Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cha Arturo Sosa: Vấn nạn ở Venezuela là yêu cầu các bên bất đồng đàm phán

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Cha Arturo Sosa: Vấn nạn ở Venezuela là yêu cầu các bên bất đồng đàm phán

 

 

Cha Arturo Sosa nói: “Tác động của đại dịch đối với Venezuela cung cấp thêm một lý lẽ để thuyết phục các bên khác nhau xem xét các cuộc đàm phán một cách nghiêm túc,” Ngài đến từ Caracas và là Tổng quyền Bề trên của Dòng Tên.

 

Ngài đã đắm mình trong thế giới chính trị ngay từ khi còn nhỏ. Thân phụ ngài là một bộ trưởng và là thành viên của hội đồng chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ theo chế độ độc tài quân sự.

 

Cha Arturo Sosa, SJ, Tổng quyền Bề trên Dòng Tên:

“Vấn đề ở Venezuela không phải là ai hòa giải, mà là ai là người hòa giải. Vấn đề ở Venezuela là làm cho các bất đồng nhau xem xét các cuộc đàm phán một cách nghiêm túc. Một cuộc đàm phán nghiêm túc có nghĩa là một cái gì đó mới sẽ xuất hiện. Nếu không, thì đó không phải là một cuộc thương lượng. Trong một cuộc đàm phán, quan điểm của mọi người thay đổi theo một cách nào đó.”

 

Trong bối cảnh căng thẳng gần đây ở Colombia, Fr. Sosa tin rằng cuộc khủng hoảng trong nước không thể được giải quyết nếu các nước láng giềng không giải quyết vấn đề của họ.

 

Cha Arturo Sosa, SJ, Tổng quyền Bề trên Dòng Tên:

“Tôi nghĩ rằng bất bình đẳng, bất công và nghèo đói, trầm trọng hơn bởi đại dịch, đã tập trung rõ nét hơn sự bất bình to lớn tồn tại trong người dân Mỹ Latinh, và chính trị đã không thể xoa dịu.”

 

Tổng quyền Bề trên Dòng Tên cho biết Dòng Tên đã xác nhận lại rằng trong thời kỳ đại dịch, cam kết của ngài là đối với người dân.

 

Cha Arturo Sosa, SJ, Tổng quyền Bề trên Dòng Tên:

“Đã có những chương trình đặc biệt để giúp đỡ mọi người một cách cụ thể. Đã có sự gia tăng viện trợ dành cho người tị nạn. Năm ngoái, chúng tôi ước tính rằng chúng tôi đã giúp đỡ khoảng 800.000 người tị nạn trên khắp thế giới. Năm nay, số người tị nạn cần viện trợ đã vượt qua con số một triệu người.”

 

Vào ngày 20 tháng Năm, Dòng Tên sẽ bắt đầu một Năm Inhaxiô, để đánh dấu 500 năm kể từ khi Thánh Inhaxiô của Loyola cải đạo. Một trong những sự kiện lớn nhất sẽ là hội nghị tại Marseille, Pháp, vào tháng Mười. Một sự kiện mà Đức Giáo hoàng Dòng Tên đầu tiên đã được mời, mặc dù sự tham gia của ngài vẫn chưa được xác nhận.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn