Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Linh mục—người con ưu tuyển của Mẹ Maria

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

LINH MỤC—NGƯỜI CON ƯU TUYỂN CỦA MẸ MARIA

Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

 

Từ ngày 26/12/2001 đến ngày 31/12/2001, Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại Houston, Texas có tổ chức tuần tìm hiểu ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế cho các bạn trẻ. Có 18 người trẻ đã tham dự tuần tìm hiểu này. Sau tuần tìm hiểu, có 6 bạn trẻ đã quyết định nhập dòng trong năm 2002 với ước mơ trở thành những tu sĩ và linh mục thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế trong tương lai!

 

Với tính cách là giám đốc học viện và thuộc ban cổ động ơn gọi trong Phụ Tỉnh, tôi đã có dịp gặp gỡ và nói chuyện với những bạn trẻ này. Vui mừng và cảm động biết bao khi tôi được tiếp xúc với những người trẻ đang khởi đầu cuộc hành trình với lý tưởng thật cao cả: tận hiến cuộc đời cho Chúa Giêsu trong ơn gọi tu sĩ và linh mục thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế.

 

Tôi như được gặp lại chính mình năm nào nơi những người trẻ này. Họ cũng có những băn khoăn, lo lắng, ước mơ, hy vọng và trông mong như tôi khi trước: Làm sao biết được mình có ơn gọi? Làm sao để bền đỗ trong ơn gọi? Vì sao cha hay thầy đi tu? Ði tu để làm gì vì ở ngoài đời cũng nên thánh được mà? Có gì đặc biệt nơi ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế? Ðã từng có bồ rồi còn đi tu được không cha? Học để làm cha khó không cha?

 

Cùng với các thày học viện, tôi đã tận tình lắng nghe và chia sẻ với các bạn trẻ đầy thiện chí này, không những sự hiểu biết mà còn là những cảm nghiệm thiết thân và niềm xác tín về ơn gọi tu sĩ linh mục thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế của mình.

 

Một điểm chung gặp thấy nơi kinh nghiệm thiết thân của tất cả chúng tôi, những tu sĩ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, là chính Mẹ Maria là Người đã gìn giữ, hướng dẫn và trợ giúp chúng tôi trong suốt hành trình ơn gọi của mỗi người. Có thể nói được rằng mỗi chúng tôi đều mang nợ Ðức Mẹ: món nợ ơn gọi.

Ðây cũng điều mà bất cứ linh mục chân chính nào cũng nghiệm thấy nơi cuộc đời, ơn gọi và sứ mạng của mình, vì ơn gọi linh mục bao giờ cũng phải gắn liền với Bí Tích Thánh Thể và Mẹ Maria.

 

Thánh Phêrô Giulianô Eymard đã trình bày mối liên hệ thiết thân giữa ơn gọi linh mục với Thánh Thể và Ðức Mẹ một cách tuyệt vời trong tác phẩm Người Say Yêu Thánh Thể của ngài như sau:

“Linh mục là người con ưu tuyển của Mẹ Maria.

 

“Chính Mẹ là người đã huấn luyện cho họ có lòng đạo đức từ thuở thiếu thời và bảo vệ các nhân đức của họ. Chính Mẹ nuôi dưỡng lòng sốt sắng của họ, cầm tay dẫn dắt họ đến chân bàn thờ và giới thiệu họ với vị giám mục, như xưa Mẹ đã dâng Chúa Giêsu trong đền thờ. Mẹ khích lệ họ trong muôn ngàn hy sinh của việc học hành, trong những trận chiến đấu trước cơn sợ hãi về trách nhiệm linh mục. Ðức Maria đã đào tạo các linh mục! Ôi linh mục tốt lành và thánh thiện, Chúa Giêsu sẽ đón nhận người cách tốt đẹp chừng nào!

 

“Ðức Maria lại sống trong các linh mục và qua các ngài Mẹ tiếp tục sứ mạng của Mẹ cho các linh hồn và cho vinh quang của Con Thần Linh Mẹ. Việc nhập thể lần đầu được thực hiện trong Ðức Maria và bởi Ðức Maria. Trong Mẹ Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể. Trong bàn tay các linh mục và nhờ lời các ngài, Chúa Giêsu Kitô đã hóa nên Bánh cho chúng ta…

 

“Ðức Maria đã nuôi Chúa Giêsu, đã chăm sóc cho Ngài ở mọi độ tuổi. Vị linh mục làm cho Chúa Giêsu tăng trưởng trong các linh hồn, chăm sóc cho Ngài ở đó, cho tới khi, có thể nói như vậy, Ngài tới tuổi trưởng thành trong linh hồn và biến đổi nó nên Ngài…

 

“Sứ mạng và bổn phận của vị linh mục đối với Thánh Thể và đối với các linh hồn thì cũng y như của Ðức Maria.

“Trước hết, linh mục là người tôn thờ và bảo vệ Bí Tích Cực Thánh. Trên hết, các ngài là người cầu nguyện, các tông đồ đã nói: ‘Chúng ta hãy hiến thân lo việc cầu nguyện và rao giảng.’ Các ngài phải lo kết hợp với lời cầu của Hiến Vật mà các ngài chuẩn bị và dâng lên Cha Hằng Hữu. Các ngài phải bắt đầu dưới chân bàn thờ việc tông đồ bên ngoài của các ngài…

 

“Phận vụ thứ hai của linh mục là loan báo Chúa Giêsu Kitô cho dân chúng. Ở đây, Ðức Maria lại là chỗ dựa êm ngọt của các ngài. Mẹ đã dưỡng dục Chúa Giêsu và Mẹ đã mạc khải những mầu nhiệm của đời sống Ngài cho các tông đồ và các thánh sử. Mẹ không ngừng nói về Ngài và làm cho những người chung quanh yêu mến Ngài. Mẹ là người sốt mến đầu tiên của Chúa Giêsu. Này đây là những điều linh mục phải làm: rao giảng, làm cho Chúa Giêsu trong Bí Tích Cực Thánh được mọi người biết đến; làm lan truyền việc phụng thờ và triều đại của Ngài với lòng nhiệt thành không biết mệt. Ðể làm được điều này, họ hãy ký thác bản thân cho Ðức Maria, Ðấng yêu thương các linh mục với tình ưu ái…

 

“Sau cùng, linh mục có bổn phận làm trọn nhiệm vụ đối với người Mẹ dịu dàng này. Họ phải không được thua kém ai về lòng tôn kính phải có đối với Mẹ, về tình yêu dịu dàng Mẹ đáng được hưởng. Họ phải hết sức nhiệt thành làm cho Mẹ được biết đến và được mến yêu.”

 

Tóm lại, linh mục phải được hiểu là người say yêu Chúa Giêsu Thánh Thể, biệt kính Mẹ Maria và nhiệt tâm phụng sự Hội Thánh.

 

Với sự hiểu biết về ơn gọi, bổn phận và sứ mạng của linh mục như thế, khi chia sẻ với các em tìm hiểu ơn gọi theo Chúa trong bậc tu sĩ linh mục, tôi đã khuyên các em hãy xin Chúa và Ðức Mẹ ban cho các em ba điều:

 

Trước hết là tâm tình yêu mến biết ơn sâu xa đối với Thiên Chúa. Thật vậy, việc trở thành tu sĩ linh mục cũng như việc được là Kitô hữu trước tiên và trên hết là một hồng ân, một quà tặng tình yêu Chúa ban cho người Chúa chọn, như chính Ngài đã phán: “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con” (Jn ), hay như lời của một bài thánh ca nọ: “Chúa chọn con không phải vì con nhưng vì tình yêu Chúa. Chúa đóng ấn trong tim con dấu vết tình yêu dịu dàng”. Thái độ đáp trả đầu tiên phải là tâm tình biết ơn, yêu mến và hết sức trân quý và gìn giữ ơn gọi.

 

Kế đến là lòng khiêm nhường thống hối thẳm sâu đối với Thiên Chúa. Một khi nhận biết Chúa gọi và chọn mình không phải vì tài năng, đức độ hay công lênh của mình nhưng chỉ vì tình Chúa yêu thương, người được chọn sẽ không dám tự cao tự đại về ơn gọi của mình. Hơn nữa, khi nhận ra sự cao cả của ơn gọi và sự yếu hèn tội lỗi của bản thân cũng như khi nhận ra còn biết bao người tài đức hơn nhưng không được Chúa chọn, người được chọn sẽ luôn khiêm nhường nhìn nhận sự bất xứng của mình, hết lòng sám hối đền tạ vì đã từng phạm tội bất trung và cậy trông phó thác hoàn toàn nơi lòng thương xót Chúa để trung thành thẳng tiến trong ơn gọi như tâm tình của Thánh Vịnh Gia:

Lòng con chẳng dám tự cao,

Mắt con chẳng dám tự hào, Chúa ơi!

Ðường cao vọng chẳng đời nào bước.

Việc diệu kỳ vượt sức chẳng cầu.

Hồn con, con vẫn trước sau.

Giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ.

Trong con, hồn lặng lẽ an vui.

Cậy vào Chúa, It1-ra-en ơi!

Từ nay đến mãi muôn đời muôn năm(Tv. 130 ).

           

Sau hết là thái độ quảng đại hiến dâng trọn vẹn đối với Thiên Chúa và tha nhân. Một khi cảm nhận tình yêu cao vời của Ðấng Tình Quân, người được chọn sẽ kính mến Thiên Chúa với trọn cả tấm lòng, trọn cả linh hồn, trọn cả trí khôn, trọn cả sức lực, và thương yêu tha nhân như chính mình, như Chúa yêu và yêu đến cùng. Họ sẽ không so đo tính toán thiệt hơn, nhưng sẽ tận dụng mọi thời giờ, phương tiện và cơ hội Chúa ban để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Cũng như Chúa Giêsu Thánh Thể, người tận hiến sẽ trở nên tấm bánh thơm ngon để dâng hiến cho Thiên Chúa và mọi người. Niềm vui trong ơn gọi của những người tận hiến luôn được đo lường theo sự đại độ của họ trong việc bỏ mình vì Chúa và tha nhân.

 

Những người tận hiến sẽ gặp thấy nơi Mẹ Maria mẫu gương tuyệt vời của tâm tình yêu mến biết ơn, lòng khiêm nhường phó thác và thái độ quảng đại hiến dâng.

 

Vì vậy, với tất cả mến thương dành cho những người trẻ thật đáng yêu đang ở bước đầu trên hành trình ơn gọi và với niềm xác tín sâu xa, tôi đã chân tình tâm sự với mỗi em: “Mẹ Maria chính là bí quyết giúp cha trung thành, vui tươi và thẳng tiến trong ơn gọi và đời sống tận hiến đó! Hãy yêu Mẹ và dâng hiến ơn gọi và cuộc đời con cho Mẹ. Mẹ sẽ làm cho ước mơ đời con thành hiện thực. Vì Mẹ là nguồn sống, nguồn vui và nguồn cậy trông của những người Chúa chọn. Siêng năng tham dự Thánh Lễ, tiếp tục nhờ Mẹ Maria để kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể qua việc trung thành lần chuỗi Mân côi, ít là một chuỗi 50 mỗi ngày, và luôn nhớ cầu nguyện cho Ðức Thánh Cha với lòng thảo mến vâng phục, chính là phương thế giúp con thuộc trọn về Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Hội Thánh.”

 

 

Có nhiều lý do khiến người ta ao ước được trở thành linh mục, nhưng với tôi nguyên một việc “linh mục là người con ưu tuyển của Mẹ Maria” như lời Thánh Phêrô Giulianô Eymard cũng quá đủ cho tôi suốt đời và đời đời cảm tạ Chúa và Mẹ đã thương gọi và chọn tôi nên linh mục của Chúa và của Mẹ.

 

“Con ước ao được là linh mục để giảng về Ðức Mẹ!”

Ước mơ của Thánh Têrêsa Hài Ðồng là thế đấy!

 

Hẳn Chị Thánh sẽ rất vui mừng khi thấy ngày ngày đứa em nhỏ của Chị vẫn tiếp tục nài xin Chúa thực hiện trọn vẹn nơi mình ước mơ làm linh mục để giảng về Ðức Mẹ và tình yêu tuyệt đối của Thánh Tâm Chúa Giêsu của Chị, phải không Chị?

(Jan. 11, 2002)

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thơng truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong số tháng 2 năm 2002. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (June 7t, 2021).