Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Không hiểu cũng không dám hỏi - Những người bạn đáng nghi

Tác giả: 
Lm Minh Anh

 

 

KHÔNG HIỂU, CŨNG KHÔNG DÁM HỎI

 

“Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời!”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Trong Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu tiết lộ lần thứ hai cuộc thương khó của Ngài, “Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời!”; thánh Luca cho biết, “Các môn đệ không hiểu lời đó, vì nó còn bị che khuất”. Và thật thú vị, các ông ‘không hiểu, cũng không dám hỏi’ Ngài về lời ấy!

 

Nếu Chúa Giêsu nói, ‘Ngày mai Thầy sẽ đăng quang, làm vua’; các môn đệ sẽ hiểu ngay! Vậy tại sao ở đây họ không hiểu? Trước hết, vì lòng trí họ đang bận tâm về lợi lộc trần thế; điều Chúa Giêsu nói, quá nghịch thường với điều họ kỳ vọng. Thứ đến, họ quá gắn bó với Chúa Giêsu về mặt tình cảm; dẫu đây là điều tốt. Vìmột khi tình cảm lấn át lý trí, họ sẽ không hiểu được kế hoạch tiềm ẩn của Chúa Cha trên Thầy mình. Tình cảm phải luôn được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần. Họ ‘không hiểu, cũng không dám hỏi’ chỉ vì tình cảm đã trở nên vật cản, ngăn họ thấu hiểu một ý nhiệm lớn lao nơi Thầy mình, dâng mạng sống cho công trình cứu độ vĩ đại của Chúa Cha!

 

Phần chúng ta, mỗi khi đối mặt với thập giá, chúng ta thường phản ứng như các môn đệ. Được mời gọi tự do ôm lấy một thập giá nào đó,sự thường, chúng ta sẽ chống lại nó; chúng ta trở nên bối rối, thậm chí, lo sợ tương lai. Vì vậy, cách duy nhất để chiến thắng nỗi sợ là thinh lặng, nhìn lên thập giá Chúa Giêsu; tìm giải pháp để đối mặt với nó, và xin ơn trợ giúp; đồng thời,phó dâng mọi cảm xúc, gắn bó và tình cảm của mình cho ý muốn trọn hảo tối thượng của Thiên Chúa; để làm sao, ý muốn của chúng ta có thể giao thoa trong cùng một quỹ đạo với ý muốn của Ngài.

 

Bên cạnh Acutis, Boccolini, Giáo Hội còn có một vị thánh trẻ dễ thương khác, đó là chân phước người Ý, Chiara Luce Badano. Luce qua đời 1990, khi cô vui lòng chấp nhận cái chết lúc 18 tuổi, những mong kết hiệp với Chúa Giêsu trên thập giá. Luce sinh động, hồn nhiên, yêu đời. Mùa hè 1988, trong khi chơi tennis, Luce đau nhói ở vai, đó là biểu hiện của ung thư xương. Cô tuyên bố, “Con xin dâng đau khổ này cho Chúa, ôi Giêsu! Chúa muốn thế, con cũng muốn thế!”. Luce từ chối morphine để được dễ chịu; với cô, quan trọng là có thể dâng Chúa đau khổ của mình, “Tôi muốn được chia sẻ càng nhiều càng tốt các đau khổ của Ngài”. Một người bạn nói, “Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng, cần phải đến thăm Luce; nhưng ngay sau đó, chúng tôi hiểu, chúng tôi cần cô. Cuộc sống của Luce như một nam châm thu hút chúng tôi”. Luce luôn giữ tinh thần vui vẻ; một lọn tóc rơi, Luce đơn giản thân thưa, “Này đây, quà con dâng Chúa!”. Cả sau khi liệt toàn thân, cô nói, “Nếu phải lựa chọn giữa việc đi bộ một lần nữa và lên thiên đàng, tôi sẽ chọn thiên đàng!”. Luce tặng số tiền tiết kiệm cho một người bạn truyền giáo ở châu Phi, “Tôi không cần nữa. Tôi đã có mọi thứ!”. Với mẹ, Luce lên kế hoạch cho ‘đám cưới’ của mình; từ bài hát, bông hoa đến các bài đọc Lễ an táng; một chiếc áo trắng với thắt lưng hồng, bởi cái chết sẽ cho phép Luce thành ‘cô dâu’ của Đức Kitô. Trước khi chết, Luce nói với mẹ, “Oh Mamma, những người trẻ, những người trẻ! Họ là tương lai. Mẹ biết không, con không thể chạy được nữa, nhưng con nóng lòng truyền cho họ một ngọn đuốc như trong thế vận hội! Những người trẻ chỉ có một cuộc sống, và nó đáng giá để sống cho tốt!”; “Chào tạm biệt mẹ, mẹ phải vui lên vì con đang rất vui!”.

 

Anh Chị em,

 

Giây phút cuối đời, Luce nóng lòng truyền lửacho người trẻ; nhờ đó, họ biết sử dụng cuộc đời, kể cả đau khổ, cho có ý nghĩa; Chúa Giêsu cũng đã nóng lòng như thế khi tiết lộ cuộc thương khó của Ngài, nhưng các môn đệ ‘không hiểu, cũng không dám hỏi’. Luce hiểu! Mẹ Maria hiểu hơn! Dĩ nhiên, Mẹ biết, Mẹ đau buồn, nhưng là một nỗi đau buồn thánh thiện! Chính sự hoàn hảo nơi Mẹ khiến Mẹ không chỉ hiểu và chấp nhận cuộc thương khó của Con, nhưng Mẹ còn muốn điều đó xảy ra trong trái tim bị đâm thâu của Mẹ. Bởi lẽ, trong Mẹ, không có một mâu thuẫn nào giữa thánh ý Thiên Chúa và ý muốn thánh thiện của Mẹ. Mẹ được gọi là “Nữ tử Sion, có Chúa ở cùng!” như bài đọc Zacharia hôm nay tiên báo; Mẹ tin, “Chúa canh giữ chúng ta, như mục tử canh giữ đàn chiên!” như lời Thánh Vịnh đáp ca. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta ôm lấy thập giá đời mình, mặc cho nó một ý nghĩa cứu độ như Luce, như Maria, như bao tâm hồn thánh thiện!

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, trước thập giá đời con, nhiều lúc con ‘không hiểu, cũng không dám hỏi’. Xin cho con biết quỳ gối chiêm ngắm thập giá Chúa, hầu con đủ sức ôm lấy nó, để đền tội con, đền tội các linh hồn; cứu rỗi chính con và cứu rỗi cả thế giới!”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

***********

 

NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐÁNG NGHI

 

“Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt nó đi!”; “nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt nó đi!”; “Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc nó đi!”.

 

Israelmore Ayivor nói, “Hãy rời xa những người bạn khiến con‘nghèo đi’ mỗi ngày; những người bạn khiến con ‘bớt người’ hơn! Hãy rời xa ‘những người bạn đáng nghi’ này không một phút chần chờ! Hãy làm điều đó trước khi họ đào ra những hạt giống ước mơ con đã gieo. Càng sớm càng tốt; càng nhanh, càng an toàn!”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Sẽ khá bất ngờ khi các giáo phụ cho chúng ta biết, “Các tay, chân, mắt… cần chặt, cần móc Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay là ‘những người bạn đáng nghi’”; đúng hơn, ‘những loại bạn’ mà mỗi người cần phải tránh xa. Đó là một chi tiết khá thú vị!

 

Trước hết ‘những người bạn đáng nghi’ dẫu không dẫn chúng ta đến chỗ phạm tội nghiêm trọng, nhưng lại tiêm nhiễm chúng ta một não trạng phe nhóm, một óc bè phái; với họ, chúng ta phải tỉnh táo mà chấn chỉnh. Giosuê trong sách Dân Số hôm nay, chẳng những là bạn mà còn là người nối nghiệp Môisen, thế mà ông không cùng một ý nghĩ với Môisen; Gioan trong Tin Mừng hôm nay cũng thế, là môn đệ và là người tiếp nối công trình của Chúa Giêsu, vậy mà cũng bè phái, phe nhóm. Giosuê sinh lòng ghen ghét khi thấy những người khác nói tiên tri; Môisen kịp thời điều chỉnh, “Ngươi phân bì giùm ta làm chi? Chớ gì toàn dân được nói tiên tri và Chúa ban Thần Trí Ngài cho họ!”. Mỉa mai thay, não trạng này được gặp lại nơi Gioan tông đồ, “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ”; và Chúa Giêsu, một Môisen mới của Tân Ước đã nói, “Đừng ngăn cấm y!”. Thiên Chúa không thích để các tôi tớ Ngài bảo phải làm gì; đừng đặt ra giới hạn cho quyền lực của Ngài và nói cho Ngài biết, những gì Ngài có thể làm và không thể làm!

 

Thứ đến, nghiêm trọng hơn, ‘những người bạn đáng nghi’ có thể là nguyên nhân đưa đến tội lỗi. Nếu một người bạn cố thuyết phục một người bạn khác phạm tội; đây là vấn đề hệ trọng,cũng là điều sống chết Chúa Giêsu đang nói. Đó là những người bạn đang cố tình dụ dỗ chúng ta quay lưng với Thiên Chúa.Tốt hơn hết, chúng ta nên buông bỏ,cắt đứt với họ ngay ! Tay, chân hoặc mắt là biểu tượng của những ‘loại bạn’ đó. Hãy dứt khoát kết thúc các mối quan hệ với những người bạn tiêu cực này, còn hơn là cùng họ nhởn nha vào hoả ngục. Và ngược lại, nếu chúng ta là người lôi kéo kẻ khác phạm tội; tốt nhất,hãy giũ bỏ tình bạn với người mà chúng ta đang cám dỗ. Chúa Giêsu đã không nói, “Kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn!” sao?

 

Như vậy, mọi tình bạn phải được đánh giá liên tục dưới ánh sáng của đức tin và sự thật. Chúa Kitô phải là trung tâm của mọi tình bạn,và niềm tin vào Ngài phải luôn chiếm ưu thế trong các mối tương quan tự nhiên này. Những người bạn không dẫn chúng ta đến với Chúa Kitô, xây dựng và mở rộng Vương Quốc Ngài,thảy thảy là ‘những người bạn đáng nghi!’.

 

Anh Chị em,

 

Hạnh phúc cho những ai có một người bạn cùng đồng hành với mình trên mọi nẻo đường, người bạn chỉ cho chúng ta ý muốn của Thiên Chúa và hướng dẫn chúng ta làm theo thánh ý Ngài. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta người bạn đó, Ngài có tên Giêsu; một người bạn luôn lên tiếng qua lương tâm của mỗi người cùng với giới rănyêu thương của Ngài. Ngài là người bạn không bao giờ lìa xa chúng ta, cũng không bao giờ mệt mỏi.“Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can!”, Thánh Vịnh đáp ca hôm nay khẳng định như thế. Chúa Giêsu, một Người Bạn đáng tin cậy nhất của chúng ta; Ngài chỉ cho chúng ta cách thức để sống giới răn Thiên Chúa một cách chính trực; sống tình bạn với Ngài, tâm can chúng ta hoan lạc, khi cùng Ngài, chúng ta mở rộng Vương Quốc Thiên Chúa.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa vì những người bạn tốt Chúa đã ban cho con; cám ơn Chúa vì Chúa là người bạn tốt nhất của con. Xin giúp con luôn là một người bạn tốt của người khác và luôn xét xem tình bạn của con dưới ánh sáng đức tin”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)