Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Blogger đã cho thế giới thấy sự tàn ác của ISIS: Tôi đã khóc khi nghe tin ĐGH Phanxicô sắp đến

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Blogger đã cho thế giới thấy sự tàn ác của ISIS: Tôi đã khóc khi nghe tin ĐGH Phanxicô sắp đến

 

 

Mosul Eye (Quan sát Mosul) - một tài khoản Twitter do Omar Mohammed điều hành. Trên trang Twitter này, anh đã cho cả thế giới thấy những hành động tàn bạo mà IS đã gây ra trong quá trình trỗi dậy ở Trung Đông.

 

Để ghi lại những gì anh nhìn thấy, anh phải tự ngụy trang và di chuyển thận trọng giữa các chiến binh ISIS để không bị phát hiện. Sau đó, anh ta đăng tất cả những gì anh ta chứng kiến ​​trên các tài khoản mạng xã hội và một blog ẩn danh.

 

Omar Mohammed, Quan sát Mosul:

“Tôi đã chứng kiến ​​cách họ phá hủy các nhà thờ, các di tích lịch sử, cách họ hành quyết người dân, cách họ cướp phá nhà cửa của những Kitô hữu ở Mosul, cách họ trục xuất họ… Tôi đã chứng kiến tất cả những điều kinh hoàng này. Và cách họ bắt người Yazidis làm nô lệ, cách họ hành quyết người dân hàng ngày, cách họ quăng người dân ra khỏi các tòa nhà cao tầng. Ý tôi là, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng điều này sẽ xảy ra trong thực tế nhưng nó đã xảy ra và những hình ảnh đó ám ảnh tôi hàng ngày, hàng đêm.”

 

Một trong những khoảnh khắc đẫm máu nhất của cuộc giao tranh là việc tái chiếm Mosul từ tay IS vào năm 2017. Chính quyền địa phương tuyên bố vẫn còn xác chết dưới đống đổ nát ở đó. Đức Thánh Cha Phanxicô đã theo dõi sát tình hình này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Suy nghĩ của tôi hướng đến những người bị mắc kẹt trong các khu phố phía tây Mosul.”

 

Omar không phải là người theo Thiên Chúa giáo, nhưng kể từ khi chiến tranh kết thúc, anh đã nói rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha tới Mosul sẽ mang tính đột phá. Đây là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến tranh và Omar nói rằng sự hiện diện của Đức Thánh Cha có thể giúp chữa lành những vết thương hằn sâu vẫn còn để ngỏ giữa các cư dân của nó. Đó là lý do tại sao, khi anh ấy nghe tin rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha cuối cùng sẽ diễn ra, anh đã không thể kiềm chế bản thân.

 

Omar Mohammed, Quan sát Mosul:

“Tôi không thể không khóc. Tôi đã khóc như một đứa trẻ vì tôi không tin vào điều đó. Điều này đang xảy ra! Và… Tôi không phải là một người có đạo, tôi là một người tâm linh, vâng, nhưng tôi tin rằng những lời cầu nguyện của tôi đã được lắng nghe.”

 

Omar hy vọng rằng chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mang đến một cơ hội hòa giải khác. Đối với anh, điều này liên quan đến việc làm cho người thiểu số cảm thấy được chào đón, và không chỉ những người theo Thiên Chúa giáo.

 

Omar Mohammed, Quan sát Mosul:

“Tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ khiến chính phủ Iraq suy nghĩ lại quan điểm của mình đối với người Do Thái và trao lại quyền đại diện công bằng cho họ ở Iraq bởi vì chúng ta không chỉ cần sự đa dạng. Chúng ta còn cần sự bao gồm. Nếu không có sự hòa nhập, chúng ta không thể duy trì sự đa dạng của mình.”

 

Đức Thánh Cha sẽ ở Mosul vào Chúa Nhật, ngày 7 tháng Ba, một ngày đặc biệt, ở đó ngài cũng sẽ đến thăm Erbil và Qaraqosh - hai trong số những thành phố nơi các Kitô hữu đang cố gắng xây dựng lại cuộc sống của họ sau sự tàn phá của IS.

 

Ở Mosul, người dân mong đợi một ngày ngập tràn cảm xúc, vì chính nơi đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cầu nguyện cho những người thương vong, hoạn nạn trong chiến tranh.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn