Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hàng Giám mục Việt Nam cổ vũ tín hữu sống đức tin trong cơn đại dịch

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Hàng Giám mục Việt Nam cổ vũ tín hữu sống đức tin trong cơn đại dịch

 

 

Các giám mục ở Việt Nam đã vận dụng cuộc họp định kỳ 6 tháng một lần để đưa ra những cách thức sống đức tin của người Công giáo địa phương trong cơn đại dịch Covid-19.

 

Vào ngày 12 tháng Mười, khoảng 25 tổng giám mục và giám mục từ 27 giáo phận của quốc này đã tham dự cuộc họp định kỳ 6 tháng lần thứ hai, được tổ chức trực tuyến do các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus.

 

Cùng tham dự có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, trụ sở tại Singapore.

 

Trong thư mục vụ được ban hành vào ngày 13 tháng Mười, các giám mục cho biết đại dịch không chỉ gây ra thiệt hại về thể chất và tâm lý cho người dân địa phương mà còn tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống đức tin của họ.

 

Tình trạng này đã cản trở các tín hữu tham gia vào các buổi cử hành phụng vụ tại các nhà thờ và loại bỏ sự hỗ trợ của cộng đồng của họ. Họ nói: “Một số lượng lớn người cảm thấy lo lắng tột độ về đức tin của họ nơi tình yêu thương của Cha Trên Trời.

 

Nhận thấy có những dấu hiệu tích cực trong việc kiểm soát căn bệnh này, các giám mục kêu gọi người Công giáo sống thời gian này như một Mùa Chay đặc biệt trong đời sống của Kitô hữu bằng cách cầu nguyện, ăn chay và làm việc từ thiện.

 

“Trong lúc đại dịch, các thành viên trong gia đình có cơ hội gần gũi nhau hơn, vì vậy, xin hãy nhóm lại cầu nguyện và đọc kinh Mân Côi để tất cả được hiệp nhất trong Chúa và giải quyết những khó khăn trong gian khó, như lời Thánh Phaolô đã dạy ‘hãy hân hoan trong hy vọng, kiên nhẫn trong khổ hạnh, trung thành trong lời cầu nguyện.”

 

Lưu ý rằng mọi người phải chấp nhận những hạn chế về ăn uống và giải trí, những người lãnh đạo nhà thờ khuyến khích họ xem những hạn chế đó là cơ hội để hiệp thông với những đau khổ của Chúa Giêsu trên thập giá và cầu nguyện cho anh chị em của chúng ta chiến đấu với bệnh tật.

 

Các giám mục bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm ở Việt Nam và ngoại quốc, những người đã đóng góp hào phóng các hoạt động từ thiện của Giáo hội địa phương cho các nạn nhân Covid-19.

 

“Chúng tôi khuyến khích tất cả các bạn, nhất là là những người trẻ, hãy tích cực tham gia các hoạt động từ thiện giúp mở rộng trái tim của chúng ta với người khác và sống như những môn đệ của Chúa Giêsu,” các giám mục nói.

 

Các giám mục cho biết người Công giáo trong các giáo xứ biết rõ hoàn cảnh của nhau và hết lòng tương trợ. “Chúng ta cũng biết các anh chị em thuộc các tín ngưỡng khác trong khu vực của chúng ta, vì vậy chúng ta nên tìm cách cứu trợ những người hoàn cảnh khó khăn.”

 

Các ngài nói Mùa Chay là thời gian chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh, vì vậy mọi người nên sống trong đại dịch như đang sống Mùa Chay. “Điều đó không có nghĩa là chúng ta cảm thấy buồn phiền và chán nản, mà sống trong ánh sáng và hy vọng phục sinh: sự sống sẽ chiến thắng sự chết, và ánh sáng sẽ xua tan bóng tối.”

 

Các giám mục cũng kêu gọi mọi người kỷ niệm những ngày cầu nguyện toàn quốc xin ơn chữa lành đại dịch và ăn chay cùng việc hỗ trợ các nạn nhân Covid-19, được ấn định lần lượt vào ngày 17 tháng Mười và ngày 22 tháng Mười.

 

Đức Tổng Giám mục Zalewski cho biết Giáo hội địa phương đã và đang thực hiện các hoạt động từ thiện như một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình đoàn kết với người nghèo trong lúc đại dịch.

 

Vào ngày 13 tháng Mười, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Hà Nội, thông báo rằng ngài và các linh mục địa phương sẽ đồng tế một Thánh lễ trọng thể vào ngày 17 tháng Mười tại Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở thủ đô để cầu nguyện cho bệnh dịch sớm chấm dứt.

 

Đức Tổng Giám mục Thiên, phó tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, yêu cầu những người từ 14 tuổi trở lên kiêng thịt và những người từ 18-60 tuổi ăn chay vào ngày 22 tháng Mười.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (After UCA News)