Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Suy tôn Thánh Giá

Tác giả: 
Miên

 

 

SUY TÔN THÁNH GIÁ

 

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16)

 

Ai cũng có thập giá của riêng mình.Nhưng những năm gần đây, cả nhân loại gần như cùng mang chung một thập giá mang tên: COVID – 19.

 

Thập giá oằn trên đôi vai Con Thiên Chúa.Ngài chịu đánh đập đến không còn hình tượng, bị kết án bất công, bị môn đệ nghĩa thiết chối bỏ. Với bản tính nhân loại yếu đuối, trong đau đớn tột cùng, Ngài cảm thấy dường như cả người cha chí ái cũng bỏ rơi mình.

 

Những nỗi đau mà Covid mang lại cứ gặm nhấm đức tin của các tín hữu.Trong đêm trường của thử thách, ngay cả những tâm hồn sắt son nhất cũng phải thốt lên: “Thiên Chúa ở đâu?”Những lúc đó, xin hãy nhớ đến nỗi cay cực của Con Thiên Chúa trong giờ tử nạn: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27, 46)

 

Đường thập giá luôn gắn với những đau đớn về thể xác và thương tổn trong tâm hồn.Đau khổ là dấu chỉ chắc chắn cho thân phận làm con.Thiên Chúa đối xử với chúng ta không khác gì đã đối xử với người con chí ái của Ngài. Đã bao lần trong hạnh phúc và bình an, chúng ta đã thưa lên lời kinh Lạy Cha đầy tín thác.Vậy sao trên cũng chính đôi môi ấy, lúc này lại chực chờ những lời trách móc, than van…

 

Lần nọ, thánh Thomas Aquinas hỏi thánh Bonaventura học được ở đâu những ý tưởng siêu quần bạt chúng, có sức lay động tâm hồn mọi người đến vậy.Thánh Bonaventura liền dẫn người bạn của mình đến bàn làm việc.Thánh nhân chỉ vào cây Thánh Giá lớn đặt ở trên bàn và nói: “Chính Ngài đã nói cho tôi biết mọi sự. Ngài là Thầy dạy duy nhất của tôi!”

 

Trong vô số những bài hát được sáng tác trong mùa dịch. Có một đoản khúc rất đẹp:

 

“Quây quần cơm rau dưa

Vết chân chim phai sắc

Cảm ơn dịch”

 

Dịch bệnh khiến mọi người ghê tởm và tránh xa.Dịch bệnh khiến người ta kinh hãi khi nghĩ về nó và nhắc đến nó. Nhưng tác giả lại làm chuyện ngược lại.Tác giả… cảm ơn dịch.Tự bao giờ, nhân loại quen chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần. Covid từ đâu ập tới khiến người ta phải định lại những giá trị, đồng thời tìm lại được những chân giá trị đã bị lãng quên.Hình như lâu rồi, kể từ khi dịch bệnh,chúng ta đã quên cảm ơn Thiên Chúa.

 

Có đủ yêu thương, đủ quan tâm mới nhận thấy người mẹ trong bài thơ đã tìm lại được niềm vui trong những ngày giãn cách, khi mâm cơm gia đình đủ mặt con cái từ xa về quê tránh dịch.Những lúc này, cơm rau dưa còn ngon hơn đủ thứ sơn hào hải vị.Chúng ta đã bỏ quên cha mẹ của mình quá lâu.Chúng ta đã bỏ quên Thiên Chúa quá lâu.Ngài vẫn luôn ở đó.Chờ đợi và tha thứ… Mặc dù là Thiên Chúa toàn năng, nhưng Ngài vẫn không thể nào làm khác được.

 

Bữa cơm gia đình và sự đoàn viên là một trong số rất nhiều những giá trị chúng ta có thể nhận ra giữa tâm dịch.Covid là một mối họa, điều này không thể bàn cãi.Nhưng ở một góc độ nào đó, nó cũng là một mối phúc.Thập giá không mang bất kỳ một sắc thái triết lý thế gian nào, nhưng thập giá là một mầu nhiệm.Thập giá Chúa vẫn đang đổ bóng trên cuộc đời chúng ta, giúp chúng ta từng bước khám phá ra những giá trị đích thực của Tin Mừng.

 

Nhân loại đã lẩn tránh thập giá hơn 2000 năm.Chúng ta có phải là một trong số đó.Đừng sợ thập giá Chúa gửi đến. Đừng sợ Covid .Hãy biến thập giá thành Thánh Giá – cái giá để nên Thánh – để chúng ta, như một môn đệ tín trung song hành với Chúa mỗi ngày.

 

Sau thập giá là vinh quang .Sau đau khổ là sự phục sinh.Sau Covid, những ngày tháng tươi đẹp đang đợi chúng ta phía trước.Hãy học cách thinh lặng, thinh lặng nội tâm, để có thể nhận ra thánh ý của Thiên Chúa muốn thực hiện trên cuộc đời mỗi người, ngang qua dịch bệnh Covid.

 

Suy tôn  Thánh Giá cũng là suy tôn tình yêu của Thiên Chúa dành cho loài người.Thiên Chúa có những phương thế vượt quá trí hiểu của chúng ta.Hãy tin chắc điều này:

Thiên Chúa không bao giờ gửi đến một thập giá nào vượt quá sức chịu đựng của chúng ta.

 

MIÊN