Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhìn sao gọi Mẹ.

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

NHÌN SAO GỌI MẸ.

Lm. JBT Phạm quốc Hưng, CSsR

 

Thánh Bênađô sinh năm 1090 tại Burgundy nước Pháp. Ngài thuộc gia đình quý tộc, nhưng Ngài đã từ bỏ gia đình lúc 22 tuổi để vào tu viện Biển Đức tại Citeaux. Cả năm anh em của Ngài cũng bị hấp dẫn bởi gương dấn thân của Ngài nên cũng theo Ngài đi tu. Đó là chưa kể 25 người khác vừa là bạn hữu vừa là họ hàng của Ngài. Tu viện Citeaux bắt đầu có sức mới ở đó. Năm 1115 Bênađô lập tu viện Clairvaux và làm Tu viện Trưởng tại đây. Sau đó Ngài còn mở thêm 65 tu viện khác.

 

Ngài được các Đức Giáo Hoàng quý trọng và giao cho những nhiệm vụ thuyết giảng để canh tân đời sống Giáo Hội và bài bác các lạc giáo. Lời giảng hùng hồn đầy xác tín của Ngài đã khiến các lạc giáo bị tan tác, nên Ngài được biệt danh là “Búa bổ quân lạc giáo”. Nhưng tư chất lịch duyệt và dịu dàng của Ngài lại khiến nhiều người cảm mến. Vì vậy, Ngài thường được mời làm trung gian đem sự hòa giải cho những cuộc tranh chấp trong Giáo Hội thời ấy.

 

Ngày 20/08/1153 thánh Bênađô qua đời tại Tu viện clairvaux. Ngài được phong hiển thánh năm 1174 và được tước hiệu Tiến sĩ Hội Thánh năm 1830. Ngay lúc sinh thời ngài đã được nhiều người kính yêu vì giáo lý cao siêu, đời sống thánh đức, sự nghiệp lẫy lừng và đã thực hiện nhiều phép lạ. Ảnh hưởng của thánh nhân lớn đến nỗi người ta hay gọi thế kỷ XII là “thời đại thánh Bênado”. Trong lời nguyện nhập lễ của lễ kính Ngài, Giáo Hội gọi Ngài là “ngọn đèn cháy sáng trong Giáo Hội.”

 

Trong quyển “Những Tiếng Chuông Chinh Phục” của các Nữ Tu Ái Nữ Thánh Phaolô viết về tiểu sử thánh nhân, người ta đọc được những dòng sau :

“Đây là bí quyết vĩ đại của thánh Bênađô: Ngài đã tận hiến mình cho Mẹ Thánh cao cả của Chúa Cứu Thế. Đức Mẹ đã đón nhận lễ vật tự hiến toàn thân của Ngài, và đã dẫn dắt Ngài qua mọi nẻo đường đời để tiến về Thiên Quốc. Đức Mẹ đã là niềm hy vọng và mỏ neo vững chắc của đời Ngài.”

 

Cùng với lòng say yêu Chúa Giêsu, tình mến dành cho Mẹ Maria là diểm nổi bật trong cuộc đời thánh Bênadô. Ngài đã để lại rất nhiều tác phẩm về Đức Mẹ. Trong tác phẩm bất hủ “Vinh Quang Đức Mẹ” của mình, thánh An-Phong  đã trích dẫn nhiều lần những lời giảng dậy của thánh Benađô. Ngài còn xem thánh Benađô là gương mẫu để noi theo về lòng yêu mến Đức Mẹ khi ngài viết: “Ước gì chúng ta mến yêu Mẹ cả như thánh Bênađô, một người si ái Mẹ Maria. say mê mến Mẹ dịu hiền, không ngần ngại đặt tên cho Mẹ là Người Đoạt Thủ các tâm hồn: Raptrix cordium, Lòng Ngài Ngài bừng bừng lửa yêu mến hăng say, mê man như rượu mạnh, đã để miệng thốt lên với Mẹ “Mẹ đã chẳng đoạt thủ, chẳng ‘đánh thó’ trái tim con đó ư?”

 

Bênađô có thói quen luôn luôn chào Đức Mẹ. Mỗi khi đi ngang qua ảnh Mẹ, thánh nhân sẽ sốt sắng chào Mẹ :“Kính mừng Maria”. Vui lòng với người con trung thành mến yêu này của Mẹ, nên Đức Mẹ đã có lần đáp lại thánh nhân với lời:“Kính mừng Bênadô.” Thánh nhân yêu thích Kinh Kính Mừng cách thiết tha. Ngài thường nói rằng cả Thiên đàng mỉm cười và các Thiên Thần mừng vui mỗi khi người ta đọc Kinh Kính Mừng một cách sốt sáng.

 

Vào lễ Vọng Giáng Sinh 1146, khi tuyết đang rơi đầy ở Spira nước Pháp, Bênadô trong bộ tu phục màu trắng đã đến đây với tư cách đại diện Tòa Thánh, Ngài được đông đảo dân chúng mừng vui đón tiếp. Chuông các nhà thờ được giật vang, và các bản thánh ca được cất lên thánh thót. Bênađô được dẫn qua thành phố để tiến vào nhà thờ Chính Tòa với sự chào mừng của các bậc vị vọng đạo đời.

 

Khi Ngài vừa đến cửa nhà thờ Chánh Tòa, ca đoàn bắt đầu bản thánh ca ngài yêu chuộng nhất: bài “Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành.”

 

Lúc vào nhà thờ, ngài nghe ca đoàn kết thúc bản thánh ca trên với câu:“Đến sau khỏi đầy, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Ba gồm phúc lạ.” Tâm hồn Ngài trở nên ngất ngây bởi những lời ca ngợi Mẹ Thiên Chúa, tình yêu dành cho Mẹ bỗng dâng dạt dào như không kềm hãm nổi trong lòng, Bênadô liền bái gối ngay lối giữa nhà thờ và thốt lên:“Ôi khoan thay!” Vẫn như còn ngây ngất tình Mẹ, Ngài tiếp tục bứớc tới bàn thờ bái gối một lần nữa và kêu lên: “Ôi nhân thay!”

 

Khi lên đến bàn thánh, tình yêu Mẹ như đã đổ đầy lòng mình, Bênađô quỳ xuống hô lớn rằng :“Ôi dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh”.

 

Những lời dịu dàng và đậm đà tình mến này về sau đã được khắc trên tấm bảng đồng gắn ở nền nhà thờ này. Giáo Hội cũng muốn khắc ghi những lời quý báu ấy vào tâm hồn con cái mình khi đặt thêm vào phần cuối của Kinh “Lạy Nữ Vương.”

 

Thánh Bênadsô giải thích những lời này như sau: “Mẹ Maria khoan dung với những tội nhân khốn khổ, đầy lòng nhân hậu với những ai kêu cầu Mẹ và dịu ngọt với những ai yêu mến Mẹ. Mẹ tỏ ra khoan dung khi giải thoát ta khỏi sự trừng phạt, nhân hậu khi ban phát ơn lành cho ta và dịu ngọt khi ban chính Mẹ cho những ai tìm kiếm Mẹ.”

 

Cuộc đời thánh nhân không thiếu thử thách cám dỗ. Chính sau một lần lướt thắng cơn cám dỗ ghê sợ nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ, thánh Bênadô đã soạn ra “Kinh Hãy Nhớ” một bản kinh lưu niệm Mẹ, một bản Kinh lưu truyền vạn kiếp để giúp muôn người đặt niềm tin cậy vào Mẹ Maria:

 

Kinh Hãy Nhớ,

“Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ ngày xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp, mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van, chạy đến sấp mình xuống dưới chân Đức Mẹ là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin một dủ lòng thưong mà nhậm lời con cùng, Amen.”

 

Thánh Bênadô thích gọi Mẹ là “Ngôi Sao Sáng”, vì Mẹ sẽ soi đường dẫn lối giúp chúng ta vượt qua biển thế gian với biết bao sóng gío ba đào của cám dỗ, khổ đau, khó khăn và thử thách. Những lời ví xác đáng này của Ngài đã gợi hứng cho bao sáng tác sau này. NgườiCông Giáo Việt nam nhất là những người tị nạn vượt biên bằng đường biển- chắc hầu hết thấy bồi hồi xúc động mỗi khi hát hay nghe bài:“Lạy Mẹ là Ngôi Sao Sáng. Soi lối cho con lúc vượt biển thế gian…”

 

Dường như không một vị thánh nào để lại nhiều danh ngôn ý vị về quyền năng và lòng thương xót của Đức Mẹ như thánh Bênadô. Thành ngữ “Omnia per Mariam” (Tất cả qua Mẹ) được cho là của Ngài Ngài còn được biết đến với những câu sau đây :

-“Hãy nhìn ngôi sao, kêu cầu Đức Mẹ.”

-“Người nào mà Mẹ không giúp cầu xin uổng công với các thánh khác.”

-“Bạn muốn có một trạng sư gần Chúa Giêsu không ? Hãy chạy đến cùng Đức Mẹ.”

-“Các bạn thân mến, Mẹ Maria là bảo đảm vĩ đại nhất của tôi, là toàn thể và là tất cả nền tảng niềm hy vọng của tôi.”

-“Thiên Chúa không muốn ban ơn cho chúng ta ơn nào mà không qua tay Mẹ Maria.”

-“Càng tôn kính Mẹ, thì càng ca tụng Con.”

-“Chúng ta hãy đi tìm ân sủng, và hãy nhờ Mẹ Maria mà tìm.”

 

-“Mẹ là một thủy đạo lúc nào cũng tràn bờ, để mọi người đến múc lấy ơn phúc trong sự tràn đầy của Mẹ...Và, Mẹ Maria được ban cho thế giới chính là để qua Mẹ, như qua một đạo tuyến, các ân sủng và ân tứ trời cao được liên tục từ Chúa trào xuống cho nhân loại.”

 

-“Mẹ cứu giúp cả những người đã thất vọng, thì còn ai lại không thể hy vọng vào Mẹ được ? Con chắc rằng đến cầu xin Mẹ, nhất định chúng con sẽ được như lòng cầu mong. Cho nên ai đã thất vọng rồi cũng cứ hy vọng vào Mẹ đi.”

 

-“Trong những lúc nguy hiểm, trong những cơn khốn khổ, trong những giây phút hệ trọng, hãy nhớ đến Đức Maria, hãy kêu cầu Đức Maria. Đừng để tên Mẹ rời xa môi bạn. Ước mong bạn luôn tưởng nhớ đến Mẹ, ở trong lòng Mẹ. Bước theo Mẹ, bạn sẽ không bao giờ lầm lạc. Cầu nguyện với Mẹ, bạn sẽ không thất bại. Nghĩ đến Mẹ, bạn sẽ chẳng bao giờ sai lỗi. Được Mẹ giữ gìn, bạn sẽ chẳng sợ chi. Được Mẹ hướng dẫn bạn sẽ đạt đến ơn cứu độ.”

-“Nói về Đức Maria không bao giờ là đủ.”

 

Vì tận tình yêu mến Đức Mẹ cũng như siêng năng viết lách giảng dạy để giúp cho mọi người hiểu biết và yêu mến Đức Mẹ, thánh Bênađô đáng được xếp vào hàng ngũ các Tông Đồ và Tiến Sĩ của Đức Mẹ. Giáo Hội thật xác đáng khi ca tụng thánh nhân bằng những lời sau trong phụng Vụ: “Lạy thánh Bênađô, Ngài là vị tôn sư có lời lẽ ngọt ngào. Là bạn hữu thân tình của Đức Kitô Ngài lợi khẩu biết bao khi nói về Đức Trinh Nữ. Khôn khéo chừng nào khi đóng vai mục tử, nên đã được muôn người ca tụng tán dương.”

(Nhân ngày áp lễ Thánh Bênađô 19/08/1996)

 

Tài liệu tham khảo:

-Saints of de Roman Calendar. By Enzo Lodi Trans. Jordan Aumann,

-Bells of Conquest. By Daughters of St Paul.

-Glories and Virtues of Mary. By Rev. James Alberione, SSP.STD Trans. Hilda Calabro, M.A.

-Vinh Quang Đức Mẹ của Thánh An-Phong Liguori. Bản dịch của Phạm huy Lễ.

-Mẹ Maria, Lm Hồng Phúc DCCT.

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong số tháng 01 năm 1997. Nay nhân Tháng Hoa xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (May 4th , 2021).