Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dẫn lễ và Suy niệm Chúa Nhật 12 Thường Niên B

Tác giả: 
Lm. Nguyễn Văn Quang

CHÚA NHẬT 12 THƯỜNG NIÊN - B

G 38,1.8-11; 2 Cr 5,14-17; Mc 4,35-41

 

Chủ đề: ĐỨC KITÔ UY QUYỀN TRÊN SÓNG BIỂN

Lời Chúa: "Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người ?" (Mc 4,41)

 

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật 12 thường niên hôm nay thấy, Đức Kitô - Đấng có uy quyền trên sóng biển và  đem lại bình an cho thuyền đời của chúng ta khi gặp phải gian nan thử thách:

Gió gầm biển động lặng yên,

Quyền năng của Chúa uy nghiêm tỏ bày.

Để qua dấu chứng thể này,

Nhận ra Cứu Chúa tái ngày hiển linh.

Tôn thờ con Chúa hết tình,

Cậy trông phó thác một mình Chúa thôi.

 

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết tin tưởng phó thác vào quyền năng của Chúa. Người có đủ khả năng để giải thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ, dẫn đưa thuyền đời của chúng ta đến bến bờ yêu thương và hạnh phúc. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

 

Sám hối:

X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu. Chậm bất bình và rất mực yêu thương. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đến trần gian để mặc khải cho chúng con ý định yêu thương của Thiên Chúa. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa, Chúa làm chủ trái đất và muôn vật muôn loài phải quy phục quyền năng của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

 

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Con người sống trong trần gian ai cũng mong muốn cho mình được an vui và hạnh phúc. Mọi sự được trở nên thuận buồn xuôi gió. Thế nhưng, thuyền đời của con người vẫn luôn gặp nhiều gian nan thử thách. Sóng gió tư bề vẫn luôn vây hãm làm cho con người cảm thấy hoang mang lo sợ hãi hùng, không biết phải xoay sở ra sao, thất vọng và có khi đã nản lòng trước những biến cố bất ngờ xẩy đến. Trước những biến cố ấy, phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy vững tin vào Chúa, vì chính Chúa là Đấng có uy quyền trên sóng biển và  đem lại bình an cho thuyền đời của chúng ta khi gặp phải gian nan thử thách.

 

Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay trích sách Gióp, ông đã mô tả cho chúng ta thấy quyền lực của Thiên Chúa trên biển cả và sóng gió, mặc dù ông đã gặp nhiều gian nan thử thách nhưng ông Gióp vẫn luôn vững tin vào Chúa. Ông đã quả quyết: Thiên Chúa là Đấng tạo hóa, Ngài có thừa khả năng và sức mạnh để kìm hãm và điều khiển biển cả, gió to cũng như sóng lớn. Thiên Chúa đã vạch biên giới cho biển cả và sóng nước: “ngươi chảy đến đây mà thôi, không được chảy xa hơn nữa và sóng vỗ ba đào cũng phải dừng lại tại đây”. Như thế, mọi sự lành hay sự dữ được Thiên Chúa cho phép mới xảy ra, con người phải biết tín thác và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Điều đó giúp chúng ta xác tín hơn với trang Tin mừng hôm nay, thánh Marcô thuật lại Chúa Giêsu và các môn đệ đang chèo thuyền sang bờ bên kia. Đang khi thuyền ra giữa biển, bỗng nhiên “có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước”. Trong khi đó, Chúa Giêsu thì ở đàng lái  dựa vào gối mà ngủ như không có sự gì xảy ra. Đến khi các ông không còn trụ nổi, họ sợ hãi đánh thức Chúa Giêsu và thưa Người: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao” ? Chỗi dậy, Chúa Giêsu phán một lời: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Thế là gió ngừng, biển lặng như tờ. Tiếp sau đó Chúa Giêsu cũng cố niềm tin của các ông: “Sao các con sợ hãi thế, các con không có đức tin ư ?”. Qua đó, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy vững tin vào Chúa. Thế nhưng các ông ngỡ ngàng và cảm phục trước uy quyền của Chúa: "Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người ?".

 

Chuyện kể rằng, trong một cuộc hải trình vượt Đại Tây Dương, khách du lịch đang thư thái ngắm cảnh hoàng hôn trên tàu. Bỗng mây đen ùn ùn kéo tới, tối sầm cả một vùng trời. Sấm chớp đổ xuống liên hồi, giông tố cuồn cuộn nổi lên, càng lúc càng thét gào dữ dội. Mọi người trên tàu chen lấn nhau chạy về phòng mình. Duy chỉ có một bé trai cứ tiếp tục chạy giỡn trên tàu giữa trận cuồng phong. Được hỏi tại sao em không sợ hãi trước cơn giông tố? Em thản nhiên đáp lại: Vì cha em là người cầm lái con tàu!

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Câu chuyện trên cho chúng ta thấy, trong hành trình đi theo Chúa, có nhiều lúc thuyền đời chúng ta gặp phải bởi những phong ba bão táp, những thử thách gian nan, những đêm tối của cuộc đời làm cho chúng ta hoang mang, lo sợ, có đôi lúc chúng ta cảm thấy bế tắc. Có khi chúng ta chẳng biết bám víu vào ai khi cuộc sống cứ ngập tràn khổ đau. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng: trong con thuyền cuộc đời của mỗi người luôn có Chúa ở cùng, chính Chúa là người cầm lái con thuyền cuộc đời của mỗi người chúng ta. Tất một điều, chúng ta có nhận ra sự hiện diện của Chúa hay không? Nếu chúng ta nhận ra sự có mặt của Chúa thì chắc hẳn, trước những thử thách chúng ta không hoang mang, lo sợ. Nhưng tâm hồn chúng ta sẽ tìm gặp lại niềm an vui và hạnh phúc. Vì, nơi nào có sự hiện diện của Chúa, nơi đó có bình an.

Nguyện xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng ta, để chúng ta vững tin vào quyền năng và sự quan phòng của Chúa. Amen.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.