Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Việt Nam: Lòng nhân ái tỏa sáng giữa lũ lụt và đại dịch

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Việt Nam: Lòng nhân ái tỏa sáng giữa lũ lụt và đại dịch

 

 

Tín hữu Công giáo và Phật tử ở các tỉnh miền Trung Việt Nam đang chuyển lại lòng nhân ái và sự hào phóng mà họ nhận được trong trận lũ lụt năm ngoái bằng cách giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát coronavirus ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Các giáo phận, cộng đồng Công giáo, một đơn vị Caritas và một chùa Phật giáo đang mở rộng mọi sự giúp đỡ có thể, từ thực phẩm nấu chín, vật tư y tế, nông sản và quyên góp tình nguyện cho thành phố miền Nam, trước đây gọi là Sài Gòn.

 

Bà Maria Nguyen Thi Lai, một thiện nguyện viên tại Hội Hiền mẫu Công giáo tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: “Chúng tôi đã vận chuyển 2.000 kg cá cho người dân ở đó kể từ khi chúng tôi bắt đầu dịch vụ của mình vào ngày 6 tháng Bảy.

 

Bà Lai cho biết ngư dân địa phương đã có một mùa cá nục và cá cơm bội thu trong năm nay và quyết định cung cấp cá cho giáo xứ địa phương để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

 

Người dân địa phương có truyền thống sản xuất nước mắm để kiếm sống. Nhưng giờ đây 10 nữ thiện nguyện viên hàng ngày chuẩn bị, om và đóng gói cá trong hộp nhựa tại nhà xứ cạnh Nhà thờ Mai Dương.

 

Những thùng cá, mỗi thùng nặng một ký, được chuyển đến các giáo xứ ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đã trở thành tâm chấn lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á này sau khi đợt lây nhiễm thứ tư bùng phát vào cuối tháng Tư.

 

Tính đến ngày 22 tháng Bảy, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 43.776 trường hợp mắc, trong khi Việt Nam báo cáo 71.088 trường hợp nhiễm và 370 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020.

 

Bà Lai nói: “Chúng tôi vô cùng xúc động trước thực tế là nhiều người dân ở đó bị thiếu lương thực cơ bản do các biện pháp cách ly xã hội để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

 

Ban đầu, họ chỉ tặng 100 thùng cá cho bà con nhưng khi các nhà hảo tâm ở địa phương bắt đầu quyên góp đường, muối, dầu ăn, hộp nhựa và thậm chí cả tiền, họ quyết định làm thức ăn và cung cấp, người phụ nữ 45 tuổi cho biết.

 

“Chúng tôi làm việc chăm chỉ suốt ngày đêm và rất vui mừng được làm việc với những người khác để nuôi sống anh chị em của chúng tôi trong thời điểm khó khăn này,” bà nói.

 

Bà Lai cho biết họ sẽ cố gắng cung cấp thực phẩm cho những người cần cho đến khi khủng hoảng kéo dài.

 

Bà Elizabeth Lê ​​Thị An ở Giáo xứ Đại Lược, tỉnh Quảng Trị cho biết nông dân địa phương đang có thu hoạch dồi dào từ ớt, đậu phộng và rau.

 

Bà cho biết các thành viên của Hội Hiền mẫu Công giáo trong giáo xứ chế biến món ăn truyền thống từ đậu phộng và rau trước khi gửi đến Caritas ở Huế để cung cấp cho những người có nhu cầu, với việc đóng gói và vận chuyển nhờ quỹ và sự đóng góp của hiệp hội.

 

Bà An cho biết đến nay họ đã sản xuất được gần 2 tấn thực phẩm làm sẵn.

 

Bà nói: “Chúng tôi biết ơn sâu sắc người dân Sài Gòn đã nhanh chóng mở rộng viện trợ nhân đạo - thực phẩm, quần áo và thậm chí cả tàu đánh cá - cho chúng tôi khi chúng tôi bị lũ lụt nghiêm trọng vào tháng Mười năm ngoái.

 

“Bây giờ chúng tôi cố gắng làm một số việc hữu ích để giúp họ. Những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện được tấm lòng của chúng tôi đối với họ. Chúng tôi hết sức cầu nguyện cho đại dịch nguy hiểm sớm kết thúc.”

 

Anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng, một thiện nguyện viên chăm sóc cho những người dân địa phương có HIV / AIDS, cho biết các thiện nguyện viên quyên góp mỗi người 100.000 đồng (4,30 Mỹ kim) để mua nước đóng chai, trong khi các gia đình bệnh nhân HIV / AIDS tặng chuối, su hào, bầu bí, bí ngô và các loại rau khác, nặng 400 ký.

 

Anh Hoàng cho biết tất cả các khoản đóng góp từ 60 thiện nguyện viên và gia đình bệnh nhân HIV đã được gửi đến Caritas tại Huế.

 

“Tôi thực sự đồng cảm với họ và cố gắng chia sẻ với họ những gì tôi có,” một người đàn ông nhiễm HIV cho biết. Anh có thể đi lại tự do cùng các thiện nguyện viên và các nữ tu đến thăm nhà anh thường xuyên. Nhưng những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bị cô lập, thậm chí thiếu thức ăn cơ bản,” anh nói.

 

Sư cô Minh Hải, chùa Đồng An, huyện Phong Điền, cho biết Phật tử địa phương đã đóng góp 300 ký thực phẩm chay, thu hoạch trong trang trại và vườn của họ. Ni cô 57 tuổi này cho biết thực phẩm khô rất tốt cho những người bị cách ly trong thời gian dài.

 

Nữ tu Maria Trương Thị Thảo từ Caritas tại Huế cho biết cơ quan từ thiện đã kêu gọi người dân địa phương đóng góp tự nguyện.

 

Sr. Thảo cho biết tính đến ngày 16 tháng Bảy, người dân địa phương đã cung cấp hơn 40 tấn thực phẩm cơ bản từ thịt, cá và rau cho người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Nữ tu cho biết các gia đình Công giáo cũng đang quyên góp mỗi nạn nhân 100.000 đồng như một cách để bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các nhà hảo tâm đã cứu họ khỏi trận lũ lụt kinh hoàng năm ngoái.

 

Chị cho biết các nạn nhân thiên tai ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã nhận được 3.000 con lợn, 10.000 con gà và hơn 100 ngôi nhà mới vào đầu tháng này từ các nhà hảo tâm ở trung tâm thương mại lớn nhất cả nước.

 

Những người sống sót sau trận lũ lụt vẫn đang tìm kiếm từng mảnh cuộc sống của họ với hàng trăm nghìn ngôi nhà bị hư hại, mùa màng bị phá hủy và nhiều gia súc, gia cầm bị chết, bà cho biết thêm.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn