Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trái tim của Thánh Camillus tiếp tục tạo cuộc sống mới hôm nay

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Trái tim của Thánh Camillus tiếp tục tạo cuộc sống mới hôm nay

 

 

Năm 1614, Thánh Camillus qua đời trong căn phòng cùa ngài. Ngài là người sáng lập Tu hội Giáo sĩ Thường xuyên, Tôi tớ bệnh nhân, hay được biết đến với tên Tu sĩ dòng Camillus.

 

Nhiều năm sau, phòng của vị thánh được biến thành một nhà nguyện, hay còn gọi là “phòng thờ.” Ngày nay phòng này chứa trái tim của thánh nhân, ngài đã hiến mạng sống của mình để chăm sóc người bệnh.

 

Fr. Gianfranco Lunardon, Tu hội Giáo sĩ Thường xuyên, Tôi tớ bệnh nhân:

“Chúng ta thường nói rằng người tốt có trái hào hiệp, còn người xấu thì không có trái tim. Ở đây chúng ta bảo tồn trái tim của Thánh Camillus. Đối với chúng ta, nó đại diện cho tất cả những cuộc đấu tranh mà trái tim của ngài phải đối mặt cũng như tất cả những gì mà ngài yêu mến, vì vậy trái tim là một đại diện mạnh mẽ cho ơn gọi của chúng ta.”

 

Hai bên là những bức tranh vẽ về cuộc đời của thánh nhân. Mặc dù Thánh Camillus thường ăn mặc rất giản dị, nhưng ở đây, thánh nhân được thể hiện trong trang phục lịch sự khi chuẩn bị rước lễ trên giường lúc lâm chung.

 

Fr. Gianfranco Lunardon, Tu hội Giáo sĩ Thường xuyên, Tôi tớ bệnh nhân:

“Ở đây, chúng ta thấy vị hồng y của chúng ta đang trao Mình Thánh cho Thánh Camillus, người đã rất đau đớn khi rước lễ lần cuối cùng, mà Giáo lý gọi là “Viaticum/ của ăn đàng,” tấm bánh mà Giáo hội ban cho chúng ta, Mình Thánh Chúa Kitô, cho cuộc hành trình dài.”

 

Căn phòng này đã chứng kiến ​​vô số khoảnh khắc phát triển của Hội Dòng ở Roma. Và không chỉ ở nam giới ...

 

Fr. Gianfranco Lunardon, Tu hội Giáo sĩ Thường xuyên, Tôi tớ bệnh nhân:

"Trong căn phòng này, người sáng lập Dòng Nữ Tử Thánh Camillus, Thánh Giuseppina Vallini, người được Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh, đã nhận biểu tượng mệnh lệnh từ tay của Chân phước Luigi Tezza: một cây thánh giá đỏ. Chúng ta có thể nói rằng trái tim trong căn phòng này tiếp tục đập, để tạo ra cuộc sống mới.”

 

Những thánh tích khác của Thánh Camillus được bảo tồn bên cạnh nhà nguyện. 400 năm sau khi ngài qua đời, những thánh tích này vẫn là nguồn cảm hứng cho những tu sĩ Dòng Camillus phục vụ người bệnh ở 42 quốc gia trên thế giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn