Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

10 điều bạn cần biết về ‘Phép lạ mặt trời’ Fatima đã kết liễu chế độ vô thần như thế nào

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

10 điều bạn cần biết về ‘Phép lạ mặt trời’ Fatima đã kết liễu chế độ vô thần như thế nào

 

 

Ngày 13 tháng Mười năm 1917 đánh dấu lần hiện ra cuối cùng của Đức Mẹ ở Fatima, và là ngày mà hàng ngàn người được chứng kiến ​​phép lạ mặt trời nhảy múa; một phép lạ không chỉ chứng minh giá trị về những lần hiện ra của Đức Mẹ Fatima, mà còn làm tan biến niềm tin thịnh hành lúc bấy giờ rằng Thiên Chúa không còn phù hợp nữa.

 

Tiến sĩ Marco Daniel Duarte, nhà thần học và giám đốc bảo tàng Đền Thánh Fatima nói với CNA 10 điều chúng ta cần biết về tác động của phép lạ trong những ngày ở Bồ Đào Nha.

 

1) Nếu một người mở sách triết học trong thời kỳ đó, họ có thể sẽ đọc một cái gì đó giống với khái niệm mà nhà triết học người Đức Friedrich Nietzsche hình thành, người mà cuối thập niên 1800 đã cả gan khẳng định rằng “God is dead/ Chúa đã chết.”

 

2) Ngoài ra, vào năm 1917, Bồ Đào Nha, giống như phần lớn thế giới, bị lôi kéo vào chiến tranh. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất hoành hành khắp Âu châu, Bồ Đào Nha nhận thấy mình không thể duy trì vị thế trung lập ban đầu và gia nhập lực lượng Đồng minh. Hơn nữa, 220.000 thường dân Bồ Đào Nha đã chết trong chiến tranh, hàng nghìn người chết do thiếu lương thực, hàng nghìn người khác chết do dịch cúm Tây Ban Nha.

 

3) Vài năm trước, vào năm 1910, một cuộc cách mạng đã dẫn đến việc thành lập Cộng hòa Bồ Đào Nha đầu tiên vào năm 1910 và một hiến pháp tự do mới được soạn thảo dưới ảnh hưởng của Hội Tam điểm, vốn tìm cách triệt khử đức tin khỏi đời sống quần chúng.

 

4) Các nhà thờ và trường học Công giáo đã bị chính quyền tịch thu, và các tu sĩ mặc áo dòng đen ở nơi công cộng, đổ chuông nhà thờ và cử hành các lễ nghi tôn giáo công cộng đều bị cấm. Trong khoảng thời gian từ năm 1911-1916, gần 2.000 linh mục, tu sĩ và nữ tu sĩ đã bị giết bởi những nhóm chống Kitô giáo.

 

5) Đây là bối cảnh mà Đức Mẹ Maria, vào năm 1917, hiện ra với ba trẻ chăn cừu - Lucia dos Santos, 10 tuổi, và em họ Francisco và Jacinta Marto, 9 và 7 tuổi - tại một cánh đồng ở Fatima, Bồ Đào Nha, mang theo những yêu cầu Mẹ về việc lần hạt Mân Côi, để hy sinh thay mặt tội nhân, và một bí mật liên quan đến số phận của thế giới.

 

6) Để chứng minh rằng những lần hiện ra là sự thật, Mẹ Maria đã hứa với các em rằng trong 6 lần hiện ra gần đây nhất, Mẹ sẽ cung cấp một “dấu hiệu” để mọi người tin vào những lần hiện ra và tin vào sứ điệp của Mẹ. Những gì đã xảy ra vào ngày đó - ngày 13 tháng Mười năm 1917 - được gọi là “Phép lạ Mặt trời,” hay “Ngày mặt trời nhảy múa.”

 

7) Theo nhiều lời kể khác nhau, một đám đông khoảng 70.000 người - cả những người cả tin lẫn những người hoài nghi - đã tụ tập để xem phép lạ mà Đức Maria đã hứa: Trời quang mây tạnh khi đang mưa, những đám mây tan biến và mặt đất ướt sũng bùn lầy. Nước mưa đã khô ráo. Một tấm màn trong suốt phủ lên mặt trời, giúp bạn dễ dàng quan sát và những ánh sáng nhiều màu được rải khắp cảnh quan. Sau đó, mặt trời bắt đầu quay, xoay tròn trên bầu trời, và tại một thời điểm dường như quay về phía trái đất trước khi nhảy trở lại vị trí của nó trên bầu trời.

 

8) Phép lạ gây kinh ngạc là một sự mâu thuẫn trực tiếp và rất thuyết phục đối với các chế độ vô thần vào thời điểm đó, được chứng minh bằng thực tế là tờ báo đầu tiên đưa tin về phép lạ trên trang nhất là một tờ báo chống Công giáo, tờ Masonic ở Lisbon gọi là O Seculo.

 

9) Phép lạ Mặt trời, được mọi người hiểu là “con dấu, cam đoan rằng thực tế ba đứa trẻ đó đã nói sự thật.”

 

10) Ngay cả ngày nay, “Fatima khiến mọi người thay đổi nhận thức của họ về Thiên Chúa,” vì “một trong những thông điệp quan trọng nhất của những lần hiện ra là, thậm chí khi con người tách Thiên Chúa ra khỏi sự tồn tại của mình, Thiên Chúa vẫn hiện diện trong lịch sử nhân loại và không bỏ rơi nhân loại.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn