Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chọn bạn mà chơi

Tác giả: 
Lm Anmai, CSsR

 

 

CHỌN BẠN MÀ CHƠI ! 

 

Mấy người quen hỏi bỉ nhân bạn thân nhất bỉ nhân là ai ? Bỉ nhân nói "chết rồi". Mấy người ngạc nhiên vì gọi là bạn thân sao chết ?

 

Ở đời người ta phải chọn bạn sống để mà chơi! Ấy vậy sao có người down đến mức chọn bạn chết mà chơi. Thế nhưng rồi chính người bạn chết ấy lại là bạn tri kỷ, lại là bạn cho ta nguồn sống đích thực nhất và vĩnh cửu nhất.

 

Ơ hay ! Có được người bạn tri kỷ nhất trên đời và để làm vốn mà chết rồi thì chịu. Số không may mắn thì đành chịu chứ biết sao giờ !

 

Rồi mấy người quen hỏi sao bạn vắn số vậy ? Bỉ nhân mới nói : "Không vắn sao được ? Hội Đường người ta đang sinh hoạt, tự nhiên đi vô đó nói Ta là Bánh Hằng Sống ... rồi nói cứ phá đổ Đền Thờ này đi, tôi xây lại trong 3 ngày ...Thử hỏi ăn nói bạt mạng như vậy không chết mới là lạ"

 

Thử hỏi đúng không ? Cứ mở lại lịch sử sẽ thấy một con người mang tên Giêsu đàng hoàng. Cha tên Giuse, Mẹ tên Maria. Sống được 33 tuổi xong "đứt chến"

 

Ừa ! Bạn mình là cái tên đó đó ! Vì láo quá nên người ta treo lên trên cây thập giá thôi ! Làm gì nhau nè !

 

Bạn mình là thế đó các bạn ! Bạn mình chết treo, bạn mình bị nhục hình, bạn mình không còn gì để mất đó ! Thế nhưng hình như mà không hình như nữa mà là xác tín rằng chơi với bạn Giêsu đời bình an hơn. Làm bạn với Giêsu thì tình bạn đó chung thủy và mãi mãi không rời nhau. Có khi trong cuộc sống mình chán nản mình bỏ đi nhưng Giêsu mãi mãi vẫn là bạn trung thành. Và hay nhất là dù khi mình yếu đuối, tội lỗi, bất xứng thì Giêsu vẫn ở đó, Giêsu vẫn chờ mình vì tình bạn của Giêsu là mãi mãi.

 

Xét cho bằng cùng, năm nay cũng gọi là cha dừa (chưa già) nhưng cũng không còn trẻ để nhìn đời và suy nghĩ. Tất cả những người bạn trong trần gian này và nhất là bạn tiền bạc, bạn danh vọng, bạn vật chất từ từ cứ tường người bỏ ta đi mà thôi. Nhất là khi ta không còn gì trong người nữa thì người ta bỏ mình đi nhanh nhất.

 

"Còn tiền còn bạc còn đệ tử. Hết tiền hết bạc hết thầy tôi !"

Câu định nghĩa về bạn xem chừng chua xót nhưng là thật. Tất cả những người bạn của chúng ta dù muốn dù không, dù thương yêu ta nhất trên đời ngay như vợ chồng đều chào từ biệt ta ở ngay mộ phận hay ở trước chiếc thang máy cẩu chiếc quan tài xuống lò thiêu.

 

Những ai ở trong vinh quang, giàu có có lẽ hơn ai hết cảm nhận được sự bạc bẽo của con người. Khi còn ở địa vị cao hay tiền bạc thì kẻ đón người đưa và tâng bốc nhau đến tận trời xanh. Khi không còn gì để mất thì ngay cả người bạn tưởng chừng sẽ không bao giờ mất đó sẽ là người bỏ ta đi trước nhất.

 

Xét cho bằng cùng, tính trên bình diện tương quan của cuộc đời thì bỉ nhân xem ra thua thiệt vì không có quen những đại gia, những chức cao quyền trọng để cùng nhau tiến bước trên nẻo đường vinh quang. Thế nhưng rồi, trong sâu lắng của cuộc đời, lòng bình an bởi lẽ luôn luôn có người bạn Giêsu luôn đồng hành. Mà cũng chả phải bi đát đến độ không có bạn tri kỷ. Có đấy chứ ! Ít chứ chả nhiều. Ít nhưng chất lượng và chất lượng nhất là đồng chí bạn Giêsu.

 

Ai ai rồi cũng bỏ ta, cũng xa ta, và cũng khinh bỉ ta. Chỉ có một người bạn mãi mãi ở bên cạnh ta, đỡ nâng ta khi người đời khinh bỉ là bạn Giêsu. Thế thì tại sao tao không bám vào người bạn chung thủy tên Giêsu cũng như một số người bạn chân tình để ta chơi mà sao ta cứ vơ vào cả đống mối tương quan tưởng chừng là khắng khít nhưng chỉ là thực dụng và lợi dụng.

 

Cuộc sống là vô thường, cuộc sống là vắn vỏi để rồi khi chọn bạn mà chơi, ta cũng cần và rất cần ơn khôn ngoan. Chính vì thế, xin Thánh Thần Chúa cho ta ơn khôn ngoan để ta chọn một vài người bạn tri kỷ và người tri kỷ nhất mang tên Giêsu là bạn đời của ta. Có như thế, có những người bạn thân như vậy và nhất là Giêsu có lẽ đời ta thanh thản và bình an hơn khi xung quanh ta là bạn vật chất, bạn danh vọng và bạn phân búc.

 

Lm. Anmai, CSsR