Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Ratzinger và sự lạm dụng: Ngài đã làm gì để đối mặt với thử thách này?

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Ratzinger và sự lạm dụng: Ngài đã làm gì để đối mặt với thử thách này?

 

 

Đó là năm 2010 khi trong kho lưu trữ của bộ Vatican, một bức thư cũ từ năm 1988, đã được tìm thấy, có chữ ký của Đức Hồng y Ratzinger.

 

Trong đó, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin lúc bấy giờ đã chỉ ra với chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn bản Lập pháp một vấn đề nghiêm trọng trong việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục: đó là các linh mục không bị tòa án xét xử.

 

Để trục xuất họ khỏi chức tư tế, họ đã chuyển sang một chiến lược xoa dịu: loại bỏ trách nhiệm của họ với tư cách là giáo sĩ. Đó là một ân huệ, một sự ưu ái. Đó là phương pháp tương tự được áp dụng cho những người yêu cầu từ bỏ cuộc sống đó vì những lý do khác.

 

Đức Ông Juan Ignacio Arrieta, Thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Văn bản Lập pháp:

“Đức Hồng y Ratzinger nói Vatican đang ban một ân sủng, đó là một lợi ích, cho những người đáng lẽ phải bị phán xét.”

 

Đức Ông Arrieta giải thích rằng để chống lại sự lạm dụng, Đức Hồng y Ratzinger bắt đầu một quá trình cách mạng kéo dài trong nhiều năm. Nó lên đến đỉnh điểm vào năm 2001, khi Bộ Giáo lý Đức tin có được quyền xét xử các trường hợp bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Cho đến lúc đó, các giáo hội khác vẫn là những người tuân theo tiêu chí tránh xét xửthách và ban sự miễn trừ.

 

Cha Fr. Federico Lombardi, Cựu phát ngôn viên của Vatican:

“Vai trò của Ratzinger rất quan trọng trên hai mặt trận. Thực tế là giáo đoàn của ngài đã có được các năng lực cần thiết để quản lý các phiên tòa đã ngăn chặn các vụ lạm dụng tình dục được xử lý bởi các cấp khác nhau và do đó, theo các tiêu chí khác nhau. Điều này được chứng minh là một bước rất hữu ích. Khía cạnh quan trọng khác là công việc của ngài nhằm cải cách luật hình sự kinh điển, giúp các phiên tòa xét xử nhanh hơn và hiệu quả hơn.”

 

Tất cả những thay đổi này không đủ để khám phá ra cuộc sống hai mặt của những kẻ lạm dụng như Marcial Maciel, người có danh tiếng tốt ở Vatican hoàn toàn không bị thách thức.

 

Gerard O'Connell, nhà hoạt động Vatican, “Tạp chí Hoa Kỳ”:

“Một hoặc hai năm trước khi Đức Gioan Phaolô II qua đời, Maciel đã tổ chức một lễ kỷ niệm lớn trước khi tôi nghĩ kỷ niệm 60 năm ngài với tư cách là một linh mục, và ngài đã có 20 hồng y từ Giáo triều Roma và những người sống ở Roma có mặt tại buổi lễ, và với một thông điệp từ Đức Gioan Phaolô II.”

 

Người vẽ tranh cổ động Gerard O'Connell đã chứng kiến ​​sự sụp đổ của Maciel và ông đã đưa tin ban đầu của Boston Globe tại Hoa Kỳ. Ông nói rằng những tiết lộ của tờ báo này đã giúp mở rộng tầm mắt của mọi người ở Roma.

 

Gerard O'Connell, nhà hoạt động Vatican, “Tạp chí Hoa Kỳ”:

“Đó là sự khởi đầu của cái mà tôi gọi là Sự Khai sáng Vĩ đại trong Giáo hội Công giáo. Đức Gioan Phaolô II cho đến lúc đó đã rất khó tin rằng một linh mục có thể làm điều sai trái như vậy. Ngài nhìn (vấn đề) bằng con mắt kinh nghiệm của ngài ở Ba Lan Cộng sản, và ngài thấy ở đó những người cộng sản sử dụng chiến thuật này để bôi nhọ các linh mục và hủy hoại uy tín của họ đối với người dân, và nghĩ nghĩ ngay từ đầu, tôi nghĩ là trong một thời gian dài, đây là một cái gì đó tương tự.”

 

Maciel có những người ủng hộ mạnh mẽ ở Vatican, và sự chính thống cũng như thành công của giáo đoàn mà ngài thành lập đã ủng hộ ông. Trên thực tế, Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ lại việc Joseph Ratzinger đã không quản lý để ra lệnh từ chức cho đến khi được bầu làm giáo hoàng.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, 5 tháng Hai, 2019

“Đức Goan Phaolô II, trong nỗ lực tìm hiểu sự thật, đã tổ chức một cuộc họp. Joseph Ratzinger xuất hiện với hồ sơ và tất cả các bức thư của mình, và khi trở lại, ngài nói với thư ký của mình, ‘Hãy cất chúng vào kho lưu trữ. Bên kia đã thắng.’ Chúng ta không được để bị tai tiếng bởi điều này. Chúng là những bước trong một quá trình dài hơn.’ Tuy nhiên, sau này, khi được bầu làm giáo hoàng, điều đầu tiên ngài nói là, ‘Hãy mang những bức thư từ kho lưu trữ.’ Vì vậy, nó đã bắt đầu.”

 

Có thể nói, có hai trở ngại lớn mà Đức Hồng y Ratzinger phải vượt qua khi làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. Có những trở ngại quan liêu, cho thấy luật hình sự kinh điển kém phát triển như thế nào. Sau đó, có lẽ là thử thách khó khăn nhất: vượt qua tâm lý của thời đại.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn