Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ít nhất 12 linh mục ở Mễ Tây Cơ đã chết vì COVID-19 trong 2 tháng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Ít nhất 12 linh mục ở Mễ Tây Cơ đã chết vì COVID-19 trong 2 tháng

 

 

Báo cáo gần đây nhất của Trung tâm Đa phương tiện Công giáo (CCM) cho thấy ít nhất 12 linh mục và một nữ tu Mễ Tây Cơ đã chết vì đại dịch COVID-19 trong 2 tháng qua.

 

Tổng cộng, 5 giám mục, 232 linh mục, sáu nam tu sĩ, chín nữ tu sĩ và 12 phó tế đã chết ở Mễ Tây Cơ trong đại dịch.

 

Tổng giáo phận Guadalajara là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 25 linh mục đã qua đời vì căn bệnh này.”

 

Trong phân tích của mình, CCM lưu ý rằng không có "một báo cáo chính thức về các giám mục đã được tiêm chủng” chống COVID-19 ở Mễ Tây Cơ.

 

Ngoài ra, tổ chức này chỉ ra “việc không có điều tra dân số của giáo phận và tổng giáo phận cho phép có cái nhìn tổng quát về các phó tế vĩnh viễn, linh mục, các chức sắc địa phương và giám mục phụ tá, cũng như các nữ tu đã được tiêm chủng.”

 

“Đây là một khoảng trống lớn do cần phải xác minh những bảo đảm cho phép các nhà thờ và những người phụ trách cộng đồng trở lại an toàn,” báo cáo của CCM nêu rõ.

 

Theo số liệu từ Chính phủ Mễ Tây Cơ, tính đến ngày 25 tháng Bảy, hơn 2,7 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xác nhận tại nước này, với hơn 238.000 trường hợp tử vong. Hiện ước tính cả nước có hơn 109.000 ca đang hoạt động.

 

Chính phủ phân loại cường độ của đại dịch theo các tín hiệu giao thông màu đỏ, cam, vàng và xanh lá cây. Trong nửa đầu tháng 7, 19 trong số 32 tiểu bang được xếp vào loại màu xanh lá cây dịch tễ học ít hạn chế hơn; bây giờ, chỉ có ba tiểu bang được phân loại như vậy.

 

Hiện tại, bang Sinaloa trên bờ biển trung tâm Thái Bình Dương nằm trong vùng màu đỏ, trong khi 13 bang nằm trong vùng màu cam và 15 bang nằm trong vùng màu vàng.

 

Theo Bộ Y tế Mễ Tây Cơ, tính đến ngày 24 tháng Bảy, hơn 23,9 triệu người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19. Mục tiêu của chính phủ là có hơn 107 triệu người được tiêm chủng đầy đủ vào tháng Mười Hai, trên tổng dân số ước tính là 130,2 triệu người.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn