Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican yêu cầu thẻ chích ngừa đối với du khách và nhân viên

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Vatican yêu cầu thẻ chích ngừa đối với du khách và nhân viên

 

 

Vatican sẽ yêu cầu tất cả du khách và nhân viên xuất trình thẻ COVID-19 chứng minh họ đã được chích ngừa, đã khỏi bệnh do coronavirus hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với căn bệnh này để được vào thành phố bắt đầu từ ngày 1 tháng Mười.

 

Để vào lãnh thổ Vatican, du khách du và khách thăm viếng, nhân viên và quan chức sẽ phải xuất trình Giấy chứng nhận Covid kỹ thuật số hoặc giấy do Vatican hoặc quốc gia khác cấp, theo một sắc lệnh được công bố vào ngày 20 tháng Chín.

 

Chủ tịch Quốc gia Thành phố Vatican, Đức Hồng y Giuseppe Bertello, đã ban hành sắc lệnh theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài đã yêu cầu “thực hiện tất cả các biện pháp thích hợp để ngăn chặn, kiểm soát và chống lại tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang diễn ra tại Thành quốc Vatican.”

 

Chiếu heo lệnh mới, những người Công giáo tham dự các nghi thức phụng vụ tại Vatican sẽ là một ngoại lệ đối với quy định về vắc-xin. Mọi người sẽ được phép tiếp cận một buổi lễ “trong thời gian cần thiết nghiêm ngặt để tiến hành nghi thức,” đồng thời tuân theo các quy tắc về khoảng cách và che mặt.

 

Hộ chiếu vắc-xin của Ý, được gọi là “Thẻ xanh,” yêu cầu bằng chứng đã chích vắc-xin chống COVID-19, bằng chứng về sự phục hồi từ COVID-19 trong vòng 6 tháng trước đó hoặc bằng chứng về xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây.

 

Vào ngày 17 tháng Chín, chính phủ Ý đã phê duyệt việc mở rộng Thẻ Xanh, khiến nó trở thành yêu cầu đối với tất cả các nơi làm việc tư nhân và công cộng bắt đầu từ ngày 15 tháng Mười.

 

Những nhân viên không có thẻ thông hành có thể bị đình chỉ công việc mà không được trả lương hoặc bị buộc phải trả khoản tiền phạt lên đến khoảng 1.800 Mỹ kim.

 

Kể từ ngày 1 tháng Tám, Ý đã yêu cầu thẻ chích vắc-xin để vào một số địa điểm trong nhà, chẳng hạn như nhà hàng và bảo tàng, và vào tháng Chín, thẻ này cũng trở nên cần thiết cho việc đi lại trong nước. Thẻ vắc-xin đã được yêu cầu đối với một số nơi làm việc, chẳng hạn như bệnh viện và trường học.

 

Sắc lệnh bắt buộc chích vắc-xin COVID-19 cho du khách và nhân viên của Thành quốc Vatican đã được ký vào ngày 18 tháng Chín, một ngày sau khi chính phủ Ý mở rộng quy định chích ngừa cho khu vực công và tư.

 

Các hiến binh Vatican sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra thẻ vắc-xin tại các lối vào lãnh thổ Vatican, theo sắc lệnh.

 

Trong cuộc họp ngày 7 tháng Chín với Chủ tịch Thành phố Vatican Bertello, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết lệnh này “khẳng định rằng cần phải bảođảm sức khỏe và sự lành mạnh của Cộng đồng lao động liên quan đến phẩm giá, quyền lợi và tự do cơ bản của mọi thành viên.”

 

Từ ngày 1 tháng Mười, du khách sẽ phải có Thẻ Xanh để vào Vương cung Thánh đường Thánh Phê rô với tư cách là khách du lịch.

 

Ở Ý, nhiều nhà thờ Công giáo lịch sử thu phí vé vào cửa của khách du lịch đã yêu cầu Thẻ Xanh.

 

Kể từ tháng 8, những khách du lịch muốn đến thăm Duomo ở Florence, Thánh đường St. Mark ở Venice và nhiều nhà thờ Công giáo nổi tiếng nhất của Ý đã được yêu cầu bằng chứng về việc chủng ngừa coronavirus hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính.

 

Trong số hàng trăm nhà thờ ở Roma, chỉ có Điện Pantheon yêu cầu phải có Thẻ Xanh đối với du khách. Còn Pantheon, nơi đã được biến thành Vương cung thánh đường Santa Maria ad Martyres vào thế kỷ thứ 7, gia nhập các Thánh lễ không yêu cầu vé.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn