Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô kêu gọi tham gia và cởi mở khi cuộc hành trình thượng hội đồng bắt đầu

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô kêu gọi tham gia và cởi mở khi cuộc hành trình thượng hội đồng bắt đầu

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dẫn giây phút suy niệm tại Vatican trước khi chính thức khai mạc giai đoạn đầu của Thượng Hội đồng Giám mục.

 

Đức Thánh Cha cho biết Thượng Hội đồng có 3 yếu tố thiết yếu: hiệp thông, tham dự và sứ mệnh.

 

Đức Thánh Cha Phanxic ô:

“Những từ “hiệp thông” và “sứ mệnh” có thể còn như đôi chút trừu tượng, trừ khi chúng ta nuôi dưỡng một tập quán giáo hội thể hiện tính cụ thể của tính đồng nghị trong mỗi bước của cuộc hành trình và hoạt động của chúng ta, khuyến khích sự tham gia thực sự của mỗi người và mọi người.”

 

Chính xác để mang lại tiếng nói cho mọi người Công giáo, Thượng Hội đồng trước tiên sẽ bắt đầu ở cấp giáo phận. Nhu cầu của các giáo hội địa phương sẽ được trình lên Đức Thánh Cha trong kỳ họp cuối cùng của Thượng Hội đồng vào năm 2023.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói về những rủi ro mà một Thượng Hội đồng phải đối mặt: rơi vào chủ nghĩa hình thức, thuyết duy lí trí hoặc tính tự mãn.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta đã luôn làm theo cách đó, tốt hơn là không nên thay đổi. Những ai nghĩ theo cách này, có lẽ thậm chí không nhận ra nó, họ đã mắc sai lầm khi không coi trọng thời đại mà chúng ta đang sống. Cuối cùng, nguy hiểm là áp dụng những giải pháp cũ cho những vấn đề mới.”

 

Thay đổi trong Giáo hội là một chủ đề phổ biến trong cuộc tụ họp này của các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân. Nhà thần học Cristina Inogés Sanz giải thích rằng sự trung thành với Giáo hội đôi khi đòi hỏi phải thay đổi.

 

Cristina Inogés Sanz, thần học gia:

“Việc sửa lỗi của mình, cầu xin sự tha thứ cho những sai trái đã phạm và học cách khiêm tốn là điều tốt và lành mạnh. Chắc chắn, chúng ta sẽ trải qua những khoảnh khắc đau đớn, nhưng nỗi đau là một phần của tình yêu, và chúng ta cảm thấy đau đớn cho Giáo hội vì chúng ta yêu nó.”

 

Đức Hồng y Mario Grech khuyến khích tất cả người Công giáo tham gia vào cuộc hành trình của Thượng hội đồng, nhất là là những người nghi ngờ về tiến trình này.

 

Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục:

“Đừng ngại chia sẻ nỗi sợ hãi của bạn với chúng tôi. Chúng tôi, Ban Thư ký của Thượng Hội đồng, cũng có mặt ở đây để lắng nghe những nghi ngờ, những băn khoăn của các bạn. Chúng có thể lành mạnh cho quá trình thượng hội đồng này.”

 

Đức Thánh Cha giải thích rằng tất nhiên không phải là “tạo ra một Giáo hội khác, mà tạo ra một Giáo hội thay đổi khác.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn