Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người phụ nữ khởi động dự án hòa bình sau khi đến thăm khu phố của chiến binh Thánh chiến đã giết con trai bà.

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Người phụ nữ khởi động dự án hòa bình sau khi đến thăm khu phố của chiến binh Thánh chiến đã giết con trai bà.

 

 

Bà Latifa, và bà đến từ Maroc. Bà đã mất con trai trong một cuộc tấn công theo chủ nghĩa chính thống ở Pháp.

 

Kẻ sát nhân, Mohammed Merah đã bị cảnh sát ngăn chặn. Nhưng bà quyết định đến khu phố của anh ta để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra.

 

Bà hỏi một số thanh niên xem họ có biết kẻ giết người không.

 

Latifa Ibn Ziaten:

“Tôi tiếp cận hai người trong số họ và hỏi họ nơi kẻ giết con trai tôi. Họ nhìn tôi và hỏi, ‘Nhưng thưa bà, bà không xem TV à? Bạn không đọc báo? Mohammed Merah là một tử đạo, một anh hùng của đạo Hồi. Anh ấy đã đưa Pháp quỳ gối’.”

 

Tôi nhìn họ và hỏi họ có biết tôi là ai không. Tôi nói với họ rằng tôi là mẹ của Imad và hỏi làm sao họ có thể nói Mohammed là một người tử vì đạo. Rằng anh ta thực sự là một kẻ giết người. Sau đó, họ đứng dậy và bao vây tôi. Tôi nghĩ rằng thời của tôi cũng đã đến.”

 

Nhưng đó không phải là kết thúc. Những gì đã xảy ra là khởi đầu của một câu chuyện khác, bởi vì những người trẻ này đã cảm động trước hành động của Latifa.

 

Latifa Ibn Ziaten:

“Họ nói với tôi rằng họ hiểu những gì tôi đã trải qua và tôi là một người phụ nữ dũng cảm khi đến đó để tìm kẻ giết con trai mình. Một người nói, ‘Mẹ tôi sẽ không bao giờ làm điều đó. Khi tôi rời khỏi nhà, bà nói với tôi rằng bà hy vọng tôi sẽ không quay trở lại nữa’.”

 

Latifa nói rằng mọi thứ đã thay đổi sau đó. Bà nhận thấy sự căm thù lớn lên trong những người cảm thấy bị bỏ rơi như thế nào.

 

Đó là lý do tại sao bà thành lập một tổ chức có tên là IMAD, để hỗ trợ những người trẻ tuổi ở những khu vực lân cận như thế.

 

Công việc của bà đã mang lại cho bà giải thưởng Zayed, giải thưởng được tạo ra sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô và Grand Imam Al-Azhar ký vào văn bản về tình huynh đệ nhân loại.”

 

Latifa Ibn Ziaten:

“Tôi rất vui mừng, rất hạnh phúc. Đó là một giải thưởng sẽ giúp tôi cống hiến nhiều hơn nữa công việc của mình cho những người trẻ. Đó là một vinh dự, và tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ được yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài là một người tôi ngưỡng mộ và một người mở ra con đường hòa bình. Ngài thật phi thường. Xin Chúa che chở cho ngài.”

 

Giải thưởng Zayed được trao cho những người bắc những nhịp cầu cho những người thuộc các tôn giáo khác nhau.

 

Đây là những gì thực tế mà Latifa đang làm, giúp nhiều thanh niên từ các vùng ngoại vi của nước Pháp không rơi vào cạm bẫy hận thù.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn