Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tổng giáo phận New York cảnh báo các linh mục không được cấp miễn trừ vắc-xin tôn giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tổng giáo phận New York cảnh báo các linh mục không được cấp miễn trừ vắc-xin tôn giáo

 

 

Tổng Giáo phận New York đã chỉ thị cho các linh mục không được miễn trừ tôn giáo đối với vắc xin COVID-19, nói rằng làm như vậy sẽ mâu thuẫn với Đức Thánh Cha.

 

“Không có cơ sở nào để một linh mục ban hành miễn trừ theo tôn giáo đối với vắc-xin,” một bản ghi nhớ ngày 30 tháng Bảy của Chưởng ấn tổng giáo phận, John P. Cahill, cho tất cả các giám sở, quản trị viên và cha sở trong tổng giáo phận.

 

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rất rõ ràng rằng việc sử dụng bất kỳ loại vắc-xin nào là được chấp nhận về mặt đạo đức và nói rằng chúng ta có trách nhiệm đạo đức khi tiêm vắc-xin. Đức Hồng y Dolan cũng nói như vậy,” bản ghi nhớ nêu rõ.

 

Bằng cách ban hành một miễn trừ tôn giáo đối với vắc-xin, một linh mục sẽ “hành động trái với chỉ thị của Đức Thánh Cha và đang tham gia vào một hành động có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người khác,” bản ghi nhớ nêu rõ.

 

Ảnh chụp màn hình của bản ghi nhớ đã được lan truyền trên mạng xã hội vào cuối tuần này. CNA đã xác nhận tính chính xác của bản ghi nhớ với tổng giáo phận và với một linh mục của tổng giáo phận vào thứ Hai.

 

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tháng Một, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Tôi tin rằng, về mặt đạo đức, mọi người đều phải tiêm vắc-xin.” Trong một ghi chú vào tháng Mười Hai năm 2020, Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican tuyên bố rằng “việc tiêm chủng, theo quy định, không phải là nghĩa vụ đạo đức” và “do đó, nó phải là tự nguyện.” Thánh Bộ Vatican thừa nhận “những lý do lương tâm” cho những người từ chối vắc-xin.

 

Những nhiệm vụ về vắc-xin đã bắt đầu được công bố tại các cơ sở làm việc ở Hoa Kỳ. Mạng lưới chăm sóc sức khỏe Công giáo Ascension sẽ ủy quyền tiêm vắc xin coronavirus cho nhân viên, bác sĩ, thiện nguyện viên và nhà cung cấp, mặc dù nó đã hứa hẹn một số miễn trừ liên quan đến sức khỏe và tôn giáo.

 

Một số tổ chức Công giáo đã tuyên bố ủng hộ việc miễn trừ lương tâm đối với các nhiệm vụ tiêm chủng, hoặc cung cấp tài liệu cho những cá nhân tu sĩ phản đối việc nhận vắc xin COVID-19. Trung tâm Đạo đức Sinh học Công giáo Quốc gia liệt kê một mẫu đơn trên trang web của mình dành cho những người Công giáo muốn được miễn trừ tôn giáo khỏi các nhiệm vụ tiêm chủng.

 

“Giáo hội Công giáo Roma dạy rằng một người có thể được yêu cầu từ chối can thiệp y tế, bao gồm cả việc tiêm chủng, nếu lương tâm được thông báo của họ đi đến phán quyết chắc chắn này,” bức thư viết, nói thêm rằng Giáo hội “không cấm sử dụng bất kỳ loại vắc-xin nào, và thường khuyến khích việc sử dụng vắc-xin an toàn và hiệu quả như một cách bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.”

 

Hiệp hội Y khoa Công giáo, một mạng lưới quốc gia gồm các bác sĩ và nhân viên chăm sóc sức khỏe Công giáo, đã tuyên bố vào ngày 28 tháng Bảy rằng họ “phản đối việc tiêm chủng COVID-19 bắt buộc như một điều kiện làm việc mà không có lương tâm hoặc miễn trừ tôn giáo.”

 

Bản ghi nhớ của Tổng Giáo phận New York bắt đầu bằng việc ghi nhận “sự phản đối chân thành về mặt đạo đức” của một số cá nhân đối với việc tiêm vắc xin COVID-19, “do chúng có liên quan đến việc phá thai.”

 

“Mối quan tâm này đặc biệt nhận thức sâu sắc đối với những người mạnh mẽ ủng hộ sự sống và trung thành tuyệt đối với giáo huấn đức tin,” bản ghi nhớ nêu rõ.

 

Tổng giáo phận nói thêm, "Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể tự do thực hiện quyền quyết định về việc tiêm vắc-xin dựa trên niềm tin của riêng mình mà không cần tìm kiếm sự miêu tả không chính xác về các hướng dẫn của Giáo hội.”

 

Tuy nhiên, các linh mục “không nên tham gia tích cực vào những hành động như vậy” bằng cách cho phép miễn trừ tôn giáo, bản ghi nhớ nêu rõ.

 

“Hãy tưởng tượng một sinh viên được miễn (vắc-xin) tôn giáo, nhiễm vi-rút và lây lan khắp khuôn viên trường. Rõ ràng đây sẽ là một sự bối rối đối với tổng giáo phận. Một số người thậm chí còn cho rằng nó có thể áp đặt trách nhiệm cá nhân đối với linh mục,” bản ghi nhớ cho biết.

 

Hiện tại, ba loại vắc xin đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp - những loại do Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất. Trong khi cả ba loại vắc xin đều được thử nghiệm trên các dòng tế bào có nguồn gốc từ việc phá thai tự chọn cách đây nhiều thập kỷ, chỉ có một loại vắc xin - Johnson & Johnson - được sản xuất trực tiếp bằng cách sử dụng các dòng tế bào có thể gây tranh cãi.

 

Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican đã tuyên bố rằng việc sử dụng vắc-xin có liên quan đến các dòng tế bào nghi vấn là “chấp nhận được về mặt đạo đức,” nhưng người Công giáo nên tìm kiếm “vắc-xin Covid-19 không được sản xuất về mặt đạo đức” khi nào có sẵn.

 

Trong ghi chú vào tháng Mười Hai năm 2020, Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican tuyên bố thêm rằng tiêm chủng không phải là bắt buộc.

 

“Tuy nhiên, những người vì lý do lương tâm, từ chối vắc-xin được sản xuất bằng dòng tế bào từ bào thai bị phá bỏ, phải cố gắng hết sức để tránh, bằng các phương tiện dự phòng khác và hành vi thích hợp, trở thành phương tiện lây truyền của tác nhân truyền nhiễm,” bộ này nêu rõ.

 

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã tuyên bố rằng cả ba loại vắc xin được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ đều “được chấp nhận về mặt đạo đức” để sử dụng.

 

“Nếu ngừi nào đó có thể chọn trong số các loại vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả như nhau, thì nên chọn loại vắc-xin có ít kết nối nhất với các dòng tế bào có nguồn gốc từ việc phá thai,” USCCB cho biết vào tháng Ba. “Do đó, nếu một người có khả năng chọn vắc-xin, nên chọn vắc xin của Pfizer hoặc Moderna thay vì của Johnson & Johnson.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn