Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà thương từ bi

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

NHÀ THƯƠNG TỪ BI

Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

 

Một trong những vết thương nhức nhối nhất nơi tâm hồn người tu sĩ là những sự bất hòa và đụng chạm, thường gặp thấy trong đời sống chung trong cộng đoàn giữa các tu sĩ. Sự bất hòa này nhiều khi nghiêm trọng đến nỗi khiến một số tu sĩ phải bỏ dòng, hay cảm thấy đời sống tu trì như là một gánh nặng hơn là một hồng ân.

 

Cũng vậy, sự bất hòa và đụng chạm trong liên hệ giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái, hay giữa anh chị em cùng chung sống trong một mái nhà đã làm tan vỡ hạnh phúc gia đình của bao người và để lại cho họ vết thương lòng thật khó hàn gắn.

Làm sao để chữa trị những vết thương lòng như thế?

 

Tôi đã tìm thấy câu trả lời trong kinh nghiệm sống niềm tin Sơ Mary Lê đã chia sẻ với tôi ngày Chúa Nhật Thứ Ba Mùa Vọng 16/12/2001 như sau:

“Trong cộng đoàn chúng con có một chị bị đau bệnh hay tỏ thái độ bất mãn với bề trên, khiến cho đời sống chung trở nên nặng nề. Chị gặp con và than phiền về bề trên. Ðể giúp chị, con đã gặp bề trên và xin bề trên cứu xét các nhu cầu của chị. Bề trên nói với con: ‘Em đã làm hết sức có thể để giúp chị ấy rồi! Chị ấy cần gì, muốn gì, em đều cố gắng chiều theo. Chị ấy cần đi nhà thương, em đã cho chị ấy đi nhà thương. Chị ấy muốn đi gặp bác sĩ tâm lý, em cũng đưa chị ấy đi bác sĩ tâm lý. Bây giờ, chị nói em còn phải làm gì nữa cho chị ấy?’ Nghe bề trên nói thế, con cũng cảm thông với bề trên và chẳng biết nói sao vì bề trên và cộng đoàn đã làm hết sức rồi.

 

“Ngay lúc ấy, con bỗng nghe thấy Chúa Giêsu nói trong con: ‘Con đừng nản chán, còn một nhà thương khác có thể chữa bệnh cho chị ấy. Ðó là Nhà Thương Từ Bi của Trái Tim Ta. Chính Ta là Bác Sĩ chữa mọi tật bệnh và thương tích của tâm hồn. Và con, con có muốn trở nên y tá của Lòng Từ Bi Ta không?’.

 

“Con hỏi Chúa Giêsu: ‘Con phải làm gì để trở thành y tá của Nhà Thương Từ Bi của Chúa?’ Chúa đã dạy con đọc kinh Dâng Mình cho Thánh Tâm mà con vẫn thường đọc sau mỗi khi rước lễ. Lần này, con đọc lại với ý cầu nguyện cho chị ấy. Con chợt nhận ra lời kinh này thật đầy đủ và tuyệt diệu hơn bao giờ hết. Và con đã cố gắng sống theo lời kinh ấy, không xét đoán và chê trách chị ấy, hay bề trên hoặc bất cứ chị em nào trong cộng đoàn, nhưng chỉ cố gắng tỏ tình yêu thương cảm thông với chị và từng người, cũng như dâng chị ấy cách riêng cho Lòng Từ Bi Chúa. Chỉ ít hôm sau, con thấy chị biến đổi hẳn và trở nên vui vẻ dễ thương với mọi người.

 

“Con thấy Lòng Từ Bi Chúa quả thật là Nhà Thương chữa trị bá bịnh. Con ước mong cho mọi người biết đến Lòng Từ Bi Chúa và đều trở nên y tá của Lòng Từ Bi Chúa để chữa lành mọi thương tích cho nhau”.

Nghe vậy, tôi liền ngỏ ý xin sơ cho tôi bản kinh Chúa dạy sơ đọc để trở nên y tá của Lòng Từ Bi Chúa.

 

Tôi biết mình cần đến Lòng Từ Bi Chúa hơn bao giờ hết. Ðã bao lần tôi cảm thấy nhức nhối ray rức, vì những vết thương lòng do sự bất hòa và đụng chạm với những người thân yêu trong gia đình, hay cộng đoàn tu sĩ của mình. Vì thiếu lòng thương cảm từ bi đối với những người xung quanh, tôi chẳng những đã không góp phần chữa trị các vết thương lòng nơi những người xung quanh, mà còn nhẫn tâm gây nên những thương tích nơi lòng họ và làm tổn thương sự yêu thương hiệp nhất nơi cộng đoàn, bằng thái độ dửng dưng, xét đoán, chấp nê, phê bình, chỉ trích hay nói xấu họ.

Tất cả chỉ vì tôi còn quá tự ái và thiếu bác ái, còn quá để ý đến vết thương của lòng mình mà không quan tâm đến nỗi đau của tha nhân!

 

Mấy hôm sau, tôi đã nhận được bản kinh Dâng Mình cho Thánh Tâm từ Sơ Mary bằng tiếng Anh. Tôi đã phỏng dịch ra tiếng Việt để đọc mỗi ngày với ước nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu biến đổi tôi nên giống Chúa và cho tôi được trở nên y tá cho Lòng Từ Bi Chúa, noi gương Sơ Mary. Bản kinh ấy như sau:

 

Kinh Dâng Mình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, mà dâng hiến mình con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa.

Xin Chúa nhận lấy trót cả con người con và biến đổi con nên chính Chúa. Xin làm cho đôi tay con nên đôi tay Chúa, đôi chân con nên đôi chân Chúa, trái tim con nên trái tim Chúa. Xin cho con nhìn với đôi mắt Chúa, nghe với đôi tai Chúa, nói với đôi môi Chúa, yêu với trái tim Chúa, hiểu với tâm trí Chúa, phục vụ với ý chí Chúa và tận hiến cho Chúa với trót cả con người con. Xin làm cho con nên một Kitô khác.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, xin ban cho con Thần khí Chúa để dạy con yêu mến Chúa và chỉ sống nhờ Chúa, với Chúa, trong Chúa và cho Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến và làm cho thân xác con thành đền thờ của Chúa. Xin ngự đến và ở lại cùng con luôn mãi. Xin ban cho con tình yêu sâu thẳm nhất dành cho Thánh Tâm Chúa Giêsu để con phụng sự Người với trọn cả tấm lòng, trọn cả linh hồn, trọn cả trí khôn và trọn cả sức lực con.

Xin Chúa làm chủ tất cả các quan năng của xác hồn con. Xin điều chế mọi đam mê, cảm xúc và tình cảm trong con. Xin Chúa làm chủ trí khôn, trí hiểu và ý chí của con; trí nhớ và trí tưởng tượng của con.

Ôi Thần Linh Thánh Ái, xin ban cho con tràn đầy các ân sủng linh nghiệm của Chúa. Xin ban cho con đong đầy mọi nhân đức. Xin bồi dưỡng đức tin, củng cố đức cậy, gia tăng tín thác và đốt lên lửa mến trong con. Xin ban cho con đầy đủ bảy tặng ân, hoa trái và phúc lộc của Chúa.

Lạy Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, xin làm cho linh hồn con nên cung thánh của Chúa. Amen.

 

Tôi nhận thấy bản kinh này thật đầy đủ vì có chiều kích Chúa Ba Ngôi, và nhắc tới tất cả các quan năng và chi thể chính yếu nơi con người. Khi đọc kinh này với tất cả ý thức, tự nhiên tôi cảm thấy cần phải lưu tâm hơn đến việc xử dụng mọi quan năng của xác hồn mình, để sống trọn vẹn giới luật mến Chúa yêu người.

 

Sơ Mary còn cho biết rằng mấy năm gần đây sơ cảm thấy sống thân mật với Chúa Giêsu Thánh Thể cách mật thiết hơn, nhờ việc sống tinh thần tận hiến cho Ðức Mẹ theo phương pháp của Thánh Luy Maria Môngphô. Theo sơ, Chúa Giêsu và Mẹ Maria không thể tách lìa nhau vì Thịt Máu Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể cũng chính là từ Mẹ Maria mà ra. Vì vậy, có thể nói được rằng khi người ta rước Chúa Giêsu Thánh Thể là người ta cũng rước chính Mẹ Maria vào tâm hồn mình. Do đó, muốn vào sâu trong Thánh Tâm Từ Bi của Chúa Giêsu và kết hợp mật thiết với Chúa, người ta phải biết chạy đến với Mẹ Từ Bi.

 

Lời kinh dâng kính Mẹ Maria mà sơ thích đọc mỗi ngày cũng là một lời kinh có chiều kích Chúa Ba Ngôi như sau:

 

Kinh Kính Mừng Maria-Ðức Mẹ Chúa Ba Ngôi

Kính mừng Maria, Con Ðức Chúa Cha.

Kính mừng Maria, Mẹ Ðức Chúa Con.

Kính mừng Maria, Bạn Chúa Thánh Thần.

Kính mừng Maria, Ðền Thờ Chúa Ba Ngôi Cực Thánh.

 

Kính mừng Maria, bà chủ con, thiện hảo của con, chí thiết của con, nữ vương lòng con, hiền mẫu con, nguồn sống con, sự ngọt ngào của con, hy vọng yêu quý của con; hơn nữa, là trái tim con, là linh hồn con: toàn thân con thuộc về Mẹ, mọi sự của con là của Mẹ.

 

Ôi Trinh Nữ có khác hơn mọi loài! Linh hồn Mẹ hãy ở trong con để ngợi khen Chúa. Tâm trí Mẹ hãy ở trong con để vui mừng trong Chúa. Lạy Trinh Mẫu Chí Trung, xin Mẹ đặt mình vào trái tim con làm ấn tín, để con luôn luôn trong Mẹ, nhờ Mẹ, trung thành với Chúa.

 

Ôi Mẹ Từ Bi, xin thương nhận con vào sổ những kẻ Mẹ yêu, Mẹ dạy, Mẹ dẫn, Mẹ nuôi dưỡng, Mẹ phù hộ như con Mẹ. Xin Mẹ làm cho con, vì yêu Mẹ, mà rẻ rúng mọi sự an ủi ở đời, mà chăm chỉ hăm hở những sự vui vẻ trên trời, để Chúa Thánh Thần, Bạn Chí Tín của Mẹ, và Mẹ, Bạn Chí Trung của Người, làm Chúa Giêsu Kitô, Con Mẹ, thành hình trong con, để vinh danh Chúa Cha. Amen.

 

Cùng với Mẹ Từ Bi và Thánh Cả Giuse, hôm nay con xin mượn lời kinh của Thánh Maria Faustina Kowalska, Tông Ðồ của Lòng Thương Xót Chúa, để nài xin Chúa ban cho con có Trái Tim đầy Lòng Thương Xót của chính Chúa, để con trở nên một y tá tận tụy phục vụ mọi người trong Nhà Thương Từ Bi của Chúa:

 

Kinh Xin Ơn Biết Thương Xót

Lạy Chúa, xin cho mắt con biết thương xót, để con không bao giờ nghi ngờ hay xét đoán tha nhân theo bề ngoài, nhưng biết nhận ra vẻ đẹp trong tâm hồn họ và đến giúp họ.

Xin cho tai con biết thương xót, để con biết lắng nghe những nhu cầu của tha nhân và không dửng dưng trước những đau đớn than van của họ.

Xin cho lưỡi con biết thương xót, để con không bao giờ nói tiêu cực về tha nhân, nhưng biết nói lời an ủi và tha thứ cho mọi người.

Xin cho tay con biết thương xót và đầy việc lành, để con chỉ làm điều tốt cho tha nhân và dám nhận những công việc khó khăn và vất vả hơn.

Xin cho chân con biết thương xót, để con mau mắn đến giúp đỡ tha nhân và vượt thắng cơn mệt mỏi rã rời.

Nơi con an nghỉ thật là trong việc phục vụ tha nhân.

Lạy Chúa, xin cho tim con biết thương xót, để con cảm được mọi nỗi khổ niềm đau của tha nhân.

Con sẽ không từ khước yêu thương bất cứ ai.

Con sẽ chân thành ngay cả đối với kẻ sẽ lạm dụng lòng tốt của con.

Và con sẽ khóa lòng con trong Trái Tim vô cùng thương xót Chúa Giêsu.

Con sẽ mang nỗi đau khổ của con trong thinh lặng.

Nguyện xin Lòng Thương Xót Chúa ở cùng con luôn mãi. Amen.

 

“Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội” (Lc 18:13)

(Mar. 16, 2002)

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thơng truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong số tháng 4 năm 2002. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (June 7t, 2021).