Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thi thể nữ tu Ấn Độ được tìm thấy trong giếng của tu viện

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Thi thể nữ tu Ấn Độ được tìm thấy trong giếng của tu viện

 

 

Thi thể của một nữ tu Công giáo 42 tuổi đã được tìm thấy trong một giếng nước của tu viện ở bang Kerala của Ấn Độ với vụ việc thứ hai như vậy trong vòng 2 tháng.

 

Thi thể của Sr. Mable Joseph, một thành viên của giáo đoàn Thánh Giuse, được phát hiện trong giếng của tu viện của bà ở làng Kureepuzha, quận Kollam vào ngày 16 tháng Tư.

 

Một bức thư để lại trong phòng của bà cho biết bà đã tự tử vì bà không thể chịu đựng được nỗi đau về thể chất của mình. Lá thư còn cho biết thi thể của bà sẽ ở trong giếng.

 

“Không ai chịu trách nhiệm về cái chết của tôi,” Sr. Joseph viết, kêu gọi mọi người cầu nguyện cho bà.

 

Các nữ tu của tu viện bắt đầu tìm kiếm bà sau khi cô không thể tham gia cùng họ để cầu nguyện buổi sáng. Họ tìm thấy bức thư tuyệt mệnh của bà trong phòng và thông báo cho cảnh sát.

 

“Thi thể của bà đã được đưa đi khám nghiệm tử thi,” linh mục quản xứ của bà là Cha Francis John nói với UCA News vào ngày 16 tháng Tư. “Rõ ràng từ thư tuyệt mệnh rằng bà đã tự sát.”

 

Linh mục cho biết lễ tang của chị Joseph được lên kế hoạch vào ngày 17 tháng Tư sau khi hoàn tất khám nghiệm tử thi và các thủ tục pháp lý.

 

Các cuộc thảo luận trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội có xu hướng liên kết những vụ việc như vậy với nghi ngờ giết người và vi phạm tình dục vì trong ba thập kỷ qua, hơn 20 nữ tu đã được tìm thấy đã chết trong những hoàn cảnh đầy bí ẩn ở Ấn Độ.

 

“Những gì chúng tôi hiểu bây giờ là một trường hợp tự tử… báo cáo sau khi khám nghiệm tử thi sẽ nói rõ hơn về nó,” một lãnh đạo Giáo hội yêu cầu giấu tên cho biết.

 

Giáo đoàn chưa bình luận gì về cái chết của Sr. Joseph.

 

Cái chết xảy ra 2 tháng sau khi thi thể của Sr. Jaseena Thomas, một thành viên của Hội Truyền giáo Các Nữ tử Thánh Thomas, được tìm thấy trôi nổi trong một mỏ đá vào ngày 14 tháng Hai ở quận Ernakulum của Kerala.

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cho biết đây là một vụ tự sát nhưng người dân địa phương khẳng định đây là một vụ giết người. Khám nghiệm tử thi của cảnh sát cho thấy đây là một trường hợp tự tử mà “không có gì đáng ngờ trong cái chết của cô ấy.”

 

Giáo hội bị cáo buộc là đã bưng bít vụ sát hại Sr. Abhaya 19 tuổi của Dòng Thánh Joseph sau khi thi thể của cô được tìm thấy trong giếng nước tại Tu viện Thánh Piô ở quận Kottayam của Kerala vào năm 1992.

 

Vụ án ban đầu bị các quan chức Giáo hội và cảnh sát bác bỏ là tự sát nhưng sau nhiều thập kỷ điều tra sau áp lực của dư luận, một tòa án xét xử vào tháng Mười Hai năm 2020 đã kết tội một linh mục Công giáo và một nữ tu đã giết cô.

 

Mặc dù nhiều nữ tu đã chết trong những hoàn cảnh bí ẩn, hầu hết các trường hợp không được điều tra hoặc bị bác bỏ vì tự sát mà không có bất kỳ cuộc điều tra nghiêm túc nào.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn