Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chủ tịch Ủy ban Ủng hộ Sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi TT Biden hành động như một “người Công giáo mộ đạo” như mồm ông nói

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Chủ tịch Ủy ban Ủng hộ Sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi TT Biden hành động như một “người Công giáo mộ đạo” như mồm ông nói

 

 

Chủ tịch ủng hộ sự sống của các giám mục Công giáo Hoa Kỳ đang bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống Biden khi chính quyền của ông đảo ngược quy tắc thời Tổng thống Trump hạn chế tài trợ cho hoạt động phá thai.

 

“Thật buồn vô cùng,” Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann của Thành phố Kansas, người đứng đầu Ủy ban hoạt động vì sự sống của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB), nói với EWTN News Nightly vào ngày 8 tháng Mười. Chính quyền Biden, ngài nói thêm, là “ trong sự kiểm soát của những kẻ cực đoan phá thai.”

 

Đức tổng giám mục đã phản ứng với việc chính quyền đảo ngược Quy tắc “Bảo vệ sự sống,” cấm Mỹ kim thuế từ những người nhận Title X cung cấp hoặc quảng bá phá thai và yêu cầu các phòng khám Title X phải tách biệt về mặt vật lý với các phòng khám phá thai. Một chương trình liên bang, Title X trợ cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bao gồm cả các biện pháp tránh thai, cho các cộng đồng có thu nhập thấp.

 

Vị tổng giám mục đã thách thức Tổng thống Biden - tổng thống Công giáo thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ - bảo vệ và trân trọng sự sống con người.

 

“Ông ta tự mãn là một người Công giáo sùng đạo. Tôi sẽ thúc giục ông ấy bắt đầu hành động như một người như vậy, đặc biệt là về các vấn đề trong cuộc sống,” Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann nói. “Và để đức tin của ông ấy thực sự thông báo cho lương tâm của ông ấy và các quyết định mà ông ấy đang thực hiện, chứ không phải cương lĩnh của đảng ông ta.”

 

Tổng thống Biden đã nhiều lần thể hiện sự ủng hộ đối với việc phá thai. Sau nhiều thập kỷ ủng hộ Tu chính án Hyde, vốn cấm người đóng thuế tài trợ cho việc phá thai, ông đã chuyển vị trí của mình trong khi tranh cử tổng thống. Gần đây hơn, sau khi có luật phá thai mới của Texas, ông xác nhận rằng chính quyền của ông “cam kết sâu sắc” đối với việc phá thai như một quyền hiến định. Theo Thư ký Báo chí Bạch Cung Jen Psaki, tổng thống “tin rằng phụ nữ đưa ra những quyết định đó và phụ nữ đưa ra những quyết định đó với bác sĩ của mình.”

 

Hiện tại, tổng giám mục cho biết, chính quyền Biden đang “tìm mọi cơ hội để mở rộng việc phá thai,” và lần đảo ngược mới nhất này là “chỉ có thêm một người bị giết trên chuyến tàu đó.”

 

Trong một tuyên bố ngày 7 tháng Mười, Đức Tổng Giám mục Naumann nhấn mạnh rằng Tiêu đề X được “dự định và ủy quyền để trở thành một chương trình hoàn toàn tách biệt với phá thai.” Ngài kết luận, phá thai không phải là kế hoạch hóa gia đình. Thay vào đó, nó làm tổn thương phụ nữ và “cướp đi sinh mạng của một đứa trẻ đã được thụ thai và đang phát triển.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn