Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo Việt Nam được hướng dẫn theo Lòng Chúa Thương Xót

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Người Công giáo Việt Nam được hướng dẫn theo Lòng Chúa Thương Xót

 

 

Đức Tổng Giám mục của một tổng giáo phận miền nam Việt Nam đã cảnh báo mọi người không nên thực hành Lòng Chúa Thương Xót vì ý riêng của họ thay vì thánh ý của Thiên Chúa.

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giáo phận Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh nói Thánh Faustina và Đức Gioan Phaolô II quảng bá việc thực thi Lòng Thương Xót là điều đúng đắn và phù hợp với cốt lõi trọng tâm của Tin Mừng.

 

“Lòng Chúa Thương Xót được thể hiện trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để chúng ta có thể được cứu chuộc. Vì vậy, chúng ta phải tuyệt đối tín thác nơi Thiên Chúa và cảm thấy bản thân cần được Chúa yêu thương,” ngài nói với hàng trăm người tham dự lễ Lòng Chúa Thương Xót tại Nhà thờ Đức Bà hôm 11 tháng Ba.

 

“Thiên Chúa của tình yêu ban cho chúng ta ân sủng phục sinh và tình yêu cũng như bình an của Người, điều mà nằm ngoài mong muốn của chúng ta,” Đức Tổng Giám mục Năng nói.

 

Vị giám mục 67 tuổi khuyến khích các tín hữu thực thi Lòng Chúa Thương Xót bằng cách tha thứ cho nhau vì Chúa tha thứ cho họ và bằng cách giúp đỡ những bệnh nhân, những người khuyết tật và những người sống trong hoàn cảnh khó nghèo và khốn khổ càng nhiều càng tốt.

 

Ngài nói Thánh Faustina đã mời mọi người tôn kính và suy ngẫm về những bức tượng và hình ảnh về Lòng Chúa Thương Xót, tổ chức lễ tuần cửu nhật và đọc kinh Mân Côi về Lòng Chúa Thương Xót vào những lúc thuận tiện. Các buổi thực hành Lòng Chúa Thương Xót được tổ chức vào những tối thứ Năm tại nhà thờ chính tòa.

 

Hàng ngày, mọi người có thể dành một phút im lặng cho cuộc Khổ nạn để cầu nguyện cho những người hấp hối và tội nhân lúc 3:00 giờ chiều. Họ không cần phải dừng công việc của mình để đến nhà thờ và cầu nguyện vào thời điểm đó.

 

“Khi chúng ta mắc bệnh, chúng ta nên đến cầu xin Chúa chữa lành và tìm gặp các bác sĩ ngay lập tức,” Đức Tổng Giám mục Năng nói, ngài đã từ chối hôn nhẫn giám mục của mình để tránh bị nhiễm Covid-19, đồng thời ngài nói thêm rằng họ phải tìm điều trị y tế khi mắc bệnh.

 

Vị tổng giám mục, ngài phục vụ Phó Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, cho biết không phải lúc nào cầu nguyện họ cũng được chữa lành. Ngài nói: “Thiên Chúa có thể để chúng ta chịu đựng bệnh tật để chúng ta có thể hiệp thông với Chúa Giêsu trên thập giá và góp phần vào Kế hoạch Cứu chuộc của Người.

 

Đức Tổng Giám mục Năng, ngài có bằng tiến sĩ thần học tín lý, đã nhắc nhở họ đừng quên mầu nhiệm Thập giá trong cuộc đời của họ kể từ khi Chúa Giêsu, con Thiên Chúa, phải chịu cuộc khổ nạn trước khi phục sinh. “Chúng ta không được miễn trừ đau khổ.”

 

Ngài lưu ý rằng thực hành Lòng Chúa Thương Xót không phải để chữa bệnh mà là để tưởng nhớ sự đau khổ của Chúa Giêsu và cầu xin sự cải tạo và hoán cải cho bản thân và cho tha nhân.

 

Ngài nói: “Chúng ta tin cậy nơi Thiên Chúa, Đấng ban cho chúng tôi sự sống sung mãn trong cuộc sống trần gian và cuộc sống sau khi chết.”

 

Vị giám mục cảnh báo họ không nên ước ao và quảng cáo những phép lạ chỉ làm tổn thương họ. Họ không nên vội tin những lời đồn đại chưa được kiểm chứng về những phép lạ chữa lành, trừ tà ma đây đó trước khi những lời đồn đại đó được Giáo hội kiểm chứng.

 

Ngài cho biết Chúa Giêsu đã làm phép lạ một cách âm thầm, lặng lẽ và yêu cầu các nạn nhân đừng kể chuyện của họ cho người khác.

 

Ngài lưu ý rằng thực hiện công việc của Thiên Chúa là luôn mang lại hòa bình, sự hiệp thông và tình yêu thương cho các cộng đồng và thánh hóa dân Chúa.

 

Bà Anna Nguyễn Thị Thanh Trang từ Giáo xứ Phú Hạnh cho biết bà đánh giá cao lời khuyên hữu ích của Đức Tổng Giám mục Năng.

 

Bà cho biết bà đã 20 năm cầu nguyện Lòng Chúa thuong xót cho các thành viên trong gia đình bà. Chồng bà đã thay đổi cuộc sống đạo đức của mình bằng cách từ bỏ cờ bạc và lạm dụng ma túy và con rể của bà, một nhân viên an ninh, cho phép vợ mình thực hành đức tin của mình.

 

Người đàn ông 55 tuổi nói: “Chúng tôi cầu xin ân sủng của Chúa chứ không phải tiền bạc, sống thể hiện đức tin và Thiên Chúa sẽ đáp lời chúng tôi.”

 

Ngày 10 tháng Tư, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã làm phép tượng Lòng Chúa Thương Xót và nhà nguyện tôn sùng Thánh Thể trong khuôn viên nhà thờ Phú Hạnh.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)