Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Xin tình yêu thánh

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

XIN TÌNH YÊU THÁNH

Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR

 

            Nếu được hỏi đối với tôi biến cố nào quan trọng nhất trong năm 2004, tôi sẽ không ngần ngại thưa rằng đó là sự xuất hiện của cuốn phim Cuộc Thương Khó của Chúa Kitô của Đạo Diễn Mel Gibson. Với cuốn phim độc đáo này, số người gặp gỡ Chúa Kitô và cảm nhận tình yêu tuyệt đối của Người nơi những nỗi đau thương ngút ngàn trong Cuộc Thương Khó của Người đã đạt tới mức kỷ lục. Biết bao ơn trở lại đã đang và sẽ được thực hiện qua cuốn phim lịch sử này!

 

Nói theo Thánh Anphong Maria Liguori, Tổ Phụ Dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi, có biết bao người sẽ nên thánh nhờ cuốn “phim thánh vô cùng” này. Trong bức tâm thư Nocera 1754, khi nhắc nhở các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế phải nhớ rằng mục đích vào Dòng là để nên thánh, Thánh Anphong cho rằng không có phương thế nào giúp người ta thêm lòng yêu mến Chúa Giêsu và nên thánh cho bằng việc suy gẫm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu và đi Đàng Thánh Giá. Người viết:

 

“Tôi yêu cầu anh em hãy liên tục cầu xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ơn có được tình yêu thánh của Người. Nếu không, những sự dốc lòng nên thánh của anh em sẽ hóa ra vô ích.

“Muốn đạt được tình yêu thánh ấy, chúng ta hãy nỗ lực trở nên những con người yêu mến việc suy niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô bằng hai hình thức: một là suy niệm về những nỗi đau khổ của Chúa mỗi ngày, hai là đi Đàng Thánh Giá bất cứ lúc nào có thể được.

“Chắc chắn chúng ta sẽ làm cho Chúa Giêsu rất đỗi vui mừng mỗi khi suy niệm về những khổ nạn và sỉ nhục mà Ngài đã gánh chịu vì chúng ta.

“Đối với tôi, không ai có thể suy niệm về những sự đau thương và sầu khổ của Chúa Kitô mà lòng họ lại không bốc cháy ngọn lửa tình yêu thánh của Thiên Chúa.

“Trong những buổi họp nhà hàng tuần, tôi yêu cầu các bề trên hiện thời cũng như tương lai hãy ghi khắc vào lòng trí các sĩ tử ý thức về nhu cầu phải yêu mến Chúa Kitô và Cuộc Thương khó của Người...”

 

Chắc hẳn Cha Thánh Anphong đã rất hài lòng khi thấy nhà dòng chúng tôi đã cùng nhau đi xem cuốn phim trên trong Mùa Chay năm 2004. Tôi đã đi đủ 14 lần để kính 14 chặng đàng Thánh Giá, để mãi mãi ghi khắc trong tim tôi, trong hồn tôi, trong đời tôi tình yêu thánh của Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh. Cũng vậy, ngay sau lần đầu tiên xem cuốn phim này, tôi đã dâng Thánh Lễ để xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho Ông Mel Gibson và tất cả những ai đã góp phần thực hiện, hay đã đang hoặc sẽ góp phần quảng bá cuốn phim này. Từ ấy, tôi vẫn nhớ cầu nguyện đích danh cho ông mỗi ngày để biết ơn ông đã giúp tôi được thêm tình yêu thánh của Chúa Kitô nhờ cuốn phim đó.

 

Để có thể dễ dàng ghi nhớ và suy niệm Cuộc Thương Khó của Chúa mỗi ngày, tôi đã soạn lại bản Kinh 14 Chặng Đàng Thánh Giá Thánh Giá cách vắn tắt như sau:

 

Kinh 14 Chặng Đàng Thánh Giá vắn tắt:

Lời nguyện đầu: Lạy Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh Thánh Giá là đối tượng duy nhất của lòng trí con. Giờ đây, cùng với Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và toàn thể Hội Thánh, con muốn chiêm ngắm các chặng đường Thánh Giá Chúa đã đi qua. Xin Chúa cho con cảm nghiệm sâu xa tình yêu tuyệt đối Chúa dành cho con qua những nỗi đau thương cùng cực Chúa đã chịu nơi những chặng đường Thánh Giá này, để con tận tình đáp mến Chúa và trở nên người tình của Thánh Giá. Xin cho chúng con được yêu mến Chúa như Mẹ Maria đã yêu mến Chúa và yêu mến Mẹ như Chúa Giêsu đã yêu mến Mẹ.

Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Giêsu Kitô,

Vì Chúa đã dùng Thánh Giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ (lập lại trước mỗi chặng).

# 1. Nơi thứ nhất: Chúa Giêsu chịu kết án tử hình.

Xin Chúa giúp con ghi nhớ rằng không phải Philatô nhưng chính tội lỗi con đã lên án tử hình cho Chúa. Xin cho con ghê tởm và xa lánh mọi tội lỗi, và thà chết chẳng thà phạm tội mất lòng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.

Lạy Chúa, Chúa biết con yêu mến Chúa (lập lại sau mỗi chặng).

# 2. Nơi thứ hai: Chúa Giêsu chịu vác Thánh Giá.

Xin Chúa cho con được vác Thánh Giá theo chân Chúa, qua việc vui lòng đón nhận và thánh hóa tất cả những khó khăn, đau khổ, cực nhọc, trái ý trong cuộc sống và bổn phận hàng ngày.

# 3. Nơi thứ ba: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất.

Xin Chúa gìn giữ con khỏi sa ngã phạm tội. Xin cho con biết khôn ngoan xa lánh mọi dịp tội và đừng bao giờ để con cố tình phạm tội bất trung cùng Chúa.

# 4. Nơi thứ bốn: Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ trên đường Thương Khó.

Xin Chúa cho con được yêu mến Chúa như Mẹ Maria đã yêu mến Chúa và yêu mến Mẹ như Chúa Giêsu đã yêu mến Mẹ.

# 5. Nơi thứ năm: Ông Simon vác Thánh Giá đỡ Chúa Giêsu.

Xin Chúa cho con biết dấn thân tìm đến giúp đỡ, an ủi, khích lệ những ai đang gặp khó khăn, đau khổ, thử thách, buồn phiền như vác đỡ Thánh Giá Chúa vậy. Lại xin Chúa giúp con biết noi gương Chúa, khiêm nhường đón nhận sự giúp đỡ của tha nhân trên đường về Nhà Chúa.

# 6. Nơi thứ sáu: Bà Verônica trao khăn cho Chúa lau mặt.

Xin Chúa lau sạch mọi vết nhơ và chữa lành mọi thương tích do tội lỗi gây ra trong linh hồn con, và in vào lòng con hình ảnh Nhan Thánh Chúa, để con mãi mãi khắc ghi Tình Chúa yêu con mà tận tình ăn năn thống hối.

# 7. Nơi Thứ bảy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai.

Xin Chúa gìn giữ con bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa. Xin cho con biết mau mắn thiết tha kêu cầu Chúa mỗi khi gặp cám dỗ, thử thách, gian truân.

# 8. Nơi thứ tám: Chúa Giêsu an ủi con thành Giêrusalem.

Xin Chúa cho con biết noi gương Chúa, quên mình để nghĩ đến người khác, biến niềm đau nỗi buồn của mình thành nguồn ơn phúc cho tha nhân. Xin dạy con đừng bao giờ than khóc vì những thiệt thòi trần thế, nhưng chỉ khóc than vì đã phạm tội mất lòng Chúa, vì đã xúc phạm đến Tình Chúa yêu thương.

# 9. Nơi thứ chín: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba.

Xin Chúa giúp con vượt thắng tính hay sợ người ta chê cười và mọi đam mê xấu xa, đã từng làm con lìa xa Chúa. Xin cho con tuyệt đối cậy trông vào Lòng Thương Xót vô biên và Ân Sủng vạn năng của Chúa để nỗ lực vươn lên sau bao lần sa ngã phạm tội.

# 10. Nơi thứ mười: Chúa Giêsu chịu lột áo.

Xin Chúa giúp con lột bỏ hết mọi ham mê của cải, thú vui, danh vọng, chức quyền và diệt hẳn tính tự ái, ích kỷ, kiêu ngạo nơi con, để lòng con được hoàn toàn tự do trong trắng mà kết hợp cùng Chúa.

# 11. Nơi thứ mười một: Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào Thánh Giá.

Xin Chúa đóng đinh trái tim con vào bên chân Chúa, cho lòng con luôn mãi ôm ẵm Thánh Giá Chúa đã trao ban để chu toàn Thánh Ý.

# 12. Nơi thứ mười hai: Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh Giá.

Xin Chúa cho con được chết đang khi đầy lòng yêu mến Chúa. Xin kết hợp sự chết của con với sự chết của Chúa để làm thành Của Lễ Tình Yêu dâng hiến Chúa Cha.

# 13. Nơi thứ mười ba: Tháo đanh Chúa Giêsu và đem xác xuống trao cho Đức Mẹ.

Xin Chúa cho con biết phó thác xác hồn con trong tay Mẹ Thánh Chúa khi sống cũng như khi chết, để nhờ Mẹ mà thuộc trọn về Chúa.

# 14. Nơi thứ mười bốn: Chúa Giêsu chịu an táng trong mồ đá mới.

Xin Chúa cho con được an táng trong Mồ Thánh Chúa qua đời sống khiêm nhường, thống hối, đền tạ và ẩn khuất trong Trái Tim Chúa và Mẹ.

 

Lời nguyện kết: Lạy Chúa Giêsu rất yêu dấu, con yêu mến Chúa. Con yêu mến Chúa hơn mình con, và bởi yêu mến Chúa thì con hết lòng đau đớn ăn năn vì đã làm mất lòng Chúa. Xin Chúa chớ để con lìa xa Chúa. Xin hãy làm cho con yêu mến Chúa luôn. Xin hãy phân định về con tùy Thánh Ý Chúa. Amen (Cha Thánh Anphong Liguori).

                                    ***

            Tôi đã gửi một bản kinh Đàng Thánh Giá trên cho vợ chồng Chị Têrêsa Đặng dùng khi anh bị chứng ung thư ruột hành hạ. Chị là một trong những người đã đi xem phim Cuộc Thương Khó của Chúa Kitô vào ngày đầu tiên cuốn phim được trình chiếu. Chồng chị đã qua đời vào tháng 10 năm 2003 sau 14 tháng nhẫn nại chịu bệnh. Chị nói: “Con chỉ mong sớm được xem cuốn phim này. Vì con nhớ rằng mỗi khi thấy nhà con bị đau đớn, con hỏi anh ấy: ‘Anh có buồn trách Chúa vì đã để anh bị đau như thế không?’ Anh ấy đã trả lời: ‘Em đừng nói vậy! Mình bị thế này đâu thấm gì với những đau khổ của Chúa đã chịu vì mình.’ Chính nhờ suy niệm những đau khổ của Chúa mà nhà con được thêm sức mạnh để chịu bệnh và vâng theo thánh ý Chúa.” Sau khi xem phim ít lâu, Chị cho biết cuốn phim đã giúp Chị và các con Chị suy niệm Cuộc Thương Khó của Chúa cách dễ dàng và sốt sắng hơn, nhất là khi suy niệm Năm Sự Thương của Kinh Mân Côi.

 

            Ít lâu sau, Chị xin tôi gửi cho Chị thêm một bản kinh Đàng Thánh Giá trên. Chị cho biết lý do như sau: “Con đánh mất bản kinh Đàng Thánh Giá Cha gửi cho con trước đây khá lâu, nên con đã không ngắm Đàng Thánh Giá một thời gian. Mới đây, con mơ thấy nhà con về nói với con: ‘Em phải suy niệm Đàng Thánh Giá mỗi ngày để cầu nguyện cho anh’. Vì vậy, con xin Cha gửi cho con thêm một bản kinh Đàng Thánh Giá để con có thể đọc mỗi ngày”.

 

            Những lời chia sẻ chân tình trên của Chị Têrêsa Đặng đã giúp tôi thêm lòng sùng mộ việc suy ngắm Cuộc Thương Khó của Chúa Kitô và quyết tâm ngắm Đàng Thánh Giá mỗi ngày để được vững chắc và tăng trưởng trong đời sống tâm linh.

 

            Xin Chúa và Mẹ giúp con trung thành suy niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu và đi Đàng Thánh Giá mỗi ngày để luôn được ở lại và lớn lên trong tình yêu thánh và nên thánh. Amen.

(Lễ Thánh Gioan Thánh Giá Dec. 14, 2004)

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở mục “Trong Dòng Đời” trong số tháng 1 năm 2005. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (July 16th, 2021).