Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các chủng sinh Việt Nam được cổ vũ phục vụ nạn nhân Covid-19

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các chủng sinh Việt Nam được cổ vũ phục vụ nạn nhân Covid-19

 

 

Các chủng sinh từ một giáo phận miền Bắc Việt Nam, nơi có tâm chấn Covid-19 đã được khuyến khích củng cố đời sống tinh thần của họ và làm việc với những người khác để chăm sóc các nạn nhân đại dịch trong kỳ nghỉ của họ.

 

Các đại chủng sinh trở về nhà và giáo xứ tại Giáo phận Bắc Ninh sau khi kết thúc năm học tại các Đại chủng viện Thánh Giuse thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, và Giáo phận Xuân Lộc vào cuối tháng Năm. Năm học 9 tháng kết thúc vào tháng Năm.

 

Đợt bùng phát coronavirus mới năm nay khiến các em không thể gặp gỡ và chia sẻ thành tích học tập với Đức Giám mục Cosme Hoàng Văn Đạt tại Tòa giám mục thành phố Bắc Ninh như bình thường.

 

Trong thư gửi các chủng sinh, Đức Cha Đạt khuyến khích các linh mục tương lai nâng cao đời sống thiêng liêng và làm việc bác ái trong 3 tháng nghỉ hè. Họ nên cố gắng tránh xa đại dịch và trở nên trưởng thành để chuẩn bị cho chức tư tế trong tương lai hầu phục vụ dân Chúa theo gương của Đức Kitô.

 

Ngài lưu ý hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, nơi chịu sự quản lý của giáo phận, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt Covid lần thứ tư với 3.561 ca nhiễm được xác nhận trên tổng số 4.877 ca tại 37 tỉnh thành trên cả nước kể từ những ca đầu tiên được phát hiện vào ngày 27 tháng Tư.

 

“Chúng ta nên tích cực làm việc với chính quyền và những người khác để ngăn chặn đại dịch. Chúng ta phải bảo vệ bản thân, gia đình, bạn bè, giáo xứ và tất cả mọi người khỏi bị lây nhiễm và cầu xin Chúa sớm chấm dứt đại dịch,” Đức Cha Đạt nói.

 

Vị Giám mục Dòng Tên nói rằng họ nên phục vụ các nạn nhân Covid-19 nhiều như những người Công giáo khác. Các nữ tu Tu Hội Mater Unitatis ở Bắc Giang cho phép chính phủ sử dụng nhà trẻ của họ như một trung tâm cách ly và tình nguyện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thực phẩm cho bệnh nhân và những người thiếu ăn.

 

Cha Phaolô Trọng ở nhà mẹ của các nữ tu, cử hành thánh lễ hàng ngày và giúp họ cung cấp những vật dụng cơ bản cho những người có nhu cầu. Nhân viên Caritas cung cấp khẩu trang, chất khử trùng, thực phẩm và nước sạch cho những người tại các trung tâm cách ly và những nơi bị cô lập.

 

Đức Cha Đạt kêu gọi các chủng sinh đóng vai trò trung gian giữa các ân nhân và Caritas, và giữa Caritas với những người có nhu cầu.

 

Vị giám mục 70 tuổi cho biết năm nay có 9 đại chủng sinh tốt nghiệp từ hai đại chủng viện, một con số kỷ lục trong giáo phận 138 tuổi trong những thập niên gần đây. Họ sẽ được chỉ định đến các giáo xứ địa phương để thực hành công việc mục vụ vào tháng Chín trước khi được thụ phong linh mục vào năm sau.

 

Ngài cũng cảnh báo rằng năm nay có ít ứng viên chủng viện hơn cho năm đầu tiên của việc đào tạo linh mục. Giáo phận cung cấp chương trình đào tạo tiền chủng viện cho 23 thanh niên quan tâm đến ơn gọi linh mục.

 

Ngài kêu gọi người dân địa phương nêu gương sáng trong việc thực hành đức tin và cầu nguyện để có thêm nhiều ơn gọi trẻ theo chức linh mục và đáp ứng nhu cầu truyền giáo và Phúc Âm hóa của Giáo hội địa phương.

 

Đức Cha Đạt cho biết ngài có kế hoạch tấn phong 8 phó tế tuổi từ 31-51, 4 người trong số họ thuộc Dòng Đức Mẹ Chúa Cứu Thế - tại nhà thờ chính tòa mà không có sự tham dự của gia đình họ do các biện pháp đại dịch. Lễ truyền chức linh mục sẽ diễn ra vào tối 11 tháng Sáu, lễ kính Thánh Tâm Chúa và được truyền hình trên mạng xã hội của giáo phận để mọi người tiện theo dõi.

 

Đức cha cho biết các tân linh mục được thụ phong sẽ cử hành thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ chính tòa vào ngày hôm sau. Họ có thể cử hành thánh lễ tạ ơn tại giáo xứ quê hương khi tình hình cho phép.

 

Ngài hy vọng rằng đại dịch sẽ sớm được kiểm soát để tất cả mọi người gồm các chủng viện và giáo đoàn có thể trở lại cuộc sống bình thường của họ và xây dựng một thế giới công bằng, hòa bình và hân hoan trong Chúa Thánh Thần.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)