Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nghệ sĩ Lego xây dựng mô hình đầu tiên Thành quốc Vatican

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Nghệ sĩ Lego xây dựng mô hình đầu tiên Thành quốc Vatican

 

 

Mô hình Lego ấn tượng về Thánh quốc Vatican này được xây dựng bởi Rocco Buttliere, một nghệ sĩ Lego dành toàn thời gian có trụ sở tại Chicago. Hầu hết các dự án của anh đều được ủy thác cho các viện bảo tàng và triển lãm. Nhưng vào năm 2020, khi đại dịch hạn chế các sự kiện công cộng, anh đã đặt ra một nỗ lực cá nhân và khá khó khăn: xây dựng toàn bộ đất nước từ Lego.

 

Rocco Buttliere, Nghệ sĩ Lego:

“Tôi thực sự được truyền cảm hứng xây dựng mô hình Vatican, chỉ căn cứ vào những gì đã có trong thời gian ngắn tôi ở đó vào năm 2019, không đủ lâu. Tôi chỉ dành khoảng nửa ngày trong chuyến đi thời gian vài ngày ở Roma. Nhưng tôi thực sự được truyền cảm hứng từ hàng ngàn năm lịch sử của nhân loại, không chỉ trong bản thân kiến ​​trúc được xây dựng tự nhiên, mà còn tất cả các hiện vật trong bảo tàng.”

 

Dự án đã khiến anh mất khoảng 800 giờ đồng hồ trong 6 tháng để hoàn thành. Chỉ riêng quá trình thiết kế kỹ thuật số đã mất 500 giờ. Đối với phần đầu tiên này, Buttliere cho biết anh chủ yếu dựa vào ảnh, Google Earth và Google street view để đảm bảo kích thước của mảnh ghép chính xác nhất có thể. Anh thậm chí còn chỉnh sửa nâng cao.

 

Rocco Buttliere, Nghệ sĩ Lego:

“Xuôi thao Công trường Thánh Peter, có lẽ đó là phần thấp nhất của đất nước, nhưng sau đó bạn quay trở lại những thành lũy dọc theo bức tường phía tây, và có một sự gia tăng đáng kể về độ cao chỉ vì thực tế là Vatican ban đầu được đặt tên cho ngọn đồi đã ở đó. Vì vậy, bạn phải thực sự chụp được toàn bộ địa hình đó.”

 

Để xây dựng mái vòm của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Buttliere đã phải săn lùng 16 chiếc đuôi khủng long màu xanh cát rất quý hiếm. Anh cho biết một thách thức lớn là tìm ra tất cả các bộ phận Lego phù hợp để tái tạo chính xác các cấu trúc kiến ​​trúc phức tạp này.

 

Rocco Buttliere, Nghệ sĩ Lego:

“Hai giới hạn duy nhất mà tôi áp đặt cho bản thân là sử dụng Lego thực tế và sau đó là quy mô công việc của tôi. Toàn bộ công việc của tôi đều là thang điểm thống nhất từ ​​1 đến 650. Cùng với đó, và thực tế là tôi sử dụng các yếu tố Lego hiện có mà không thực sự tùy ý chỉnh sửa gì cả, buộc tôi phải đưa ra những quyết định sáng tạo mà nếu không, tôi không tưởng tượng rằng mình sẽ bị buộc phải thực hiện.”

 

Tác phẩm Thành phố Vatican vừa kết thúc chuyến lưu diễn tại Hoa Kỳ, nhưng sẽ lên đường trở lại vào năm 2022. Đây là sự bổ sung vô giá cho bộ sưu tập các tòa nhà chọc trời, địa danh nổi tiếng và thậm chí là mô hình Jerusalem thế kỷ thứ nhất của Buttliere.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn