Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Linh mục-khí cụ của Lòng Chúa Thương Xót

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

LINH MỤC-KHÍ CỤ CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

 

            Sau khi chọn chủ đề “Linh mục-Khí cụ của Lòng Chúa Thương Xót” cho bài giảng trong Đại Hội Suy Tôn Lòng Thương Xót Chúa kỳ X vào Chúa Nhật 11/04/2010 tại Long Beach-California, tôi đọc được những ý lực sau trong tác phẩm Thánh Tâm và Chức Linh Mục của Mẹ Louise Margaret Claret de la Touche. Điều này khiến tôi cảm thấy thật tâm đắc như thể chính Chúa muốn dùng tôi để chia sẻ với mọi người sứ điệp tuyệt vời này.

 

            “Chúa Giêsu đã ban tặng linh mục-sự sáng tạo của Tình Yêu Vô Cùng của Trái Tim Người, một sự thông dự vào quyền năng của Người. Người đã đổ vào trái tim linh mục sự tận tụy, lòng nhiệt thành, sự thiện hảo và lòng thương xót của chính Người. Người tuôn vào nó sự khiêm nhượng và tinh trong; Người lấp đầy nó bằng tình yêu; và cuối cùng Người trao phó cho linh mục bốn chức năng cao trọng để đáp ứng bốn nhu cầu lớn lao của con người.

 

            “1. Con người hết sức mê muội: Ngay cả sau ân sủng của Phép Rửa Tội, bóng đen của tội tổ vẫn còn che lấp trí tuệ con người; tội riêng hàng ngày của họ càng làm gia tăng bóng đen này; tâm trí không được soi sáng của họ-chìm đắm trong bóng tối và sự bất ổn-không nhận biết thế lao mình vào sự hư mất đời đời. Và linh mục giảng dạy. Ngài trao ban sự thật cho trí tuệ con người; ngài chỉ cho thấy con đường đến với Chúa. Ngài mạc khải cho linh hồn những chân trời sáng lạn của đức tin. Sứ mạng của ngài là xua đẩy bóng tối và trình bày trước mọi con mắt các chân lý thần linh cao cả là sự sống của linh hồn, với tất cả ánh quang của chúng, với tình yêu.

 

“2. Con người là tội nhân: Sự sa ngã của nguyên tổ chúng ta đã để lại nơi bản tính con người những dấu ấn không thể xóa được và một khuynh hướng phạm tội rất mạnh mẽ; một thứ yếu đuối họ cảm nhận ngày càng gia tăng nơi cả các quan năng của trí tuệ lẫn các giác quan; dù ân sủng có nâng con người lên và Tình Yêu Vô Biên kéo họ lên, con người vẫn còn tiếp tục sa ngã phạm tội. Vì không ngừng bị dơ nhớp, con người cần được thanh tẩy lại. Và linh mục tha tội. Là quản lý Máu Thánh Chúa Kitô, linh mục áp dụng phương dược thần linh này vào các thương tích do tội lỗi gây ra; ngài kín múc từ kho tàng công nghiệp vô tận của Chúa Kitô để trao ban cho những linh hồn được thanh tẩy sức mạnh  và sự trợ giúp mới mẻ.

 

“3. Con người bất hạnh: Bị loại ra khỏi thiên đàng, con người kéo dài những ngày nơi dương thế trong lao nhọc và đau thương; những đau khổ áp bức họ về mọi mặt. Nay thân thể họ bị dằn vặt bởi đau bệnh; mai tâm hồn họ bị xâu xé vì sự phản bội hay mất mát của người thân; và bao lần linh hồn họ bị xao xuyến bởi sợ hãi, hối hận hay nghi nan! Nhưng linh mục là người an ủi. Ngài giúp họ nhận biết giá trị của đau khổ; ngài cho họ hy vọng hạnh phúc vĩnh cửu để bù lại những đau khổ mau qua; ngài mở ra cho những tâm hồn thống khổ và bị bỏ rơi thấy vực thẳm của Tình Yêu Vô Biên; ngài nâng dậy những tâm hồn tuyệt vọng bằng cách tỏ cho họ thấy lòng thương xót Chúa; ngài gieo vãi tình yêu và ánh sáng khắp cùng trái đất; ngài an ủi mọi đau thương và xua tan mọi sợ hãi.

 

“4. Con người không thể thiếu Thiên Chúa. Sự yếu đuối của họ phải dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa; sự nghèo nàn của họ kêu gào kho báu của thiên đàng; sự hư vô của họ luôn cần phải đến gần nguồn gốc của mọi hữu thể. Thế nhưng, vì là tội nhân, con người lùi lại trước sự thánh thiện của Thiên Chúa. Thiên Chúa thì quá cao cả, quá tinh trong, quá cao vời nơi những tầng cao khôn tả của chân lý và công chính. Phải cần đến một Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Đấng trung gian ấy là Chúa Kitô; nhưng giữa Chúa Kitô và con người, vì sự khốn khổ của con người quá lớn lao, lại cần một vị trung gian khác; đó là linh mục. Và linh mục tiến dâng hy lễ. Ngài đón nhận Lễ Vật Thần Linh trên đôi tay đã được thánh hiến; ngài nâng Người lên thiên đàng và Chúa nhìn thấy thế cúi xuống trần gian, lòng thương xót đi xuống; Tình Yêu Vô Biên tuôn trào từ lòng của Hữu Thể Đời Đời. Đấng Tạo Thành và thụ tạo được kéo lại gần nhau; họ ôm hôn nhau trong Chúa Kitô; họ được kết hợp trong tình yêu.”

 

Để trở nên khí cụ sắc bén của Lòng Chúa thương xót qua việc giảng dạy cho dân Chúa, linh mục trước hết phải là con người của Lời Chúa, của đức tin và cầu nguyện. Chính Ngài phải là người được soi sáng, hướng dẫn và nuôi dưỡng hàng ngày bởi ánh sáng Lời Chúa và giáo lý tinh tuyền của Hội Thánh. Nhờ vậy, ngài có thể trở nên ngôn sứ hay môi miệng của chính Chúa, để nói với dân Chúa những gì chính Chúa muốn nói với họ; đó cũng là những gì họ cần nghe để tìm được ý nghĩa và hạnh phúc đích thực cho cuộc sống đời này và đời sau.

 

Để trở nên khí cụ hữu hiệu của Lòng Chúa thương xót qua việc tha tội cho dân Chúa, linh mục phải là người đầu tiên cảm nhận sâu xa sự yếu hèn tội lỗi của chính mình với nhu cầu phải sám hối và hoán cải, cũng như đích thân cảm nghiệm sâu xa niềm vui vì được Chúa thương xót, tha thứ và chữa lành qua việc thường xuyên gặp gỡ Chúa Kitô nơi Bí Tích Giải Tội. Để từ đó ngài có thể cảm thông thương xót và giúp đỡ những ai đến với ngài để được Chúa thương xót, thứ tha và chữa lành.

 

Để trở nên khí cụ đắc lực của Lòng Chúa thương xót qua việc an ủi những ai đau khổ buồn phiền, linh mục trước hết phải là con người của niềm vui và bình an nhờ biết sống theo sự hướng dẫn của Thần Khí và bước đi trên con đường khôn ngoan của Thánh Giá. Sự an ủi và niềm vui mà linh mục đem lại cho những người sầu khổ không phải là thứ an ủi và niềm vui hời hợt chóng qua, nhưng là hoa trái đích thực của Thần Khí được phát sinh từ công nghiệp vô cùng của Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô. Đó là sự an vui sung mãn được xây dựng trên nguyên tắc Tin Mừng: qua khổ giá đến vinh quang. 

 

Để trở nên khí cụ đích thực của Lòng Chúa thương xót qua việc tế lễ, linh mục phải nhớ rằng muốn trở nên linh mục đích thực của Chúa Kitô ngài phải nỗ lực trở nên giống Chúa Kitô-Linh Mục Đời Đời-phải vừa là tư tế vừa là hiến tế; nghĩa là vừa sốt sắng cử hành Thánh Lễ và các Bí Tích và rao giảng Lời Chúa, vừa nỗ lực sống đời cầu nguyện, hy sinh, yêu thương phục vụ. Như thế, linh mục không những đem lại sự Hiện Diện Đích Thực của Chúa Kitô nơi các Bí Tích mà còn diễn tả hình ảnh sống động của Người nơi con người và cuộc sống của chính mình. Cuộc đời của linh mục như thế được trở nên một Thánh Lễ nối dài, và linh mục trở nên một Kitô khác.

 

Để trở nên khí cụ của Lòng Chúa thương xót, một linh mục đúng như lòng Chúa mong muốn, tôi cần phải có được một trái tim giống hệt Thánh Tâm Chúa Giêsu, một trái tim nên một với Trái Tim Người. Vì thế, tôi muốn ngày ngày sốt sắng lập lại kinh dâng mình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu như sau:

 

            Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria mà dâng hiến mình con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa.

            Xin Chúa nhận lấy trót cả con người con và biến đổi con nên chính Chúa. Xin làm cho đôi tay con nên đôi tay Chúa, đôi chân con nên đôi chân Chúa, trái tim con nên trái tim Chúa. Xin cho con nhìn với đôi mắt Chúa, nghe với đôi tai Chúa, nói với đôi môi Chúa, yêu với trái tim Chúa, hiểu với tâm trí Chúa, phục vụ với ý chí Chúa và tận hiến cho Chúa với trót cả con người con. Xin làm cho con nên một Kitô khác.

            Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, xin ban cho con Thần Khí Chúa để dạy con yêu mến Chúa và chỉ sống nhờ Chúa, với Chúa, trong Chúa và cho Chúa mà thôi.

            Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến và làm cho thân xác con thành đền thờ của chúa. Xin ngự đến và ở lại cùng con luôn mãi. Xin ban cho con tình yêu sâu thẳm nhất dành cho Thánh Tâm Chúa Giêsu để con phụng sự Người với trọn cả tấm lòng, trọn cả linh hồn, trọn cả trí khôn và trọn cả sức lực con.

            Xin Chúa làm chủ tất cả các quan năng của xác hồn con. Xin điều chế mọi dục tình, cảm xúc và tình cảm trong con. Xin Chúa làm chủ trí khôn, trí hiểu và ý chí của con; trí nhớ và trí tưởng tượng của con.

            Ôi Thần Linh Thánh Ai, xin ban cho con tràn đầy các ân sủng linh nghiệm của Chúa. Xin ban cho con đong đầy mọi nhân đức. Xin bồi dưỡng đức tin, củng cố đức cậy, gia tăng tín thác và đốt lên lửa mến trong con. Xin ban cho con đầy đủ bảy tặng ân, hoa trái và phúc lộc của Chúa.

            Lạy Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, xin làm cho linh hồn con nên cung thánh của Chúa. Amen.

(April 12-13, 2010)

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở mục “Trong Lòng Hội Thánh” trong số tháng 5 năm 2010. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (June 22nd, 2021).