Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sống như thể Ngài đang sống

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

SỐNG NHƯ THỂ NGÀI ĐANG SỐNG

 

Có nhiều lúc cầm bút viết về Thiên Chúa, mà tôi không biết mình sẽ phải viết gì, tâm hồn tôi trống rỗng. Lời Chúa nói, tôi đây cũng chả cảm nhận được gì. Có không ít một lần tôi muốn dừng lại để không viết gì cả. Thế nhưng, ở đâu đó, vẫn có một điều gì đó thôi thúc, khiến tay tôi lại cầm bút. Những dòng chữ đầu xem chừng nan giải biết chừng nào nhưng rồi càng viết, tôi lại càng cảm nhận ra, tiếng mình muốn nói với Chúa thật là chân thực. Và vì thế, tôi lại tiếp tục giữa những lúc dường như muốn dừng chân bỏ cuộc.

 

Tin mừng hôm nay, tôi nghe được tiếng Chúa nói với tôi. Nếu như tôi thực sự yêu Ngài, tôi thực sự thuộc về Ngài, thì một điều chắc chắn là tôi sẽ không bao giờ công khai chống đối lại Ngài. Ý nghĩa của từ công khai ở đây chính là việc minh nhiên thách thức, chống đối thánh ý Thiên Chúa, chống đối lại giáo huấn của Ngài cũng như chống đối Giáo hội của Ngài: “Không ai lấy danh nghĩa của Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.” (Mc 9, 39)

 

          Có rất nhiều cách để người ta hiểu điều Chúa Giêsu vừa nhắn nhủ các môn đệ cũng như nhắn nhủ từng người chúng ta, nhưng có một điều mà chúng ta dễ dàng hiểu  nhất chính là việc Ngài đề cao hành động phát xuất từ một tình yêu chân thật cũng như một tâm hồn chân thành và cách gọi thánh thiện hơn chính là người yêu mến sự công chính.

 

          Thật vậy, người thuộc về Chúa họ khác lắm, chỉ cần nhìn vào đời sống của họ, cách họ suy nghĩ, cách họ hành động là ta đã có thấy ngay hình ảnh Thiên Chúa ở trong họ. Mà hình ảnh Thiên Chúa một khi được thể hiện trên người đã thuộc về Ngài thì không bao giờ là kẻ hống hách, kiêu căng, tự mãn. Trái lại, những con người thuộc về Chúa thì luôn luôn khiêm hạ, cho dẫu họ có tài giỏi đến mấy, giàu có hay xinh đẹp đến dường nào, một khi đã được Thiên Chúa chiếm  hữu, một khi đã thuộc về Ngài thì họ luôn luôn khiêm nhường. Nhân đức khiêm nhường này không vì họ muốn, cũng chả phải họ tập luyện được mà hơn hết là vì họ đã bị Thiên Chúa chiếm hữu. Người đã nhận ra khuôn mặt của Chúa Giêsu trong cuộc đời mình là người đã sống tận cùng trong sự trải nghiệm quyền năng của Ngài trong chính cuộc đời họ. Vì họ biết Thiên Chúa đang sống trong họ, nên họ đã sống khác hơn, cái gọi là không sống cho mình nữa nhưng là sống vì Thiên Chúa đang sống trong tôi. Bởi họ ý thức rất rõ, rất tỏ tường, những cái tôi đang có, những điều tôi đang sở hữu… tất cả đều là ân ban từ trời cao. Một ân ban nhưng không, cho nên tôi cũng phải đáp trả nhưng không. Đặc tính của tình yêu là vậy, nhưng không, vô điều kiện. Đặc tính của Thiên Chúa cũng là vậy. Đặc tính của người thuộc về Chúa cũng là vậy. Vô điều kiện. Phép lạ mà đòi điều kiện thì không còn gọi là phép lạ nữa. Tình yêu cùng vậy, tình yêu mà đòi điều kiện, thì cũng không còn là tình yêu nữa.

 

          Thế nên, hôm nay khi bắt gặp câu nói Chúa Giêsu nhắn nhủ với các môn đệ trong bài Tin mừng cũng không khiến tôi ngạc nhiên cho bằng tôi càng cảm nghiệm ra thế nào là người dùng danh Chúa mà trừ quỉ rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu Ngài. Hay nói khác đi, người mở miệng ra tuyên xưng niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa, người rao  giảng Lời Chúa, lại không thể nào sống ngược với  những điều mình tuyên tín.  Và một khi, người đã tuyên tín bằng một niềm tin thật, thì lại càng không thể nào không yêu Thiên Chúa thật. Tình yêu lúc này, hành động lúc này, niềm tin lúc này không bị ràng buộc bởi bất cứ một điều kiện nào, mà là một tình yêu và một niềm tin tự do tuyệt đối. Họ yêu là vì họ đã chân nhận ra Thiên Chúa là Đấng họ cần phải yêu. Họ tin là vì họ tự chân nhận ra sự thật về Đấng mà họ tin.

 

          Đó là tất cả những điều mà ta gọi là tự nhiên, chúng đi theo một logic hợp lý, không bị ràng buộc bởi bất cứ một lý do nào. Thế nên, làm sao người có thể hoàn toàn đã thuộc về Thiên Chúa rồi, người đã có tình yêu chân thật với Thiên Chúa rồi có thể trở thành người phản nghịch lại với Ngài được. Không thể nào và không bao giờ. Nếu như thực sự có ai đó đã dùng danh Thiên Chúa mà trừ quỉ được, thì người ấy đã thuộc về Ngài, và khi họ đã thuộc về Ngài, thì chắc chắn một điều họ không bao giờ làm tổn thương Ngài, hiểu theo nghĩa tuyệt đối. Mặc dầu biết với thân phận phàm nhân, khó ai có thể tránh được lỗi lầm, nhưng lỗi lầm ấy là những lỗi lầm luôn luôn được kiểm soát, được thống hối, được mong chờ ơn tha thứ.

 

          Thế giới ngày nay có rất nhiều tà thuyết lạc giáo, mượn danh Thiên Chúa để mà trừ quỉ, để mà làm hết điều lạ này đến điều lạ khác. Thế nhưng cho dù cái lạ có lớn lao thế nào, cũng không bằng phép lạ thể hiện dung mạo của Thiên Chúa giữa đời thường. Hơn bao giờ hết, ngay lúc này người ta rất cần nhìn thấy gương mặt của một Thiên Chúa giàu lòng thương xót, quyền năng và sức mạnh. Hơn bao giờ hết, ngay lúc này, thế giới đang rất cần nhìn thấy gương mặt của một Thiên Chúa của người nghèo, người bệnh, người tội lỗi…

 

          Ý thức được hành động, lời nói của mình quan trọng thế nào trong việc khắc họa lại gương mặt Thiên Chúa trên cuộc đời mình, xin Chúa giúp mỗi người chúng ta biết sống như thể chính Ngài đang sống trong con người ta vậy. Vì chả phải thế giới rất đang cần Đấng Cứu Thế đến cứu chữa cho được thoát khỏi dịch bệnh hiểm nghèo này hay sao. Xin Ngài giúp con biết sống như thể có Ngài đang sống trong con hầu mọi kẻ quanh con có thể nhìn thấy Thiên Chúa trong con thật tốt lành và thánh thiện biết bao.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.