Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phục sinh, cuộc Vượt Qua với Đức Kitô

Tác giả: 
Bài viết: Martino Lê Hoàng Vũ / Hình ảnh : TGPSG

 

( ghi nhận Tam Nhật Thánh 2021 tại một vài Giáo xứ trong Tổng Giáo Phận Sài gòn)

“Cùng với Đức Kitô,chúng ta vượt qua sự chết,đến sự sống,chính Đức Kitô nâng chúng ta lên“Đó là những lời chia sẻ của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng – TGP Sài gòn trong thánh lễ Đêm Vọng Canh Thức Vượt Qua 2021 tại nhà thờ Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn.Xin ghi nhân một vài giáo xứ trong những ngày Tam Nhật Thánh hay cũng còn gọi là Tam Nhật Vượt Qua ở giáo phận Sài Gòn.

 

1.Tam nhật vượt qua nhà thờ Đức Bà

Tam Nhật Thánh là đỉnh cao của cả năm Phụng vụ.Khai mạc vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh ngày 1.4.2021,vào lúc 17g 30 phút,Thánh Lễ Tiệc Ly tại nhà thờ Đức Bà Sài gòn do Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ tế,cùng đồng tế với ngài có Linh mục Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân -chánh sở nhà thờ Đức Bà.Trong thánh lễ,Đức Tổng GM Giuse rửa chân cho 12 người đại diện cộng đoàn dân Chúa.

Vào thứ sáu Tuần Thánh 2.4.2021, vào lúc 16 g,cộng đoàn sốt sắng tham dự buổi đi đàng thánh giá trọmg thể.Sau đó buổi Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu do Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự.

Đêm canh thức Vượt Qua tại nhà thờ Đức Bà thứ bảy 3.4.2021 được bắt đầu lúc 20 g, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự.Cộng đoàn tham dự thánh lễ và tất cả mọi người xem trực tuyến trên được nghe vị chủ chăn của Giáo phận nói về cuộc vượt qua của Đức Kitô. Ngài đã vượt qua cái chết đến sống lại vinh quang,các Kitô hữu cùng với Đức Kitô vượt qua những tội lỗi, sự chết,vượt qua đời sống cũ đến một đời sống mới.Tam Nhật Vượt Qua diễn tả mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa chiến thắng sự chết.Trong Đêm Vọng Phục sinh năm nay tại nhà thờ Đức Bà có nghi thức ban các bí tích khai tâm Kitô giáo cho những anh chị em dự tòng.

 

2.Tam Nhật Vượt Qua ở một vài giáo xứ

Hầu hết các giáo xứ trong tổng giáo phận bước vào Tam Nhật Thánh đều có hai cử hành phụng vụ, nghi thức diễn ra khoảng 17 g dành cho người lớn và các buổi cử hành trễ khoảng sau 19 cho thiếu nhi và những người đi làm về có thể tham dự.

Giáo xứ Phú Bình,hạt Phú Thọ,các thánh lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh,Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Thứ Sáu Tuần thánh đều diễn ra vào lúc 17g do linh mục chánh xứ Gioan B. Trần Văn Trí chủ sự.Riêng Thứ Năm Tuần Thánh ngày 2.4.2021,sau thánh lễ Tiệc Ly, Giáo xứ Phú Bình có cuộc rước kiệu rất đẹp bởi khuôn viên chung quanh nhà thờ lớn,Thánh Thể từ nhà thờ được kiệu sang nhà Tạm ở hội trường.

Tại Giáo xứ Tân Phú Hòa,Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay có các nghi thức theo truyền thống làm cảm động lòng người và quy tụ rất đông đảo cộng đoàn tham dự.Đàng thánh giá trọng thể,hoạt cảnh thương khó với các anh thanh niên trong bộ trang phục lính La Mã treo Đức Giêsu lên thập giá.Các nghi thức ngắm 15 sự thương khó, tháo đanh và táng xác Chúa,chương trình ngày thứ sáu Tuần Thánh kéo dài đến khoảng 23g.

Ở các giáo xứ có giáo dân gốc Bắc di cư năm 1954 như các giáo xứ thuộc giáo hạt Chí Hòa,Phú Thọ có các buổi suy gẫm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu,ngắm 15 sự thương khó,dâng hạt, ngắm rằng.than hang đá,táng xác và kiệu quan tài Chúa Giêsu vào đêm Thứ Sáu Tuần Thánh.Các giáo xứ lâu đời giáo dân gốc miền Nam như giáo xứ thánh Jeanne d'Arc có “gẫm lễ đèn“ tuy diễn ra vào buổi sáng nhưng cũng khá đông người tham dự.

Giáo xứ thánh Jeanne d'ArcJeanne d'Arc thuộc giáo hạt Sài Gòn – Chợ Quán cử hành Đêm canh thức Vượt Qua dành cho cộng đoàn vào lúc 20g30, do linh mục chánh xứ Giuse Bùi văn Quyền chủ tế và 1 cha khách.

Năm nay,bà con giáo dân Công Giáo tổng giáo phận Sài Gòn cảm thấy thật hạnh phúc, như là hồng ân Chúa ban, khi được tham dự Tuần Thánh đầy đủ trọn vẹn.Vào ngày này năm ngoái 2020,cao điểm Mùa Chay và Tuần Thánh cũng là thời điểm làn sóng Covid thứ nhất đang bùng phát ở Việt Nam,vì thế các giáo xứ không các buổi cử hành phụng vụ có cộng đoàn giáo dân tham dự.

Năm 2021,trong tình hình dịch bệnh tạm lắng xuống,tại Tổng Giáo phận Sài Gòn,các linh mục nhắc nhở mọi người không hôn chân Chúa trong Nghi Thức của ngày thứ sáu,nhưng trong các thánh đường đặt Thánh Giá Chúa ở giữa cung thánh cho giáo dân lên kính viếng,cúi đầu hoặc bái gối quỳ thờ lạy Thánh Giá.

 

4. Những cuộc “ vượt qua” nho nhỏ

Sau thánh lễ Đêm vọng Phục sinh chúng tôi gặp anh Vincente H. thuộc giáo xứ thánh Jeanne d'Arc . Anh chia sẻ niềm vui ngày Chúa Phục sinh.Đặc biệt anh nói về cảm giác một chút “vượt qua” nho nhỏ :“Năm nay,tôi được cha xứ giao công bố hát Tin Mừng Phục sinh(Exsultet),có chút hãnh diện,nhưng lần đầu tiên đứng hát giữa cộng đoàn trong ánh nến lung linh trang trọng,cả nhà thờ tập trung vào mình,có đôi chút lo lắng,dù tôi đã tham gia ca đoàn mấy chục năm…Năm sau,tôi sẽ tập luyện,chắc chắn sẽ hát tốt hơn năm nay nhiều”.

Như vậy,niềm vui Phục sinh là niềm vui vượt qua chính mình,từ những việc nhỏ trong cuộc sống,để làm tốt hơn công việc bổn phận,vượt qua những khó khăn của mình.

 

Tạm kết :

Đâu là những khó khăn mà tôi phải vượt qua để cùng với Chúa Giêsu Phục sinh bước vào đời sống mới,làm chứng nhân cho Tin Mừng giữa cuộc đời hôm nay ?Tôi nhớ lại lời của vị chủ chăn giáo phận Đức Tổng GM Giuse Nguyễn Năng để sống trong Mùa Phục Sinh này: “Cầu chúc anh chị em là ngọn đèn cháy sáng, lò lửa tình yêu để chiếu tỏa sáng cho những người chung quanh”