Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô: Không nên đọc Kinh Thánh như đọc một cuốn tiểu thuyết

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô: Không nên đọc Kinh Thánh như đọc một cuốn tiểu thuyết

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng Kinh Thánh là mạch nguồn giúp ích rất nhiều cho mọi Kitô hữu. Vì lý do này, ngài khuyên nên thường xuyên trầm tư và siêng năng đọc.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Lời Chúa, tràn đầy Chúa Thánh Thần, và khi được đón nhận với tấm lòng rộng mở, Lời Chúa không bao giờ để lại những điều như trước đây. Lời Chúa không bao giờ để lại. Những điều gì đó đều thay đổi.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên các Kitô hữu hãy sống theo “Lectio Divina.” Thực hành này bắt đầu trong một môi trường tu viện nhưng hiện nay được nhiều giáo dân thực thi. Ngài giải thích phương pháp cầu nguyện này bao hàm trong Sách Thánh.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô: Luôn luôn tuân thủ văn bản, tôi bắt đầu tự vấn mình nó nói gì với tôi. Đây là một bước tinh tế. Người ta không được rơi vào cách hiểu chủ quan. Kinh thánh không nên được đọc như một cuốn tiểu thuyết.

 

Bước cuối cùng là suy ngẫm, nhờ đó, kết quả của việc suy ngẫm về bản văn, cuộc đối thoại chân thành với Thiên Chúa được sinh ra và sức mạnh được rút ra từ đó.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ngôi Lời truyền cảm hứng cho những ý định tốt và duy trì hành động. Nó mang lại cho chúng ta sức mạnh và sự thanh thản, và ngay cả khi nó khiến chúng ta gặp khủng hoảng, nó cũng mang lại cho chúng ta sự bình yên.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô dường như đã hồi phục sau cơn đau thần kinh tọa khiến ngài không thể chủ trì một số buổi lễ vào Chủ Nhật và Thứ Hai.

 

Thứ Ba vừa rồi, ngài đã tham dự tang lễ bác sĩ riêng của mình, ông đã qua đời vì COVID-19. Buổi lễ được tổ chức bên trong Vatican.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyển Minh Sơn