Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Pelosi bảo vệ việc phá thai do người đóng thuế tài trợ trong khi trích dẫn đức tin Công giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Pelosi bảo vệ việc phá thai do người đóng thuế tài trợ trong khi viện dẫn đức tin Công giáo

 

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Hôm thứ Năm đã bảo vệ nỗ lực cho phép liên bang tài trợ cho các ca phá thai tự chọn, và trích dẫn đức tin Công giáo của chính mình khi làm như vậy.

 

Một dự luật chi tiêu dự thảo gần đây đã được Ủy ban Phân bố Ngân sách Hạ viện Hoa Kỳ thông qua sẽ cho phép liên bang tài trợ cho các ca phá thai tự chọn ở Medicaid. Nó loại trừ Tu chính án Hyde, chính sách liên bang từ năm 1976 cấm tài trợ cho hầu hết các ca phá thai ở Medicaid.

 

Trong nhận xét tại cuộc họp báo hàng tuần của bà ở Điện Capitol Hoa Kỳ vào thứ Năm, Pelosi cho biết bà ủng hộ việc bãi bỏ Hyde vì đây là “một vấn đề sức khỏe của nhiều phụ nữ ở Mỹ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh thu nhập thấp hơn và ở các bang khác nhau.”

 

“Và nó là thứ đã được ưu tiên hàng đầu của nhiều người trong chúng ta trong một thời gian dài,” Pelosi nói:

 

Bà dẫn đức tin của mình, lưu ý rằng là “một người Công giáo sùng đạo và là mẹ của 5 người con trong 6 năm, tôi cảm thấy rằng Thiên Chúa đã ban phước cho chồng tôi và tôi cùng với gia đình tốt đẹp của chúng tôi, 5 đứa con trong sáu năm gần như cho đến ngày nay.”

 

Bà nói thêm rằng bà sẽ không đưa ra quyết định cho những phụ nữ khác, về gia đình và việc phá thai của họ.

 

Pelosi nói rằng “không phải tôi quyết định đó là những gì người khác nên làm và nó (tài trợ cho hoạt động phá thai ở Medicaid) là một vấn đề về công bằng và công lý cho những phụ nữ nghèo hơn ở đất nước chúng tôi.”

 

Tổng thống Joe Biden đã không bao gồm Tu chính án Hyde trong yêu cầu ngân sách của mình với Quốc hội cho năm tài chính 2022; các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu đã thúc đẩy việc chấm dứt chính sách này trong những năm gần đây. Dự luật phân bổ Lao động, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Giáo dục và Các Cơ quan Liên quan gần đây đã được chuyển khỏi Ủy ban Phân bố Ngân sách Hạ viện Hoa Kỳ mà không có ý kiến sửa đổi.

 

Tu chính án Hyde, được đặt theo tên của Hạ nghị sĩ quá cố Henry Hyde của Illinois, được ban hành lần đầu tiên vào năm 1976, ba năm sau quyết định Roe v. Wade năm 1973 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Các trường hợp ngoại lệ sau đó đã được thêm vào chính sách đối với các trường hợp liên quan đến hiếp dâm, loạn luân hoặc nguy cơ tử vong ở người mẹ.

 

Vì sửa đổi không phải là luật vĩnh viễn, nên nó phải được đính kèm với các dự luật phân bổ cá nhân, nếu không nó sẽ không có hiệu lực.

 

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà lập pháp duy trì Tu chính án Hyde và hiện đang lưu hành một bản kiến ​​nghị ủng hộ chính sách vì sự sống hiện có hơn 130.000 chữ ký.

 

Vào tháng Một, Pelosi cho biết những người ủng hộ đã bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump vì vấn đề phá thai đã khiến bà “vô cùng đau buồn với tư cách là một người Công giáo,” và cũng bảo vệ việc sử dụng các biện pháp tránh thai. Đáp lại, đấng bản quyền sở tại của bà - Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone hạt San Francisco - nói rằng bà ấy “không phát biểu thay cho Giáo hội Công giáo.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn