Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

5 điểm cần lưu ý về chuyến tông du Iraq của ĐGH Phanxicô

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

5 điểm cần lưu ý về chuyến tông du Iraq của ĐGH Phanxicô

 

 

Vào thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bắt đầu chuyến tông du lần thứ 33 trên cương vị Giáo hoàng. Iraq sẽ là quốc gia thứ 52 mà ngài đến thăm.

 

1. Hiện giờ thế nào?

Điều nguy hiểm là chuyến đi có thể dẫn đến sự lây lan thêm của coronavirus. Tuy nhiên, nhà chức trách Iraq quyết định tiến hành các bước chuẩn bị. Trong khi các nước giàu tranh luận về việc có nên đóng cửa các nhà hàng để tránh lây lan hay không thì tình hình ở Iraq lại hoàn toàn khác.

 

Nền kinh tế đang đang trong tình trạng trì trệ và tác động tinh thần, giống như nhiều tòa nhà, đã bị san bằng. Nếu đối với thế giới phương Tây, coronavirus là địa ngục thì đối với cư dân Iraq, đại dịch chỉ là một nguyên nhân khác gây ra đau khổ được thêm vào danh sách dài các thảm kịch: gần đây nhất, ISIS.

 

Chính phủ coi chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô là ưu tiên hàng đầu vì nó có thể giúp nâng cao tinh thần, thu hút sự chú ý đến Iraq và thúc đẩy hòa bình giữa các nhóm sắc tộc và tôn giáo. Đó là mục tiêu quan trọng và ai biết khi nào cơ hội như vậy sẽ xuất hiện trở lại? Cơ hội cuối cùng đã bị bỏ lỡ 20 năm trước.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Người dân Iraq đang chờ đợi chúng ta. Họ chờ đợi Thánh Gioan Phaolô II, ngài không được phép đến đó. Người ta không thể làm một dân tộc thất vọng lần thứ hai. Chúng ta hãy cầu nguyện rằng đây sẽ là một chuyến đi tốt đẹp.”

 

2. Tình hình tôn giáo tại Iraq

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm một dân tộc thiểu số Kitô giáo bị ISIS đàn áp và tàn sát. Thống kê cho thấy vào đầu những năm 2000, số người Kitô giáo lên tới 1,5 triệu người, hơn 6% dân số. Vào năm 2015, họ giảm xuống còn 300.000 người.

 

3. Cuộc họp liên tôn ở Ur

Lần xuất hiện đầu tiên của Abraham trong kinh thánh là ở Ur, vùng đất của người Chaldea. Ở đó ông bắt đầu cuộc hành trình đức tin của mình. Đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha và các nhà lãnh đạo tôn giáo bạn đã chọn nơi này để cùng nhau cầu nguyện.

 

Cuộc gặp gỡ này sẽ củng cố tình huynh đệ giữa các thành viên của các tôn giáo khác và là lập trường chống lại chủ nghĩa chính thống.

 

4. Hội kiến với Ali Al Sistani

Vào năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký một văn kiện về Tình huynh đệ nhân loại với lãnh tụ của al-Azhar, một nhà lãnh đạo Sunni. Vào thứ Bảy, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ thủ lĩnh Shia, Ali al-Sistani.

 

Điều này không có nghĩa là al-Sistani sẽ ký vào văn bản về tình huynh đệ, nhưng việc chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô là một dấu hiệu tốt của sự cởi mở: cởi mở với những người theo Ki tô giáo, để chứng tỏ rằng họ không phải là công dân hạng hai ở Iraq. Cuộc họp cũng là một thông điệp chống lại chủ nghĩa chính thống vì tất cả người Hồi giáo sẽ có thể chứng kiến ​​một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của họ chào đón một vị giáo hoàng vào ngôi nhà mình.

 

5. Đột phá của chuyến tông du

Đức Thánh Cha sẽ bắt đầu chuyến tông du Iraq vào thứ Sáu với bài phát biểu trước các cơ quan dân sự quốc gia. Đó là nơi ngài sẽ truyền đạt thông điệp chính trị quan trọng nhất của mình. Sau đó, ngài sẽ đến thăm ngôi thánh đường đã Nhà nước Hồi giáo tấn công khủng bố năm 2010.

 

Vào thứ Bảy, ngài sẽ tăng cường quan hệ với các tôn giáo khác. Đó là khi ngài đến thăm Ali al-Sistani và tham gia cuộc họp liên tôn giáo ở Ur

 

Chúa Nhật sẽ dành riêng cho những Kitô hữu và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Đức Thánh Cha sẽ đến thăm các thành phố Erbil, Mosul và Qaraqosh. Tại Mosul, thủ đô của caliphate, ngài sẽ cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo lực.

 

Đây là chuyến đi đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô trong hơn một năm. Lần gần nhất ngài rời Ý là vào tháng Mười Một năm 2019, khi ngài thăm Thái Lan và Nhật Bản.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn