Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà tù Pademba - địa ngục trần gian

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Nhà tù Pademba - địa ngục trần gian

 

 

Nếu có địa ngục trên trần gian, thì đó là nhà tù Pademba

 

“Họ ngủ trên đường phố. Họ làm việc trên đường phố. Nhà của họ là đường phố.”

 

Ở Sierra Leone, hơn 2.000 tù nhân sống trong điều kiện vô nhân đạo tại nhà tù Pademba vì những tội ác mà trong nhiều trường hợp, họ không hề phạm phải.

 

Nhà truyền giáo Dòng Don Bosco Jorge Crisafulli kể câu chuyện của họ trong bộ phim tài liệu “Tự do.” Cùng với một số thiện nguyện viên, ngài vào nhà tù để giúp những người trẻ gặp rủi ro tìm ra lối thoát.

 

“Có rất nhiều băng nhóm bạo lực trên đường phố. Khi ai đó chết, hoặc bị giết, cảnh sát đến bắt bốn hoặc năm người, tuy nhiên nhiều người có thể, và ngay lập tức thay đổi tuổi của họ. Thay vì viết mười sáu hoặc mười bảy, họ luôn cước tuổi từ mười tám trở lên. Nhưng bạn có thể thấy trên khuôn mặt họ rằng họ là trẻ vị thành niên.”

 

Họ phải đối mặt với các bản án tù kéo dài. Nhiều tù nhân chỉ nặng khoảng 70 pound. Họ không có nước, không thức ăn, không thuốc men và nhiều người bị lạm dụng tình dục, cũng như Chennor, một trong những tù nhân cũ của Pademba.

 

Fr. Jorge Crisafulli, Nhà truyền giáo Don Bosco ở Pademba:

“Có một khoảnh khắc khi anh ta nhìn thấy những đứa trẻ khác chết trong phòng giam của họ. Anh ta nghe nói rằng trong doanh trại khác, người lớn chết, trẻ em cũng chết. Họ mất dấu viết thời gian. Họ đã ở tù bao lâu và còn bao lâu nữa họ mới được ra tù ra ngoài, và hãy đến để tin rằng anh ta sẽ chết trong tù, rằng số phận của anh ta là chết trong tù.”

 

Chennor đã sống trong nhà tù Pademba 8 năm, và là một trong những nhân vật chính của bộ phim tài liệu.

 

Anh đang làm lại cuộc đời và hiện đang giúp đỡ những tù nhân khác. Chennor kể về kinh nghiệm của mình ở Pademba và chia sẻ những gì đang xảy ra ở đó. Anh nói rằng anh thậm chí đã trở lại phòng giam của tù nhân đã lạm dụng anh ta để tha thứ cho người đó.”

 

“Don Bosco đã thay đổi cuộc đời tôi .... Đối với tôi, trong tương lai, tôi cũng muốn như vậy. Tôi muốn tiếp bước Don Bosco.”

 

Fr. Jorge Crisafulli, Nhà truyền giáo Don Bosco ở Pademba:

“Anh tìm gặp kẻ ngược đãi mình và yêu cầu người ấy nhìn thẳng vào mắt anh. Anh đi vào tình huống này với quyền lực. Anh là người mạnh mẽ, còn tù nhân đã lạm dụng anh đang trong tình trạng yếu đuối, người ấy không muốn nhìn thẳng vào mắt anh, thậm chí không muốn nói chuyện với anh. Và anh nói, ‘Không, hãy nhìn vào mắt tôi. Tôi muốn nói với bạn đôi điều. Tôi tha thứ cho bạn, nhưng tôi cho bạn một lời cảnh báo rất mạnh mẽ: đừng bao giờ chạm vào một đứa trẻ trong nhà tù này nữa’.”

 

Đối với nhiều người trẻ ở Pademba, các nhà truyền giáo Don Bosco là lối thoát duy nhất. Họ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, đồng thời hỗ trợ về mặt pháp lý và tinh thần cho họ.

 

Fr. Jorge Crisafulli, Nhà truyền giáo Don Bosco ở Pademba:

“Lòng nhân hậu là bước quan trọng để chữa lành nội tâm. Biết tên của họ và gọi họ bằng tên của họ. Nhìn vào mắt họ và hỏi họ như thế nào.”

 

“Don Bosco là một thiên tài ...”

 

Jorge Crisafulli và các thiện nguyện viên bước vào nhà tù Pademba để thay đổi số phận của những thanh tiếu niên sống ở đó. Bây giờ họ đang chiếu bộ phim tài liệu để gây quỹ hỗ trợ sứ vụ của họ và cứu những mạng sống.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn