Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô “nhận định việc ai có thể và không thể rước lễ”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô “nhận định việc ai có thể và không thể rước lễ”

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời câu hỏi về việc các chính trị gia ủng hộ luật có lợi cho việc phá thai có được phép rước lễ hay không.

 

Ngài bắt đầu bằng cách trả lời liệu người ấy, với tư cách là một giám mục, đã bao giờ từ chối Bí tích Thánh Thể cho bất kỳ ai chưa.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi không biết có ai đến (với tôi) đang ở trong hoàn cảnh này không, nhưng tôi chưa bao giờ từ chối Bí tích Thánh Thể. Cho đến ngày nay với tư cách là một linh mục chưa bao giờ tôi nhận ra có một người trước mặt tôi khi anh ta mô tả. Điều đó đúng.”

 

Người ấy chia sẻ rằng đã từng cho một phụ nữ Do Thái rước lễ, và mãi sau này ông mới nhận ra rằng bà ta là người Do Thái. Đức Thánh Cha quay sang thần học để giải thích bản chất của Mình Thánh, nói rằng đó không phải là một giải thưởng cho sự hoàn hảo.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Rước lễ là một món quà, một món quà, sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Giáo hội của Người. Nó ở trong cộng đồng. Đây là thần học. Vậy thì những ai không ở trong cộng đồng không thể rước lễ - như người phụ nữ Do Thái này, nhưng Chúa đã muốn để thưởng cho cô ấy mà tôi không biết. Tại sao (họ không thể rước lễ?) Bởi vì họ ở ngoài cộng đồng, bị vạ tuyệt thông, họ bị “vạ tuyệt thông.” Nó được gọi là một thuật ngữ khắc nghiệt, nhưng nó có nghĩa là họ không ở trong cộng đồng, hoặc bởi vì họ không thuộc về cộng đồng, không được rửa tội, hoặc họ đã được rửa tội nhưng đã xa dần một số điều.”

 

Sau đó, gnai2 chuyển sang vấn đề phá thai, khẳng định chắc nịch rằng mạng sống con người phải được tôn trọng và phá thai là hành vi giết người.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

"Đây là lý do tại sao Giáo Hội rất nghiêm khắc về vấn đề này: bởi vì chấp nhận điều này chẳng khác nào chấp nhận giết người hàng ngày. Bây giờ chúng ta hãy quay trở lại với người không ở trong cộng đồng và không thể rước lễ vì người đó ở ngoài cộng đồng. Đây không phải là một hình phạt: bạn đang ở bên ngoài. Sự hiệp thông kết hợp cộng đồng.”

 

Ngài tiếp tục giải thích rằng vấn đề lớn nhất của việc ai có thể rước lễ là vấn đề mục vụ, về cách các giám mục quản lý nguyên tắc thần học về mặt mục vụ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi sẽ đưa ra nguyên tắc. Bạn có thể nói với tôi, ‘Nhưng nếu bạn là một (mục tử) gần gũi với mọi người, ân cần và bạn thể hiện lòng trắc ẩn đối với một người, bạn có cho người đó Hiệp thông không?” Đây là một giả thuyết, không? Hãy là một mục tử. Và một mục tử biết mình nên làm gì trong mọi tình huống, nhưng với tư cách là một mục tử. Nếu người ầy rời xa cách tiếp cận mục vụ của Giáo hội, thì người ấy tức thì trở thành một chính trị gia.”

 

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu vấn đề về phương diện thần học và mục vụ, và chuyển sang các nhà thần học có trình độ quen thuộc với những vấn đề này để làm rõ.

 

Đức Thánh Cha kết luận lời giải thích của mình về chủ đề này bằng cách nói rằng những người bị vạ tuyệt thông “tạm thời ở bên ngoài, nhưng họ là con cái của Thiên Chúa và họ muốn, và cần sự gần gũi mục vụ của chúng ta.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn