Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Số 40: Lòng tham vô đáy

Số 40: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, October 6, 2014.

 

LÒNG THAM VÔ ĐÁY

 

“Ác giả ác báo, ông chủ sẽ tru diệt bọn chúng và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông” (Matthew 21: 41).

 

Bài Tin Mừng Chúa Nhật 27 năm A, Chúa Giêsu kể cho chúng ta câu chuyện về những người tá điền nổi lòng tham muốn chiếm đoạt vườn nho của ông chủ. Họ đã giết các sứ giả ông chủ sai đến để thu phần hoa lợi, và thậm chí cả đứa con thừa tự của ông họ cũng giết luôn. Nghe câu chuyện phản ứng của chúng ta là gì? Thưa là lên án gay gắt các tá điền tham lam này. Nhưng thử làm một cái giật mình xem, liệu ta có tốt lành hơn những người tá điền trong câu chuyện không?

Câu chuyện sau được kể bởi một linh mục truyền giáo Trung Hoa khi ngài kêu gọi giáo dân dành thời gian cho Thiên Chúa, cho việc cầu nguyện: "Một bà kia ngày nào đi chợ bà cũng chỉ mang theo 7 quan tiền trong túi áo. Một hôm khi tới chợ, bà trông thấy một người đàn ông áo quần rách nát, đang ngồi ăn xin bên vệ đường. Bà thấy tội nghiệp nên đã móc túi ra cho hắn 6 quan tiền và chỉ giữ lại duy một quan đi chợ. Nhưng tên ăn mày này nổi lòng tham lam, thấy bà ân nhân vẫn còn một quan tiền ở trong túi, hắn ta liền bám sát theo và nhân cơ hội bà sơ ý, hắn ta đã ăn cắp nốt quan tiền còn lại. Khi nghe câu chuyện về tên ăn mày tham lam vô đáy này, có lẽ ai trong chúng ta cũng nghĩ hắn ta đúng là một tên mạt rệp đáng khinh bỉ và nên bị trừng phạt đích đáng!"

 

Nhưng mời bạn cùng suy nghĩ và hành động:  Một tuần có 7 ngày, Thiên Chúa đã cho ta 6 ngày để lao động kiếm ăn, và ngày Chúa Nhật để nghỉ ngơi thờ phượng Ngài. Ấy vậy hỏi thật lòng mình xem đã khi nào ưu tiên số 1 của ta cho ngày Chúa Nhật là đi lễ chưa (one hour for a week!!!)? Ta đã dùng thời gian của ngày Chúa Nhật làm sáng danh Chúa chưa? Hay đi lễ chỉ là chu toàn bổn phận giữ luật…??? Như vậy, chúng ta đang là hạng người nào? Chúng ta có đang tham lam thời giờ của Thiên Chúa không? Điều chỉnh vẫn còn chưa muộn đâu bạn!!!

 

See video