Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thiên Chúa nói với chúng ta như thế nào?

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Thiên Chúa nói với chúng ta như thế nào?

 

The Word Anong Us – Lại Thế Lãng dịch

 

Vào ngày 23 tháng 3 năm 1857, tòa nhà EV Haughwout và cửa hàng bách hóa công ty ở thành phố New York đã khai trương thang máy thương mại đầu tiên trên thế giới.

 

Qua công việc tiên phong của Elisha Otis, phương thức vận chuyển mới này đã có thể đưa khách hàng lên xuống giữa các cửa hàng năm tầng với tốc độ ngoạn mục là 40 feet / phút. Với sự thành công của thang máy Otis, một kỷ nguyên mới trong xây dựng đã mở ra và trong vòng chưa tới mười lăm năm, hơn 2000 thang máy đã được đưa vào hoạt động. Chẳng bao lâu những tòa nhà chọc trời bắt đầu mọc lên làm thay đổi toàn bộ cảnh quan của mọi thành phố lớn. Trên thực tế, bạn có thể nói rằng Elisha Otis và phát minh của ông đã thay đổi bộ mặt của trái đất.

 

Nhờ có thang máy, mọi người không còn phải bước đi khó khăn lên vô số bậc thang để lên đến đích. Công nhân không còn phải mạo hiểm tính mạng khi di chuyển hàng tồn kho cồng kềnh lên tầng trên của nhà máy. Sản phẩm tăng lên, an toàn gia tăng và sự đổi mới đã có một bước tiến lớn. Đó là một cách làm đơn giản để thành công: bạn có thể tiết kiệm đến một nửa công sức để leo đến đích.

 

Đây là một cách kỳ diệu để nhìn vào ơn mặc khải của Thiên Chúa. Một mặt, bạn có thể dành tất cả sức lực của mình để cố gắng hiểu Thiên Chúa và kế hoạch cứu rỗi của Ngài, đồng thời cố gắng làm theo lệnh truyền của Ngài. Nhưng điều đó sẽ giống như việc leo lên những bậc thang dài vô tận. Mặt khác, bạn có thể vào thang máy và nhấn nút LÊN.

 

Vậy, chúng ta có thể tìm sự mạc khải này ở đâu? Nút nhấn LÊN ở đâu? Trong bài viết này, chúng ta muốn xem xét ba cách quan trọng nhất mà thang máy của Thiên Chúa hoạt động: qua sự sáng tạo, trong Kinh Thánh và trong Truyền thống của Giáo hội.

 

Tiếng nói của sự tạo dựng. Sự tạo dựng là một điều kỳ diệu phải không? Nó cũng là sự mặc khải từ Thiên Chúa. Mọi thứ xung quanh chúng ta và bên trong chúng ta đều có khả năng khiến chúng ta tiếp xúc với Đấng đã tạo ra nó: vẻ đẹp của những bông hoa, sự hùng vĩ của bầu trời, những chuyển động linh hoạt của cơ thể chúng ta và khả năng tuyệt vời của tâm trí chúng ta.

 

Chỉ cần suy nghĩ một chút về những gì khoa học đã tiết lộ về DNA của chúng ta. Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta đều mang một phân tử DNA. Phân tử này chứa mã di truyền duy nhất cho biết bạn là ai: chiều cao của bạn, màu tóc của bạn, màu mắt của bạn, điểm mạnh và điểm yếu các chức năng của thân thể của bạn, thậm chí phần lớn hệ thống dây dẫn trong não của bạn. Bao gồm hai sợi quấn chặt vào nhau, mỗi phân tử DNA sẽ dài khoảng hai mét nếu không được quấn lại và nếu bạn kết nối tất cả các phân tử DNA của mình lại với nhau, chúng sẽ kéo dài gấp đôi đường kính của hệ mặt trời. Tất cả những điều đó nằm bên trong bạn! Tất cả những thông tin di truyền đó đều được Thiên Chúa biết tường tận và hoạch định.

 

Chỉ cần chiêm ngưỡng sự kỳ diệu của DNA của chúng ta có thể đủ khiến chúng ta kinh ngạc về việc Thiên Chúa hiểu biết chúng ta sâu sắc như thế nào và Ngài có mối liên hệ mật thiết như thế nào với cuộc sống của chúng ta. Bạn cũng có thể dễ dàng cảm kích bằng cách chiêm ngưỡng sự rộng lớn của vũ trụ: với hơn 100 tỷ hành tinh quay xung quanh hàng tỷ tỷ ngôi sao và đó chỉ là thiên hà của chúng ta! Các nhà thiên văn ước tính rằng có từ 100 đến 200 tỷ thiên hà trong vũ trụ. Sự rộng lớn như vậy nói lên nhiều điều cho thấy Thiên Chúa của chúng ta vĩ đại và uy nghi như thế nào.

 

Từ sự gần gũi của DNA của chúng ta cho đến sự hùng vĩ của các thiên hà, Thiên Chúa luôn nói với chúng ta qua sự sáng tạo của Ngài. Ngài luôn nói với chúng ta rằng Ngài mạnh mẽ và vĩ đại như thế nào. Ngài cũng luôn nói với chúng ta rằng Ngài yêu thương chúng ta, rằng Ngài biết chúng ta và Ngài giữ chúng ta trong lòng bàn tay của Ngài.

 

Cố gắng tạo thói quen nhìn chằm chằm lên bầu trời mỗi đêm. Hãy ngắm nhìn những vì sao lộng lẫy. Khi bạn đang đi dạo, hãy ngắm nhìn những cây to lớn, những bông hoa đầy mầu sắc và ánh mặt trời rực rỡ giúp mọi thứ phát triển. Hãy chiêm ngưỡng vẻ thanh bình và sức mạnh của đại dương hùng vỹ và những dòng sông chảy xiết. Đó không phải là sự sáng tạo tuyệt vời của Thiên Chúa sao? Thiên Chúa vĩ đại và tuyệt vời của chúng ta đã cho phép chúng ta xem một màn biểu diễn kỳ diệu về vinh quang của Ngài. . . tất cả để kéo chúng ta đến gần Ngài hơn.

 

Lời Hằng Sống. Ngoài sự mặc khải “không lời” về thế giới được tạo dựng này, chúng ta còn có những lời ưu việt của Kinh Thánh. Kinh Thánh cho chúng ta biết về Thiên Chúa. Kinh Thánh cho biết Thiên Chúa là ai và Ngài yêu thương chúng ta biết chừng nào. Kinh Thánh nói với chúng ta rằng Thiên Chúa có một kế hoạch yêu thương dành cho Giáo hội của Ngài. Kinh Thánh nói với chúng ta rằng Thiên Chúa của chúng ta, Đấng cao cả và quyền năng, cũng rất kiên nhẫn, giàu lòng thương xót và nhanh chóng tha thứ.

 

Ngoài việc mô tả những biểu hiệu tuyệt vời của Thiên Chúa, Kinh Thánh còn cho chúng ta nhiều câu chuyện tiết lộ tấm lòng yêu thương và nhân từ của Ngài. Việc Ngài giải cứu dân Ítraen khỏi ách nô lệ ở Ai Cập. Việc tìm cách tiếp cận với dân Ngài và thu hút họ trở lại với mình qua các nhà tiên tri như Giê-rê-mi-a và Ê-dê-ki-en. Việc Chúa Giêsu luôn khích lệ các môn đệ và luôn tha thứ cho những người như ông Dakêu, người thu thuế và chữa lành những người như người đàn bà bị băng huyết. Và tất nhiên có câu chuyện về cái chết và sự sống lại của chính Chúa Giêsu.

 

Những câu chuyện này và vô số những câu chuyện khác nói với chúng ta rằng Thiên Chúa hoàn toàn cam kết chăm sóc chúng ta và đi cùng chúng ta trên suốt con đường về nhà chúng ta ở trên trời. Mỗi câu chuyện trong số đó có sức mạnh để nói chuyện với cá nhân chúng ta về nhu cầu và mối quan tâm, hy vọng và nỗi sợ hãi của chính chúng ta.

 

Có một câu chuyện nổi tiếng về Thánh Augustinô vĩ đại. Một người đàn ông có trình độ học vấn cao, người đặt hết tâm trí vào những gì mình có thể học được, ông đấu tranh với ý tưởng về một Thiên Chúa yêu thương có thể nói chuyện với ông một cách chân thành. Ông cũng đấu tranh với lời kêu gọi sống trong sạch. Rồi một ngày, ông nghe thấy một giọng trẻ con nói “Hãy cầm lên và đọc”. Không có ai ở xung quanh và Augustinô nghĩ rằng đó có thể là một thông điệp từ Thiên Chúa. Vì vậy, ông mở Kinh Thánh và bắt gặp một câu trong Thư của Phao-lô gửi cho tín hữu Rô-ma “Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giê-su Ki-tô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng.” (13: 13-14). Chính khoảnh khắc đó trái tim của Augustinô bị đâm thủng, cuộc đời của ông đã được thay đổi và ông đã hiến dâng mạng sống của mình cho Chúa.

 

Như Ngài đã làm với Augustinô, Thiên Chúa muốn nói với chúng ta qua Kinh Thánh. Nó có thể không phải lúc nào cũng gây ấn tượng như câu chuyện về sự hoán cải của Augustinô nhưng bạn có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa muốn lấy những câu chuyện và lời dạy từ Kinh Thánh và mở ra cho bạn. Ngài muốn nói chuyện với bạn khi bạn ngồi với Ngài và cố gắng đọc và cầu nguyện qua lời của Ngài.

 

Truyền thống Sống động. Ngoài sự tạo dựng và Thánh Kinh, Thiên Chúa còn tỏ mình ra qua Thánh Truyền của Giáo Hội chúng ta. “Truyền thống thiêng liêng” đề cập đến cách các tông đồ lưu giữ những lời dạy của Chúa Giêsu và truyền lại cho các thế hệ mai sau. Khi kết hợp với những lời được viết trong Kinh Thánh, Truyền thống cho chúng ta một bức tranh đầy đủ hơn về việc Thiên Chúa là ai, Ngài muốn ban phước lành cho chúng ta, và cuộc sống thánh thiện và bình an mà Ngài kêu gọi chúng ta sống.

 

Hãy nghĩ về cách cha mẹ và ông bà của bạn đã truyền đạt trí tuệ của họ cho bạn: thông qua những câu chuyện từ cuộc sống của họ hoặc có thể thông qua cách họ tổ chức sinh nhật và ngày lễ. Họ có thể có truyền thống về cách họ chọn đặt tên cho con cái của họ để tiết lộ điều gì đó về họ. Ngay cả những thực hành thông thường như những nghi thức trước khi đi ngủ và thói quen xem TV cũng có thể nói lên rất nhiều điều về tryền thống.

 

Mỗi truyền thống cho bạn biết ý nghĩa của việc trở thành một thành viên trong gia đình bạn. Mỗi truyền thống thể hiện niềm tin, sự nhận thức về tội lỗi và triết lý của gia đình bạn. Và bởi vì truyền thống đến từ gia đình của bạn, truyền thống có rất nhiều điều để nói với bạn về bạn là ai và về cuộc sống bạn đang sống.

 

Trên một phạm vi rộng lớn hơn, việc cử hành Thánh Lễ của chúng ta là một ví dụ hoàn hảo về cách Giáo Hội sống Kinh Thánh qua thời gian. Phụng vụ của chúng ta có nguồn gốc từ các câu chuyện Cựu Ước về Lễ Vượt Qua và trong những lời của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly. Theo một nghĩa nào đó, khi chúng ta cử hành Thánh lễ, chúng ta đang cùng với một hàng dài các thánh và tín hữu đi ngược trở lại với Môi-se trong một chuỗi đức tin và sự thờ phượng không đứt đoạn. Ngôn ngữ của Thánh Lễ có thể đã thay đổi và nhiều phần khác nhau có thể đến rồi đi nhưng bản chất của mọi cử hành Thánh Thể vẫn luôn trung thành với Kinh Thánh. Và điều đó làm cho truyền thống vĩ đại nhất này trở thành một cách khác mà Thiên Chúa có thể ban cho chúng ta sự mặc khải của Ngài.

 

Một Thiên Chúa rộng lượng. Nhìn vào tất cả các cách Thiên Chúa tỏ mình ra. Nhìn vào mức độ mà Ngài muốn nói với tâm hồn bạn và trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Bạn không cần phải cảm thấy như thể bạn đang leo lên một dãy cầu thang dài vô tận để cố gắng đi tới Ngài. Ngài đã đến để gặp bạn và thông qua sức mạnh của sự mặc khải của mình, Ngài luôn sẵn sàng nâng bạn lên trước sự hiện diện của Ngài.

 

Thật là một Thiên Chúa rộng lượng mà chúng ta có được!