Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Việt Nam: Linh mục người Hmông đầu tiên được thụ phong

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Việt Nam: Linh mục người Hmông đầu tiên được thụ phong

 

 

Người Công giáo ở một giáo phận miền Bắc Việt Nam mong đợi một tân linh mục người dân tộc Hmông sẽ thực hiện việc truyền giáo trong các nhóm dân tộc một cách hiệu quả.

 

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa, đã phong chức thánh cho phó tế người Hmông là Giuse Ma A Ca và 10 người khác tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội vào ngày 13 tháng Mười.

 

Người Công giáo địa phương gồm cả các thành viên gia đình tân linh mục không có mặt tại buổi lễ tấn phong do các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn Covid-19.

 

Nữ tu Đaminh Cù Thị Quỳnh Hoa, nữ tu đầu tiên người dân tộc Hmông, cho biết: “Chúng tôi tràn ngập niềm vui mùa xuân về việc ngài được tấn phong linh mục và cảm tạ Chúa đã ban cho chúng tôi một linh mục người Hmông đầu tiên kể từ khi đạo Công giáo được loan truyền cho tổ tiên của chúng tôi hơn một thế kỷ trước.”

 

Sr. Hoa, quê ở Giáo xứ Giàng La Pán, thuộc tỉnh Yên Bái, cho biết việc Cha Ca được phong chức thánh sẽ thúc đẩy công tác truyền giáo trong đồng bào dân tộc và truyền cảm hứng cho giới trẻ đi theo ơn gọi tôn giáo để phục vụ cộng đồng của họ.

 

Sinh năm 1983 trong một gia đình người Hmông có 11 anh chị em, Cha Ca, quê ở Giáo xứ Hầu Thào, tỉnh Lào Cai, tốt nghiệp đại học trước khi vào Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội năm 2011. Ngài được Cha Phêrô Phạm Thanh Bình của Sa Pa dìu dắt.

 

“Ưu tiên hàng đầu của tôi là truyền giáo cho dân làng dân tộc, giáo dục cho trẻ em dân tộc và duy trì truyền thống, văn hóa, ngôn ngữ và trang phục của họ,” ngài nói sau khi được phong chức phó tế vào tháng Hai năm 2020.

 

Cha Ca, người đã phục vụ Giáo xứ Đồng Heo với 1.700 giáo dân Hmông ở Yên Bái từ năm 2020, cho biết năm ngoái có 66 người Hmong theo đạo Công giáo.

 

Sr. Hoa, người đã làm việc với các nhóm dân tộc ở tỉnh Bắc Kạn nhiều năm cho biết, việc truyền đạo hiệu quả đến từ những người dân tộc làm việc với nhau vì họ biết rõ về lối sống và phong tục của họ.

 

Nữ tu người Hmong này cho biết chị đã truyền cảm hứng cho 6 phụ nữ dân tộc tham gia 3 hội dòng bản địa.

 

Những người dân làng Hmong đầu tiên ở Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo đạo Công giáo từ những nhà truyền giáo ngoại quộc vào thập niên 1850. Sau đó, những người theo đạo Công giáo người Hmông đã di chuyển đến các tỉnh Tây Bắc khác và thành lập thêm các giáo điểm truyền giáo.

 

Giáo phận Hưng Hóa, có 20.000 giáo dân Hmông, có 16 chủng sinh và một chục tu sĩ thuộc nhóm Hmong.

 

Giáo phận có lãnh thổ lớn nhất nước này có 261.000 người Công giáo tại 136 giáo xứ và 700 giáo họ thuộc 9 tỉnh và một phần của Hà Nội. Họ được phục vụ bởi 174 linh mục tính cả những linh mục mới được thụ phong.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (After UCA News)