Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Một sự thật khó tin - Làm theo ý Cha

Tác giả: 
Lm Minh Anh

 

 

MỘT SỰ THẬT KHÓ TIN

 

“Chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ!”.

 

Một thiếu nữ đến gặp một linh mục, đặt một câu hỏi đầy thách đố, “Xin cha cho biết, sống đời dâng hiến là gì?”. Đưa ra một tờ giấy trắng, vị linh mục trả lời, “Đó là ký tên bên dưới và dám thách thức Thiên Chúa điền vào bên trên…bất cứ điều gì Ngài muốn!”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Không biết thiếu nữ kia có dám ‘ký vào’ bên dưới tờ giấy hay không, nhưng sự thật là, con người luôn muốn thách thức Thiên Chúa! Đó là ‘một sự thật khó tin’; ấy thế, có ‘một sự thật khó tin’ khác là, Thiên Chúa luôn luôn chiều con người, Ngài đáp ứng nó, miễn sao nó tin nhận Ngài hơn.Đó là những gì chúng ta gặp thấy trong phụng vụ Lời Chúa hôm nay.

 

Sách Xuất Hành kể chuyện con cái Israel thách thức Thiên Chúa và Môisen. Sau 430 năm cư ngụ đất người, đất mà dường như Israel chỉ hạnh phúc vỏn vẹn hơn kém ‘30 năm lẻ’ khi Giuse còn sống, để mấy trăm năm còn lại gần như là khổ saivànô dịch. Thế nhưng, cuối cùng, Israel cũng được giải thoát một cách lừng lẫy. Ấy thế, vừa ra khỏi đó, họ đã thách thức Thiên Chúa, “Ở Ai Cập không đủ đất để chôn chúng tôi sao, mà ông đem chúng tôi lên chết trong sa mạc này?”; hoặc đau đớn hơn, “Hãy mặc chúng tôi làm nô lệ cho Ai Cập!”. Chín dấu lạ cả thể để đưa nó ra khỏi đó chưa đủ sao, thế mà bây giờ, dân lại thách thức Thiên Chúa,‘một sự thật khó tin!’. Vậy mà, Môisen vẫn từ tốn, “Xin anh em đừng sợ, hãy vững lòng!”; “Chúa sẽ chiến đấu cho anh em!”; nghĩa là, ‘Anh em đừng rối lên, hãy ở yên, Thiên Chúa sẽ chiều anh em!’. Và quả thế, Thiên Chúa đã chiều dân Ngài với một dấu lạ khác,người Ai Cập phải chìm lỉm như chì trong biển, để Israel có thể cất lên, “Nào ta hát mừng Chúa, Đấng cao cả uy hùng!” như thánh ca Xuất Hành hôm nay chúc khen.

 

Xu hướng thách thức đó, một lần nữa, được tìm thấy trong Tin Mừng hôm nay khi một nhóm luật sĩ, biệt phái kéo đến thưa Chúa Giêsu, “Chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ!”. Quan hệ của hai giới này với Chúa Giêsu là quan hệ một chiều; họ đòi Ngài một dấu lạ nếu Ngài muốn có sự tôn trọng họ dành cho Ngài, người mà họ đã đóng cửa trái tim mình từ trước. Lòng kiêu hãnh của họ đã đưa ra yêu sách mà họ nghĩ là bất khả thi đối với Chúa Giêsu, và nó sẽ không được thoả mãn cho đến khi những yêu cầu bất khả thi này được đáp ứng! Kiêu hãnh là nguyên nhân của bao chia rẽ, oán hận và cay đắng trong các mối quan hệ. Bài học ở đây là, thay vì thách thức Thiên Chúa, chúng ta hãy để Ngài thách thức mình; chính những thách thức đối với bản thân lại là nhân tố để mỗi người có thể lớn lên trong khiêm nhường, thống hối và vị tha.

 

Trước điềubất ưng, chúng ta nổi loạn, đó là khuynh hướng thường tình của con người. Thế nhưng, Thiên Chúa có cách của Ngài; Ngài kiên nhẫn đợichờ, chiều chuộng đủ cách, miễn sao chúng ta tin nhận Ngài hơn, yêu mến Ngài hơn, ngõ hầu thực sựthuộc về Ngài. Một nhà thần học viết, “Chỉ cần 4 ngày, Israel ra khỏi Ai Cập; nhưng phải đợi đến 40 năm, Thiên Chúa mới có thể lấy ‘Ai Cập’ ra khỏi lòng Israel”. Đúng là ‘một sự thật khó tin’, nhưng lịch sử Do Thái đã chứng minh điều đó.

 

Anh Chị em,

 

Trong những ngày hôm nay, cả Việt Nam, đúng hơn cả thế giới đang đảo điên vì dịch bệnh. Corona vô hình, nhưng sự hoành hành tác oai, tác quái của nó được nhìn thấy khắp nơi. Một Sài Gòn nhộn nhịp nay yên ắng đến khó tin. Thế nhưng, hãy vững tin vào Chúa, Đấng đang làm ‘một sự thật khó tin’ khác qua thời gian bi thảm này. Ngài đã canh thức để đưa Israel qua Biển Đỏ, Ngài cũng đang thức với nhân loại để đưa nó đến chỗ nhận biết Ngài. Phải chăng đây là lúc Thiên Chúa đang đưa nhân loại vào sa mạc, để ở đó, Ngài tước hết những gì là vật chất ra khỏi lòng người. Hãy thôi than trách Thiên Chúa, ngưng thách đố Ngài; nhưng vững tin vào Ngài, Cha chúng ta, Đấng luôn làm những điều khó tin để chúng ta tin yêu và thuộc trọn về Ngài hơn. Và gì nữa? Hãy bắt đầu bằng sự ăn năn chứ không bằng những thách đố. Khi tôi ăn năn, tôi tin nhận Đấng Thiên Chúa sai đến, Đấng xứng với tất cả tình yêu của tôi; tôi cảm thấy hối hận vì đã yêu Ngài quá ít hoặc đã xúc phạm Ngài quá nhiều. Sự thống hối tràn đầy tình yêu bao hàm một sự uốn nắn ý chí của tôi đối với Ngài và đối với người khác một cách trìu mến. Đây là một hình thức của tình yêu tự hiến mà tất cả chúng ta có thể đạt được vào bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời mình. Và đó chính là phép lạ, ‘một sự thật khó tin’ mà Thiên Chúa đang thách thức mỗi người chúng ta.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, xin cho con đừng bao giờ thách thức Chúa; nhưng dám để Chúa thách thức và ra sức đáp ứng; nhờ đó, con được lớn lên trong ân sủng, thống hối và vững bước trên đường nên thánh. Đó mới là ‘một sự thật khó tin’ nhưng đây là điều Chúa mong chờ!”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

*****************

 

LÀM THEO Ý CHA

 

“Ai làm theo ý Cha Tôi trên trời, người ấy là anh em, chị em và là mẹ Tôi!”.

 

Một ngày nọ, một người đàn ông từ vùng núi Tennessee thấy mình đang ở trong một thành phố rộng lớn; lần đầu tiên, ông đứng bên ngoài một chiếc thang máy. Ông nhìn một phụ nữ lớn tuổi, gầy gò, tập tễnh bước vào; và cánh cửa đóng lại. Ít phút sau, cánh cửa mở; một phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp bước ra. Người cha hốt hoảng hét lên với cậu con trai út, “Billy, hãy đi tìm mẹ!”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta, “Hãy đi tìm Mẹ!” dẫu Tin Mừng nói đến việc một người mẹ đi tìm con. Và đây là cơ hội hiếm hoi để chúng ta biết thêm về Đức Trinh Nữ Maria, một người mẹ ‘làm theo ý Cha’. Với trình thuật này, không ít người sẽ rơi vào bẫy khi nghĩ rằng, Chúa Giêsu, cách nào đó, tự mình tách xa Mẹ Ngài. Dường như họ muốn kết luận rằng, tuyên bố trên đây của Ngài bỏ qua vai trò của Đức Maria trong cuộc đời Ngài. Thế mà, không gì có thể đi xa hơn sự thật!

 

Sự thật là, câu nói của Chúa Giêsu khẳng định ‘tình mẫu tử kép’ của Mẹ Maria hơn bất cứ điều gì khác! Tại sao? Bởi lẽ, Ngài đang nói về cách thức để một người có thể trở nên thành viên thực sự của gia đình Ngài, và điều ấy xảy ra khi một người‘làm theo ý Cha’ trên trời. Hãy suy nghĩ về lời này! Ai làm tròn ý muốn của Cha trên trời tốt hơn Đức Maria? Ai đã vâng lời hơn Đức Trinh Nữ trong mọi sự? Không có ai! Đức Mẹ đã hành động trong sự vâng lời hoàn hảo suốt cuộc đời và do đó, Mẹ đã hoàn thành xuất sắc yêu cầu của việc trở nên thành viên trong gia đình của Chúa Giêsu.

 

Một điều chúng ta cần rút ra ở đây là, quan hệ của Mẹ Maria với Chúa Giêsu được thể hiện ở hai cấp độ. Đầu tiên, đó là tình mẫu tử huyết thống, đây là một đặc ân đáng kinh ngạc, một ân sủng mà vì đó, Mẹ đáng được tôn vinh; thế nhưng, tình mẫu tử máu mủ của Mẹ không phải là lý do ưu tiên cho việc Mẹ được chúc phúc. Chính tình mẫu tử thiêng liêng, yếu tố thứ hai, mới là lý do hàng đầu để Mẹ hưởng mọi ân phúc; tình mẫu tử thiêng liêng này được Chúa Giêsu xác nhận trong Tin Mừng hôm nay khi Ngài gián tiếp tiết lộ, Mẹ Ngài đã ‘làm theo ý Cha’ trên trời một cách tuyệt hảo. Đó là hậu kết của lời “Xin vâng” trọn vẹn của Mẹ đối với Thiên Chúa trong mọi sự. Đây là lý do quan trọng nhất để Mẹ Maria được tôn vinh và được gọi là người “diễm phúc” qua muôn thế hệ.

 

Ai trong chúng ta cũng ao ước được như Mẹ, không phải trở nên máu mủ với Chúa Giêsu, vì điều đó không thể; nhưng, chúng ta vẫn có thể trở nên anh em, chị em và là mẹ của Ngài ‘cách thiêng liêng’ khi ra sức bắt chước Mẹ để ‘làm theo ý Cha’ trên trời. Bản thân Chúa Giêsucũng là một người con ‘làm theo ý Cha’ cách hoàn hảo mà tuyệt đỉnh của sự vâng phục,là Ngài đã hiến mình trên thập giá. Với chúng ta, việc ‘làm theo ý Cha’ cũng sẽ khả thi, nếu biết bỏ mình để ‘ra đi’ mỗi ngày; ra đi khỏi cái tôi ích kỷ, khỏi ý riêng, khỏi những ràng buộc khiến chúng ta nô lệ cho tội lỗi và các nết xấu. Đây không phải là một điều gì tự sức, phải có ân sủng và sức mạnh của Chúa.

 

Thật khá trùng hợp, bài đọc Xuất Hành hôm nay nói đến việc ra đi của dân Chúa; Israel đoạn tuyệt thời nô lệ đằng đẵng mấy trăm năm vốn đã khiến họ sống một kiếp sống không xứng với chức phận dân riêng của Thiên Chúa. Thế nhưng, dù ở đất khách, Israel ‘không bao giờ không phải là con’; vì thế, Chúa đã biểu dương sức mạnh và uy quyền; Ngài giật họ khỏi tay Pharaô, đưa vào Đất Hứa, xứng phận làm con. Ngài ra tay, xẻ đôi lòng biển; họ đi qua ráo chân, miệng cất lời tán tụng, “Nào ta hát mừng Chúa, Đấng cao cả uy hùng!” như thánh ca Xuất Hành hôm nay bày tỏ.

 

Anh Chị em,

 

“Ai làm theo ý Cha Tôi trên trời, người ấy là anh em, chị em và là mẹ Tôi!”. Nhờ Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta trở nên con Thiên Chúa; tuy nhiên, chỉ khi nào ‘làm theo ý Cha’ như Mẹ Maria, chúng ta mới bảo tồn được chức vị làm con, anh em, chị em và là mẹ của Chúa Giêsu. Vậy đâu là ý của Cha? Rõ ràng, ý của Ngài là như Israel, chúng ta phải được giải thoát khỏi ‘mọi ách nô lệ’; phải được định cư tự do trên ‘Đất Hứa’. Một ý muốn quá tuyệt vời! Vậy mà, đã bao lần, như Israel, chúng ta than trách,ta thán Thiên Chúa. Dẫu thế, Thiên Chúa vẫn có chương trình tuyệt vời cho từng người chúng ta và cho cả nhân loại. Chương trình đó, ý muốn đó được thánh Phaolô tiết lộ, “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh”. Đúng thế, nên thánh là ý định ban đầu của Thiên Chúa. Ước gì, trong những ngày đại dịch này, chúng ta biết đọc ra ý của Thiên Chúa mà thi hành!

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết ‘làm theo ý Cha’ như Mẹ Maria; và biết Chúa muốn con làm gì trong những ngày hôm nay”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)