Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Việt Nam: Lễ nhậm chức của tân viện phụ Dòng Biển Đức

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Việt Nam: Lễ nhậm chức của tân viện phụ Dòng Biển Đức

 

 

Tân viện phụ của các đan sĩ Biển Đức ở miền Trung Việt Nam được kỳ vọng sẽ cống hiến hết mình để thúc đẩy sự hợp nhất và phục vụ các đan sĩ của mình.

 

Viện phụ Louis Gonzaga Đặng Hùng Tấn được bổ nhiệm vào ngày 21 tháng Sáu làm đan viện trưởng Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Huế đã chủ sự buổi lễ trong nhà thờ kiến ​​trúc phương đông của tu viện. Do các quy định về cách ly xã hội quốc gia chống Covid-19, chỉ một số linh mục và người dân được mời tham dự buổi lễ, và được phát sóng trên trang web của tổng giáo phận.

 

Đức Tổng Giám mục Linh nói rằng mọi người coi việc được bầu là cơ hội tốt để thăng tiến cá nhân trong sự nghiệp của họ, nhưng trong Giáo hội, những người được bầu cảm thấy quá nhỏ bé để thực hiện nhiệm vụ của Thiên Chúa.

 

Ngài nói: “Những người làm công việc của Thiên Chúa không có lợi ích cá nhân và thậm chí phải trả giá cho việc phụng sự của họ như những người tử vì đạo.

 

Vị giám chức 70 tuổi kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho Viện phụ Tấn “hoàn thành sứ mệnh của mình mà tất cả các thành viên tu viện đã giao phó và ủy thác.” Ngài nên là một đầy tớ chỉ phụng sự Thiên Chúa và tin cậy vào sự quan phòng của Người.

 

Đức Tổng Giám mục Linh cho biết các vị viện phụ thường ở độ tuổi trên 50 và được suy tôn theo truyền thống của Việt Nam.

 

Ghi nhận vị tân viện phụ vừa bước sang tuổi 47 vào tháng Năm, và còn trẻ để lãnh đạo một tu viện, vị giám mục đã yêu cầu người dân địa phương cầu nguyện để ngài cống hiến hết mình cho tu viện giống như vị qun thày của ngài, Thánh Louis Gonzaga, một tu sĩ Dòng Tên người Ý đã chết do chăm sóc các nạn nhân của một trận dịch nghiêm trọng năm 1591 khi ngài 23 tuổi.

 

Người đứng đầu Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam cho biết, Viện phụ Tấn, viện phụ thứ hai của tu viện, được kỳ vọng sẽ tạo ra sự đoàn kết và thống nhất tinh thần giữa các tu sĩ địa phương.

 

Ngài nói buổi lễ là một sự kiện đặc biệt đối với đan viện 81 tuổi, mà Viện phụ Stephanus Huỳnh Quang Sanh đã nghỉ hưu vào năm 2013.

 

Trong 8 năm qua, các đan sĩ Dòng Biển Đức đã phải chịu đựng những hành động bạo lực và khủng bố do những kẻ chiếm đất do chính quyền địa phương đứng đầu đã chặt những cây thông và xây nhà trên rừng thông do các đan sĩ trồng.

 

Những kẻ tấn công đó còn đột nhập vào tu viện, làm hư hỏng đồ đạc của tu viện và đe dọa, phỉ báng cuộc đời tu trì của họ.

 

Trước buổi lễ ngày 21 tháng Sáu, bọn côn đồ và những người lính đã chặn con đường dẫn vào tu viện.

 

Sau buổi lễ, Tân Viện phụ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả những người đã đồng hành và hỗ trợ ngài theo đuổi ơn gọi Dòng Biển Đức của mình.

 

Ngài cho biết các đan sĩ đánh giá cao các vị sáng lập và các vị đan sĩ cao niên đã nêu những tấm gương sáng trong việc sống đẹp đời tốt đạo và nỗ lực hết mình để xây dựng và phát triển đan viện được như ngày hôm nay.

 

Vị tân viện phụ, ngài có phương châm là “Xin vâng,” cho biết ngài và các đan sĩ địa phương sẽ tiếp tục trân trọng, bảo vệ và phát triển những di sản Dòng Biển Đức do tổ tiên để lại.

 

Sinh năm 1974 tại Giáo xứ Phú Thượng, thành phố gần Đà Nẵng, Viện phụ Tấn vào Đan viện Thiên An năm 1995 và tuyên khấn lần đầu năm 1998. Học tại Đại Chủng viện Thánh Sulpice, Huế và học tiếp tại Rôma trước khi thụ phong linh mục năm 2016. Ngài đảm nhiệm chức vụ Bề trên quản trị Thiên Ân năm 2018 và được chọn làm viện phụ vào tháng Một năm 2020.

 

Các Đan sĩ Biển Đức từ Tu viện La Pierre-qui-Vire ở Pháp thành lập Đan viện Thiên An năm 1940. Đời sống đan viện đã thu hút nhiều ơn gọi trẻ bản xứ.

 

Tu viện đã thành lập ba tu viện khác tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đắk Lắk, Đồng Nai, cộng với một ở Chiang Mai của Thái Lan.

 

Năm 2019, Việt Nam có 320 đan sĩ Dòng Biển Đức, trong đó có khoảng 100 tại Thiên An.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)