Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo nộp “dubium” cho Vatican để hỏi liệu Giáo hội Đức có ly giáo không

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Người Công giáo nộp “dubium” cho Vatican để hỏi liệu Giáo hội Đức có ly giáo không

 

Ba người Công giáo đã đệ trình một bản “dubium” cho Vatican để hỏi xem liệu Giáo hội ở Đức sẽ ly giáo hay không.

 

Bộ ba từ Giáo phận Essen đã chính thức yêu cầu phán quyết từ Bộ Giáo lý Đức tin, CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA đưa tin.

 

Dubium, từ tiếng Latinh có nghĩa là “nghi ngờ,” là một nghi vấn đã gửi lên Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican, nghi vấn này có thể được trả lời bằng “có” hoặc “không.”

 

Hội Thánh trả lời bằng câu “Responsum ad dubium,” như đã làm vào tháng Ba khi được hỏi liệu Giáo hội có thẩm quyền ban phước cho các cặp đồng tính hay không.

 

Hội Thánh đôi khi được yêu cầu trả lời nhiều câu hỏi, được gọi là “dubia.” Bốn vị hồng y đã đệ trình 5 dubia vào năm 2016 về việc giải thích Amoris laetitia, tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô về tình yêu thương trong gia đình.

 

André Wichmann, đến từ Bochum, miền Tây nước Đức, nói với CNA Deutsch vào ngày 9 tháng Sáu rằng ông và hai người khác đã gửi bản dubium vì “mối quan tâm lớn về sự hiệp nhất.”

 

“Theo quan điểm của tôi, sự chia rẽ đã xảy ra,” ông nói, trích dẫn các yêu cầu ở Đức về việc phong chức cho phụ nữ, sự chúc phúc của các cặp đồng tính bất chấp Vatican, và giáo dân rao giảng trong các thánh lễ.

 

“Chúng tôi là 3 Kitô hữu Công giáo của Giáo phận Essen. Chúng tôi cũng đã tham gia vào đời sống cộng đoàn với nhiều nhiều tác vụ khác nhau trong nhiều năm,” ông nói.

 

“Trong một quá trình kéo dài nhiều năm, chúng tôi cũng đã trải qua sự phân cực ngày càng tăng trong các cộng đoàn địa phương. Không phải lúc nào việc tuyên xưng Giáo lý của Giáo hội Công giáo cũng dễ dàng. Cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng đứng lên cho một nghi thức phụng vụ được cử hành theo các sách của Giáo Hội.”

 

Wichmann nói rằng nhóm này biết rằng họ “không có sự được phép trả lời” từ Roma, nhưng tín hiệu này vẫn quan trọng.

 

“Mái nhà của Giáo hội đang bốc cháy ở phía bắc của dãy Alps,” ông nhận xét.

 

Wichmann lưu ý những lời chỉ trích về “Đường lối Thượng hội đồng” của Giáo hội Đức được đưa ra trong tuần này bởi Đức Hồng y Walter Kasper, nhà thần học có ảnh hưởng.

 

Vị hồng y 88 tuổi người Đức nói: “Tôi vẫn chưa từ bỏ hy vọng rằng những lời cầu nguyện của nhiều tín hữu Công giáo trung thành sẽ giúp hướng Con đường Thượng hội đồng ở Đức đi đúng hướng Công giáo.”

 

Đường lối Thượng Hội đồng là một tiến trình kéo dài nhiều năm, quy tụ các giám mục và giáo dân để thảo luận về 4 chủ đề chính: cách thức thực thi quyền lực trong Giáo hội; luân lý tình dục; chức tư tế; và vai trò của phụ nữ.

 

Wichmann dự đoán rằng Đường lối Thượng hội đồng cũng sẽ gây ra sự thất vọng đối với “những người Công giáo theo khuynh hướng cải cách.” Ông lập luận rằng vì các quyết định của sáng kiến ​​không ràng buộc về mặt pháp lý đối với các giám mục, nên những kỳ vọng về sự thay đổi học thuyết là phi thực tế.

 

Ông nói rằng ngay cả đối với những người Công giáo trung thành với Huấn quyền, Đường lối Thượng hội đồng có nguy cơ tạo ra “sự phân cực và chia rẽ” sâu sắc hơn.

 

“Những cuộc thảo luận ở đây, trong Giáo hội Công giáo ở Đức, được tổ chức tách biệt với Giáo hội hoàn vũ. Ông nói, nhiều chủ đề được nêu ra phải được quyết định trong Giáo Hội hoàn vũ, trên cơ sở Huấn Quyền.”

 

“Bằng cách giải quyết các chủ đề mâu thuẫn với Huấn quyền và do đó thực hiện một con đường riêng, Đường lối Thượng hội đồng chắc chắn cũng làm thất vọng sự mong đợi của người Công giáo, những người mà Sách Giáo lý và Huấn quyền làm nền tảng.”

 

Đức Giám mục Georg Bätzing, chủ tịch hội đồng giám mục Đức, tháng trước, ngài đã nhấn mạnh rằng những người Công giáo của đất nước này không phải là “những kẻ phân biệt chủng tộc.”

 

Ngài nói: “Rõ ràng là có những vấn đề mà chúng ta chỉ có thể thảo luận ở cấp độ của Giáo hội hoàn vũ. Chúng tôi sẽ đóng góp từ Đức với những phản ảnh của chúng tôi.”

 

“Tuy nhiên, tôi muốn bác bỏ cáo buộc liên tục đối xử với chúng tôi như những kẻ phân biệt chủng tộc hoặc muốn tách mình với tư cách là Giáo hội quốc gia Đức khỏi Roma. Mối quan hệ của chúng tôi với Roma và Đức Thánh Cha rất khăng khít.”

 

Đối với 3 tác giả của dubium, Wichmann nói, “chỉ trên cơ sở chứng minh mới có thể tìm lại sự hiệp nhất trong đức tin, tình yêu và hy vọng.”

 

“Do đó, chúng tôi rất hy vọng vào câu trả lời từ Roma,” ông nói, “cũng để loại bỏ những nghi ngờ của nhiều tín hữu hầu củng cố sự tin tưởng.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn