Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các nữ tu Việt Nam được truyền cảm hứng để phục vụ tha nhân bởi nhà truyền giáo người Pháp

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các nữ tu Việt Nam được truyền cảm hứng để phục vụ tha nhân bởi nhà truyền giáo người Pháp

 

 

Các nữ tu ở miền Trung Việt Nam tìm thấy nguồn cảm hứng tuyệt đối để phục vụ những người khó khăn từ Cha cố Jean-Baptiste Etcharren, ngằ đã dành cả cuộc đời để chăm sóc yêu thương cho người dân địa phương.

 

“Tôi đã học được những bài học quý giá về lòng trắc ẩn sâu sắc đối với mọi người xung quanh tôi từ Cha Etcharren kính yêu, ngài đã tận tụy phục vụ mọi người ở Việt Nam,” Sơ Anna Trương Thị Tuyết nói.

 

Nhà truyền giáo người Pháp, ngài bắt đầu truyền giáo tại Việt Nam năm 1959, qua đời vì tuổi già vào ngày 21 tháng Chín tại Huế. Thành viên của Hiệp hội Truyền giáo Nước ngoài Paris (MEP) 89 tuổi.

 

Sr. Tuyết cho biết khi còn nhỏ, gia đình chị chị ở Giáo xứ Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Giáo xứ do Cha Etcharren phục vụ từ năm 1966 đến năm 1972.

 

Chị và hai em ruột của chị phải bỏ học vì mẹ của họ không đủ tiền để gửi cho họ. Bố của chị, một cựu quân nhân miền Nam Việt Nam, đã mất tích khi hành quân tại huyện Gio Linh.

 

“Một ngày nọ, Cha Etcharren đến thăm chúng tôi và hứa sẽ giúp chúng tôi theo đuổi việc học, mặc dù khi đó chúng tôi chưa theo đạo Công giáo,” Sr. Tuyết nói và cho biết thêm rằng họ được cung cấp thực phẩm và tiền để mua đồng phục và sách vở cho việc học.

 

Họ được nhận vào một trường Công giáo do các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Huế điều hành. Vị linh mục thường xuyên đến thăm và tặng bánh kẹo cho học sinh.

 

“Chúng tôi rất phấn khích trước các dịch vụ của linh mục và những người Công giáo địa phương và quyết định chuyển sang Công giáo. Chúng tôi được cha Etcharren rửa tội vào năm 1967,” chị nói.

 

Nhà truyền giáo người Pháp đã đưa họ và hàng trăm gia đình khác đến lánh nạn tại một nhà thờ ở Đà Nẵng để thoát khỏi cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng miền Nam Việt Nam do Mỹ hậu thuẫn và quân đội cộng sản vào năm 1972. Năm sau, họ cùng linh mục đến định cư ở vùng đất bây giờ là Tỉnh Bình Thuận.

 

Sr. Tuyết gia nhập dòng Mến Thánh Giá Huế và chăm sóc mục vụ cho các giáo xứ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Nự tu đang làm việc tại Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ La Vang, tỉnh Quảng Trị, đã không gặp được vị thừa sai đã cứu gia đình và người dân địa phương thoát khỏi vùng bị chiến tranh cho đến năm 2018, khi chị đến dự lễ kỷ niệm 60 năm thánh chức của ngài, được tổ chức tại Huế.

 

“Ngài vẫn nhớ tôi, hỏi thăm công việc của tôi và bà con ở Giáo xứ Đông Hà. Tôi rất ấn tượng về nhà truyền giáo huyền thoại này, ngài đã tận tình làm việc để giúp đỡ mọi người trong chiến tranh,” chị nói.

 

Nữ tu 67 tuổi, người đã có nhiều năm làm việc tại quê nhà Quảng Trị, cho biết chị và các chị em khác trông nom và chăm sóc các em nhỏ bị khuyết tật do gia đình không có khả năng chăm sóc các em.

 

Các nữ tu đã thành lập một mái ấm cho các em ở Đông Hà, hiện đang phục vụ 34 trẻ khuyết tật. Họ cũng cung cấp cho họ xe lăn và gậy chống đồng thời tạo công ăn việc làm để họ kiếm sống.

 

Sr. Tuyết nói: “Chúng tôi noi theo những tấm gương truyền giáo đầy cảm hứng của Cha Etcharren bằng cách cố gắng hết sức để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có một cuộc sống hạnh phúc.”

 

Cha Etcharren buộc phải rời sang Pháp vào năm 1975 sau khi Việt Nam được thống nhất dưới chế độ cộng sản. Ngài đã cấp một số học bổng đáng kể cho các linh mục Việt Nam sang Pháp du học. Ngài trở lại Việt Nam sống hưu trí tại Huế vào năm 2010 theo lời mời của Đức Tổng Giám mục Danh dự Etienne Nguyễn Như Thể của Huế cho đến khi Ngài qua đời.

 

Sr. Maria Nguyễn Thị Rành, người từng làm việc với vị linh mục quá cố trước năm 1975, cho biết chị đã học được tính trung thực, đúng giờ và vị tha ở ngài khi ngài dạy tại Tiểu Chủng viện Hòa Thiện, nơi chị phục vụ.

 

“Ngài đã đến thăm và tặng chúng tôi sô-cô-la và bánh trong nhà bếp của chủng viện vào các buổi chiều thứ Năm sau khi giảng dạy,” nữ tu nói. “Ngài nhân từ, thân thiện và nói tiếng địa phương với chúng tôi.”

 

Sr. Lành, 79 tuổi, đang ở nhà hưu dành cho các chị lớn tuổi, cho biết năm 1963 chị bắt đầu làm việc tại một bệnh viện lao ở Huế do các nữ tu Saint Paul de Chartres điều hành. Cha Etcharren cử hành các Thánh lễ hàng tuần cho các chị em tại bệnh viện, khuyến khích họ “dành sự quan tâm dịu dàng cho tất cả mọi người, bất kể tín ngưỡng của họ là gì vì họ cũng là con cái của Thiên Chúa.”

 

Các Phật tử đã tổ chức những cuộc biểu tình phản đối chính phủ do cố Tổng thống Công giáo Ngô Đình Diệm lãnh đạo, người mà bị cáo buộc là kỳ thị Phật giáo.

 

Chị nói: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức để điều trị y tế cho hàng chục người biểu tình bị thương tại bệnh viện.”

 

Chị Lành cho biết chị đã noi gương Cha Etcharren cả đời qua việc phục vụ các giáo xứ và chủng viện, chăm sóc người già và bệnh nhân tâm thần, chuẩn bị bữa ăn cho học sinh dân tộc tại những ký túc xá do giáo hội điều hành ở Đà Nẵng và Kon Tum.

 

“Tôi vô cùng biết ơn Cha Etcharren, ngài đã cho tôi tinh thần lạc quan và vui vẻ để phục vụ tha nhân,” chị nói.

 

“Đôi mắt tôi rưng rưng xúc động khi nghe tin ngài qua đời. Tôi tin rằng Chúa sẽ ban thưởng cho ngài trên Thiên đàng, một nhà truyền giáo đã sống vì Tin Mừng.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (After UCA News)