Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Số 25: Sinh ra, dưỡng dục

Số 25: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

 

SINH RA, DƯỠNG DỤC

 

"Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi;

trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi,

Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân" (Giêrêmia 1: 5)

 

Chúa Nhật thứ hai của tháng năm được gọi là ngày của các bà mẹ hay ngày của các hiền mẫu (MOTHER’S DAY). Mục đích của ngày này là để tôn vinh các bà mẹ, những người sinh ra những người con theo nghĩa thể lý: mang nặng đẻ đau, dưỡng dục con cái. Tuy nhiên, tất cả mọi người trong chúng ta, một cách nào đấy, đều có bổn phận “LÀ MẸ” đối với tha nhân.

 

Xin chúc mừng tới các bà mẹ đã từng mang nặng đẻ đau, và lao tâm khổ lực để giáo dục những người con. Vì đâu đó, trong cõi nhân gian này, nhiều người nữ muốn mang nặng đẻ đau mà không được. Họ bị những bệnh lý nào đấy mà không thể sinh nở.

 

Xin Thiên Chúa là Đấng SINH RA mọi loài, ban cho các bà mẹ luôn biết noi theo Ngài, là Người TRUYỀN SINH SỰ SỐNG cho thế gian này: “Thiên Chúa thấy mọi sự người  dựng nên hay ‘SINH RA’ đều tốt đẹp.”

 

Thiên Chúa không chỉ dừng lại ở việc DỰNG NÊN, hay SINH RA mọi loài, trong đó loài người được ngài dựng nên cách đặc biệt: “giống hình ảnh của Ngài,” mà “Thiên Chúa còn YÊU THƯƠNG thế gian đến nỗi ban Con Một của Ngài, để ai tin vào Người Con của Ngài thì được sống, ai không tin vào Người Con của Ngài thì bị hư mất” (Ga 3: 16). Thiên Chúa luôn yêu thương con người, như người mẹ luôn dìu dắt, bước đi, dõi theo những hành trình của những người con, hầu giúp họ vượt qua mọi khó khăn trong đời.

 

Để giúp con vượt qua những sóng gió trong đời, việc dạy con thành nhân trước khi thành tài rất quan trọng. Chúng ta đang sống trong xã hội mà dường như người ta quá chú trọng, dạy con phải là người kiếm được nhiều tiền. Nhưng ít khi đặt câu hỏi: sau khi kiếm được nhiều tiền rồi thì để làm gì?

 

Có câu nói như sau: “Đừng giáo dục con cái của bạn để trở nên giàu có. Hãy giáo dục chúng để trở nên hạnh phúc. Để rồi, khi chúng lớn lên, chúng hiểu giá trị của sự vật thay vì giá cả” (Do not educate your children to be RICH. Educate them to be happy. So when they grow up, they know the value of things, not the price).

 

Nếu có một ngành nghề tốt, có nhiều tiền mà không thành nhân thì với thời gian cũng chẳng đi đến đâu, nếu không muốn nói là sẽ thất bại. Nếu đạt được cả hai: thành tài và thành nhân thì càng tốt, nhưng nếu không được cả hai, phải chọn lựa một, thì xin hãy dạy con thành nhân. Một khi thành nhân thì thế nào cũng thành công.

 

Chuyện kể rằng: Một ông luật sư nọ mở một văn phòng luật sư. Sáng sớm đầu tiên ông thấy một bà già ăn xin đến đứng trước cửa, cứ lượn qua lượn lại.

Và khi thấy bà tiến vào văn phòng gõ cửa, ông liền nhấc điện thoại và nói to: tôi là luật sư danh tiếng, từng bào chữa nhiều vụ thành công. Tôi còn bỏ 10% lợi nhuận hàng năm để làm từ thiện...

Bà già ăn xin tội nghiệp kia lại gõ cửa 1 lần nữa... nhưng ông luật sư phớt lờ như không nghe thấy gì.

Đang lúc ấy thì có một anh thanh niên ăn mặc lịch sự, xách túi đi vào. Ông luật sư đứng lên và bước ra, hướng về người đàn ông đang bước vào.

Ông luật sư hỏi: anh cần tôi bào chữa gì?

Anh liền hỏi lại: ông có phải là luật sư không? Có phải văn phòng ông hôm nay là ngày đầu tiên mở cửa không?

Ông luật sư đáp vội vàng: Đúng! Đúng rồi. Hôm nay là ngày khai trương văn phòng.

Anh thanh niên liền nói: Tôi là nhân viên điện thoại, tôi đến để nối dây điện thoại vì điện thoại của ông chưa lắp giây...!!!!!!!!

 

Suy nghĩ và hành động: Tôi đã “sinh ra” những giá trị gì nơi các con, các cháu của tôi và những người xung quanh? Tôi đã chọn hướng giáo dục nào để “sinh ra và dưỡng dục” những người tôi có bổn phận? Tôi có tin rằng: giáo dục con cái là công việc khó nhất không? Và nền giáo dục tôi lãnh nhận có ảnh hưởng trên cuộc đời tôi như thế nào?

 

Tôi có nghĩ rằng ông luật sư ở câu chuyện trên, với thời gian có thành công không? Nếu một người chỉ tập trung đón tiếp, gặp gỡ với những người làm lợi trước mắt cho mình, đó có phải là một sự khôn ngoan trong kinh doanh không? Người ta vẫn nói: “Đừng bao giờ làm chuyện gì gian dối, vì bạn không biết được hết các lý do sẽ chứng minh rằng bạn đang gian dối.”

           

See video