Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chứng nhân phục sinh

Tác giả: 
M. Hoàng T Thùy Trang

CHỨNG NHÂN PHỤC SINH

 

Cũng như các tông đồ, có lẽ ngày hôm nay người Kytô hữu chúng ta như còn đang bàng hoàng trước biến cố phục sinh của Chúa Giêsu. Mầu nhiệm tử nạn và phục sinh quá lớn lao, khiến cho tâm trí hạn hẹp của con người chúng ta khó mà thấu tỏ, khó mà tin. Làm sao Con Thiên Chúa lại chọn cho mình con đường khổ giá, con đường vâng phục để cứu độ nhân loại? Ngài đã sống lại, Ngài đã phục sinh, Ngài đã chiến thắng tử thần, sự đau khổ và vinh quang của Ngài chỉ gần nhau trong gang tấc, ba ngày ngắn ngủi chưa đủ cho người ta hết kinh hoàng với nỗi đau của ngày thập tự, mà giờ đây Ngài đã phục sinh toàn thắng. Từ một người bị coi là tử tội, Ngài đã sống là Đấng vô tội. Từ một người được coi là thất bại, Ngài đã là người toàn thắng. Sự trái ngược, mâu thuẫn của mầu nhiệm tử nạn và phục sinh khiến điên đảo những tâm hồn chọn tin và bước theo Chúa.

 

Có lẽ Thiên Chúa thấu hiểu sự mỏng dòn, hạn hẹp của nhân loại. Thế nên, hôm nay Đức Giêsu đã hiện ra với các tông đồ để củng cố niềm tin của các ông. Ngài đã hiện ra trao ban “Bình an cho anh em.” (Lc 24, 36) Bình an mà Chúa Giêsu ban tặng đó là nguồn bình an đến từ chân lý, đến từ tình yêu, đến từ Thiên Chúa, không phải là thứ bình an giả tạo của con người, cũng như thứ bình an vụn vắn của họ. Bình an của Thiên Chúa mang lại hoa quả tốt lành đó là sự thiện, đó là tình yêu, đó là nhân chứng cho ơn cứu độ. Để rồi bất cứ những ai biết mở rộng lòng đón nhận bình an của Chúa thì sẽ được biến đổi trở nên khí cụ trung thành của Ngài. Như các tông đồ hôm nay, khi đức tin còn non yếu, các ông không nhận ra khuôn mặt của Chúa Giêsu phục sinh, các ông hoảng sợ, hoài nghi, ngờ vực. Có lẽ đây cũng chính là thái độ của chúng ta trước những bước ngoặc trong cuộc đời. Không thiếu những khi ta không thể nhận ra khuôn mặt Đấng phục sinh trong đời mình. Ta hoài nghi sự hiện diện, hoài nghi quyền năng của Ngài, hoặc hoài nghi chính tình yêu và lòng thương xót của Ngài nữa.

 

Những giây phút tăm tối ấy trong cuộc sống nếu như chúng ta biết mở lòng cho ánh sáng phục sinh soi chiếu, thì cuộc đời ta chắc chắn sẽ nở hoa, bình an và tình yêu phục sinh chắc chắn sẽ biến đổi chúng ta. Bằng không, điều ta nhận lại được chỉ là sự bất trung, và phản nghịch lại Thiên Chúa.

 

Nếu như ai đó chưa sống đúng với mầu nhiệm phục sinh trong đời, thì chắc chắn kẻ ấy không thể nào mang ánh sáng phục sinh đến cho người khác. Và thế nên, cuộc đời họ sẽ đi trong tối tăm và lầm lạc. Nếu như Thiên Chúa phục sinh không hiện đến với họ, qua mọi biến cố hằng ngày trong cuộc sống, nếu như Ngài không tỏ mình ra họ trước mọi phép lạ Ngài ban trong hằng ngày, và nếu như tâm trí họ vẫn con mu muội kém tin, thì ánh sáng phục sinh làm sao được lan tỏa?

 

Có lẽ nhân loại cần nên học lấy tâm tình khiêm hạ của các tông đồ xưa, mỗi người cần sụp lạy cầu khẩn Thiên Chúa mở lòng, mở trí cho mình có thể thấu hiểu được mầu nhiệm Nước trời mà Chúa Giêsu đã đến mặc khải cho chúng ta, hầu chúng ta có sức mạnh can đảm đứng lên, bước đi làm chứng cho tình yêu cứu độ ấy giữa lòng thế giới hôm nay: “Phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân của những điều này.” (Lc 24, 47-48)

 

Điều kiện được tha thứ theo Tin mừng luôn luôn là phải sám hối. Sám hối là tâm tình của những con người biết mình là ai? Biết mình thế nào và Thiên Chúa là ai? Con người còn là ai được nữa nếu không phải là những thụ tạo được Thiên Chúa yêu thương, tạo dựng. Thiên Chúa còn là ai được nữa nếu như Ngài không phải là Đấng yêu thương và quyền năng. Thiên Chúa chí thánh, Ngài làm chủ cuộc đời chúng ta. Ước gì mỗi người trên thế giới hiểu rằng cho dẫu ta có xinh đẹp, tài giỏi, quyền quí thế nào, ta cũng chỉ là thọ tạo thấp hèn đầy yếu đuối, mỏng dòn. Hơn bao giờ hết, con người luôn luôn cần đến lòng thương xót và tha thứ của Ngài. Nếu như ta hiểu được thế, ta sẽ dễ dàng đón nhận thánh ý Chúa trên cuộc đời mình, cũng như đón nhận và tha thứ cho người anh em sống xung quanh ta.

 

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, cảm ơn Ngài đã sống lại vì yêu con, giúp con hiểu rõ hơn giá trị của mầu nhiệm thập giá. Xin giúp con có được sức sống phục sinh, niềm tin phục sinh, ngọn lửa phục sinh, để con ngoan ngùy, can đảm bước đi trong chỉ dạy của Thánh Thần, giúp con trở thành khí cụ của Ngài giữa lòng trần thế hôm nay.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.