Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các giám mục Việt Nam tập trung vào việc đào tạo giáo dân

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các giám mục Việt Nam tập trung vào việc đào tạo giáo dân

 

 

Các Giám mục tại Việt Nam đã vạch ra những kế hoạch rõ ràng để đào tạo giáo dân thực hành đức tin và mở rộng các cơ sở đào tạo.

 

25 tổng giám mục và giám mục tích cực từ 27 giáo phận của đất nước đã tham dự cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên vào ngày 12-16 tháng Tư tại Tòa Giám mục Nha Trang ở thành phố biển. Còn có sự hiện diện của Đức Hồng y Tổng Giám mục danh dự Phêrô Nguyễn Văn Nhơn của Hà Nội.

 

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã gửi thư chúc mừng hội nghị, giải thích thông điệp Fratelli Tutti của Đức Thánh Cha Phanxicô, nghĩa là Tất cả đều là anh em, tới các Giám mục Việt Nam và giới thiệu tóm tắt về chuyến tông du lịch sử của Đức Thánh Cha đến Iraq.

 

Đức Tổng Giám mục Zalewski, người đã không thường xuyên đến thăm quốc gia Đông Nam Á kể từ tháng 2 năm 2020 do các biện pháp ngăn chặn để giảm sự lây lan của Covid-19, đã kêu gọi các giám mục địa phương tìm kiếm các kế hoạch mục vụ phù hợp để phục vụ các tín hữu và giúp họ hết mình vì tình yêu của Chúa trong hoàn cảnh hiện tại.

 

Các giám chức địa phương quyết định rằng tất cả các giáo xứ trong giáo phận tổ chức các Thánh Lễ đặc biệt và tổ chức các buổi lễ kính Thánh Giuse vào các ngày thứ Tư cho đến cuối Năm Thánh Giuse vào ngày 8 tháng Mười Hai. Người Công giáo được khuyến khích nhiệt thành cầu nguyện với cha nuôi của Chúa Giêsu để bảo vệ Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội địa phương.

 

Đức Giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường, người đứng đầu Ủy ban Hòa bình và Công lý thuộc Tòa Giám mục, đã lên kế hoạch đào tạo giáo dân sống đức tin giữa xã hội bằng cách cung cấp các khóa học cơ sở về môi trường, hòa bình, công lý, đối thoại và nhân quyền dựa trên nền tảng giáo huấn xã hội của Giáo hội trong thời gian 2022 - 25.

 

Ủy ban Phúc Âm hóa do Đức Giám mục Alfonse Nguyễn Hữu Long chính tòa Vinh làm Trưởng ban sẽ phối hợp với Giáo phận Long Xuyên tổ chức cuộc họp toàn quốc về “Loan báo Tin mừng bằng cách kể những câu chuyện Chúa Giêsu.”

 

Trong cuộc họp kéo dài 5 ngày, Đức Tổng Giám mục Giuse Vui Văn Thiên, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, đã được chỉ định tìm hiểu khả năng thành lập các cơ sở chính cho Học viện Công giáo Việt Nam trong tổng giáo phận của ngài. Học viện quốc gia đầu tiên của Giáo hội địa phương được thành lập vào năm 2015 hiện có trụ sở tại một tòa nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh và được giáo phận phía bắc Bắc Ninh cho mượn trong 25 năm.

 

Những người tham gia dự định đào tạo thêm đội ngũ giảng viên bằng cách gửi ứng viên đi học ở nước ngoài.

 

Họ cũng đồng ý thành lập một trung tâm cho các giáo sĩ dưỡng lão và điều trị các vấn đề của họ có trụ sở tại Thành phố Bảo Lộc.

 

Các giám mục quyết định bày tỏ lòng biết ơn chân thành của Giáo hội địa phương đối với các nhà truyền giáo nước ngoài bằng cách đôn đốc thủ tục pháp lý về án kiện phong thánh cho hai giám mục đầu tiên của đất nước, Pierre de la Motte xứ Đàng Trong (Nam Kỳ) và Francois Pallu xứ Đàng Ngoài (Bắc Kỳ), người lãnh đạo các cha sở đầu tiên được thành lập vào năm 1659, và Giám mục Jean Cassaigne, người đã tận tụy phục vụ những người phong cùi thuộc các nhóm dân tộc thiểu số ở Di Linh.

 

Các giám mục dự kiến ​​sắp xếp cuộc họp tiếp theo từ ngày 11 đến 15 tháng Mười tại Tòa Giám mục Thái Bình, khi Giáo phận Thái Bình sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm thành lập.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)