Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bánh mì thời Covid

Tác giả: 
Lm Hương Quất

 

 

BÁNH MỲ THỜI KỲ CÔ-VY CHINA ...

 

 1. Sáng nay, bỗng 'ngứa miệng' đòi ăn sáng ổ Mì thịt chính hiệu, chất lượng.

 

Tớ xách con ngựa sắt... phi ra đường kiếm ổ Mì thịt

 

Vùng sơn cước, tạ ơn Chúa thuộc vùng Xanh... Dẫu Co-vy China đang gây khốn khổ khốn nạn- tang thương nhiều nơi trên thế giới, nhất là Saigon - thì ở đây, trên địa bàn huyện tính ra số người dính đạn Co-vy F0, cho đến thời điểm này mới có 22 người, tỷ lệ không bằng cái móng tay so với số nhiễm mỗi ngày của- chỉ nói riêng tỉnh nhà (nếu tính địa bàn xã thì vẫn… ‘trinh nguyên’ chưa có ca F0 nào).

 

Các chốt kiểm dịch vẫn hoạt động bình thường...

 

Nhưng việc buôn bán - sinh khí cuộc sống có phần hồi phục, theo chuẩn vùng Xanh- dần 'cởi trói' để tiến tới tiêu chí 'bình thường mới'.

 

- Chị bán lại lâu chưa? Tớ hỏi Chị chủ bánh Mì dễ thương.

 

- Con mới bán lại hôm qua.

 

- Chắc đắt hàng lắm nhỉ, cứ từ em mà suy, lâu không được ăn, thèm nhiều lắm.

 

- Không thế đâu cha, bán chậm lắm ạ. Con nghĩ cũng đúng, nhiều ngày tháng giãn cách đậm quá, người ta thiếu tiền, tính toán kỹ lắm. Có thèm không dám ăn.

 

Ôi chao, thèm không dám ăn- tính kỹ tiết kiệm từ ổ bánh Mì thông dụng...

 

Sống dưới 'đỉnh cao trí tuệ' sao... ác nghiệt thế!

 

Tự dưng tớ 'ái ngại' khi cầm ổ Mì thịt chất lượng!

 

2. Chợt nhớ quan đệ nhị lãnh địa cấp phường-xã nào đó ở Nha Trang tuyên bố: 'Bánh mì không phải lương thực thiết yếu', nên người nghèo phải nhịn thèm, tiết kiệm cũng có lý.

 

Tuyên bố rất 'hiểu và thông cảm' cho Dân nghèo trên đã gây bão, làm lãnh đạo cấp trên vội vàng 'xin lỗi' nạn nhân (đáng khen!).

 

Và, có lẽ vẫn thói quen còn nghĩ trình độ Dân ta còn thấp lắm, mà ‘truyền thống’ vốn coi quan như cha mẹ (quan chi phụ mẫu), lời quan phán như thánh phán, tức có ‘chân lý’ nên phải huy động hàng lãnh đạo tinh hoa nhất của tỉnh cấp hội nghị, chủ yếu để đưa ra nghị quyết: Bánh Mì là lương thực thiết yếu.

 

Quan trên, hàng quan to nhất cấp tỉnh tuyên phán thì mới phủ nhận được 'chân lý' quan nhỏ. Nếu quan trên chưa nói, mà ai đó lên tiếng phê bình, chê bai 'bánh mì không phải lương thực thiết yếu'... coi chừng xếp vào hàng 'phản động', quy tội lợi dụng tự do tuyên truyền chống phá nhà nước..., rồi bị tù oan thì... tội Dân lắm.

 

Cứ nghĩ suy thế, việc hội tụ tinh hoa chỉ để ra nghị quyết 'bánh mì là lương thực thiết yếu' (mà có người cho là thừa, vẽ chuyện) chứng tỏ quan trên rất 'yêu Dân' và cực kỳ am hiểu thời cuộc 'Dân chủ gấp vạn lần'...

 

Lm.Đaminh Hương Quất