Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các giám mục Hoa Kỳ thúc giục Biden bác bỏ quyền phá thai sau tuyên bố “gây náo động”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các giám mục Hoa Kỳ thúc giục Biden bác bỏ quyền phá thai sau tuyên bố “gây náo động”

 

 

Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc phá thai hợp pháp vào ngày kỷ niệm Roe v. Wade đã thu hút phản ứng nhanh chóng của các giám mục Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, chủ tịch ủng hộ sự sống của hội đồng nói rằng không bao giờ có tổng thống Hoa Kỳ nào nên bảo vệ việc từ chối quyền sống của những đứa trẻ chưa ra đời.

 

“Chúng tôi đặc biệt kêu gọi tổng thống bác bỏ phá thai và thúc đẩy viện trợ khẳng định sự sống cho phụ nữ và cộng đồng đang cần sự sống,” người đứng đầu Ủy ban Giám mục Hoa Kỳ về các hoạt động vì sự sống, Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann của Thành phố Kansas ở Kansas phát biểu ngày 22 tháng Một.

 

Ngài nói: “Thật đáng lo ngại và bi thảm khi bất kỳ tổng thống nào cũng ca ngợi và cam kết soạn thảo một phán quyết của Tòa án Tối cao phủ nhận quyền dân sự và quyền con người cơ bản nhất của họ, quyền được sống dưới sự ngụy trang của một dịch vụ y tế.”

 

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã phản hồi tuyên bố của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vào ngày kỷ niệm Roe v. Wade, quyết định năm 1973 của Tòa án tối cao quy định luật phá thai được phép trên toàn quốc.

 

Tổng thống và phó tổng thống nhấn mạnh cam kết của họ về phá thai hợp pháp, nói rằng “Chính quyền Biden-Harris cam kết hệ thống hóa Roe v. Wade và bổ nhiệm các thẩm phán tôn trọng các tiền lệ cơ bản như Roe.”

 

Mặc dù Roe v. Wade là một quyết định quan trọng về quyền chống phá thai, nhưng tuyên bố không đề cập đến việc phá thai bằng tên gọi, ưu tiên sử dụng những uyển ngữ như “sức khỏe sinh sản” và “chăm sóc sức khỏe.”

 

“Trong bốn năm qua, sức khỏe khả năng sinh sản, bao gồm cả quyền được lựa chọn, đã bị tấn công không ngừng và nghiêm trọng,” họ nói. “Khi Cơ quan Quản lý Biden-Harris bắt đầu vào thời điểm quan trọng này, giờ là lúc chúng ta phải nỗ lực hết mình để bảo đảm rằng tất cả các cá nhân đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần.”

 

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ cho biết tuyên bố đã mô tả sai quyết định của Roe v. Wade là “một sự tiến bộ về quyền và sức khỏe của phụ nữ.” Trong khi tuyên bố của Biden-Harris không đề cập đến tôn giáo, các giám mục cho biết người Công giáo không thể ủng hộ việc phá thai.

 

Biden đã nhiều lần nhấn mạnh đến đạo Công giáo của mình, tham dự Thánh Lễ vào buổi sáng ngày nhậm chức và trích dẫn lời Thánh Augustinô thành Hippo trong bài diễn văn nhậm chức. Ông đã đặt một bức ảnh của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Phòng Bầu dục.

 

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức của Biden, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã trích dẫn Công giáo của Biden khi được hỏi về vấn đề phá thai.

 

Tại một cuộc họp báo ngày 20 tháng Một, Owen Jensen của EWTN News hỏi Psaki rằng Biden dự định làm gì liên quan đến Tu chính án Hyde và Chính sách Thành phố Mexico, điều mà Biden đã phản đối vì họ hạn chế tài trợ cho việc phá thai.

 

“Chà, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có nhiều điều để nói về Chính sách Thành phố Mexico trong những ngày tới,” Psaki nói.

 

“Nhưng tôi sẽ chỉ nhân cơ hội này để nhắc nhở tất cả các bạn rằng ông (Biden) là một người Công giáo sùng đạo và là người thường xuyên đi lễ nhà thờ,” bà nói với các phóng viên. “Ông bắt đầu một ngày của mình với việc tham dự Thánh Lễ của mình vào sáng nay.”

 

Tuy nhiên, trong tuyên bố của hội đồng giám mục, Đức Tổng Giám mục Naumann nhấn mạnh giáo huấn của Giáo hội về phá thai.

 

“Tôi nhân cơ hội này để nhắc nhở tất cả những người Công giáo rằng Sách Giáo lý tuyên bố, ‘Từ thế kỷ thứ nhất, Giáo hội đã khẳng định sự đồi bại luân lý của mọi vụ phá thai đem đến. Lời dạy này đã không thay đổi và vẫn không thay đổi,” ngài nói.

 

Tuyên bố cũng nhấn mạnh trách nhiệm của các chính trị gia trong việc từ chối quyền phá thai.

 

“Các quan chức nhà nước không chỉ chịu trách nhiệm về niềm tin cá nhân của họ, mà còn về những ảnh hưởng của các hành động công của họ. Việc Roe nâng việc phá thai lên vị thế một quyền được bảo vệ và việc loại bỏ các hạn chế của nhà nước đã mở đường cho cái chết bạo lực của hơn 62 triệu trẻ em vô tội và vô số phụ nữ phải trải qua nỗi đau mất mát, bị bỏ rơi và bạo lực,” Đức Tổng Giám mục Naumann nói.

 

Hiệu trưởng Đại học Phanxicô Steubenville, Fr. Dave Pivonka, cũng phản ứng với tuyên bố Biden-Harris, nói rằng “tuyên bố tích cực ủng hộ việc phá thai… của họ đang gây đau buồn cho người Công giáo trên toàn thế giới. Các chính sách mà họ đã hứa đưa ra có hại cho phẩm giá của con người và trái với giáo lý của Giáo hội.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thường bác bỏ việc phá thai như một phần của “văn hóa loại trừ,” nhưng một số người ủng hộ quyền phá thai và các chính trị gia Hoa Kỳ, và những người ủng hộ họ, đã cố gắng tuyên bố rằng Đức Giáo hoàng đã thực hiện một cách tiếp cận không đối đầu khác với hầu hết các giám mục Hoa Kỳ.

 

Vào ngày lễ nhậm chức của Biden, Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles, trong vai trò chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, cho biết ngài đang cầu nguyện cho Biden. Ngài lưu ý các lĩnh vực thỏa thuận và bất đồng giữa các giám mục và Biden.

 

Đức Tổng Giám mục Gomez nói trong một tuyên bố: “Các giám mục Công giáo không phải là những người tham gia đảng phái trong nền chính trị của quốc gia chúng ta. Chúng tôi là những mục tử chịu trách nhiệm về linh hồn của hàng triệu người Mỹ và chúng tôi là những người ủng hộ nhu cầu của tất cả những người hàng xóm của chúng ta.”

 

Ngài nói: “Đối với các giám mục của quốc gia, việc tiếp tục phá thai bất công vẫn là ‘ưu tiên hàng đầu,’ và nói thêm rằng “ưu việt không có nghĩa là ‘duy nhất,’ và có rất nhiều thách thức và mối đe dọa đối với phẩm giá con người mà đất nước phải đối mặt hôm nay,” ngài nói.

 

Các giám mục Hoa Kỳ sẽ tham gia với Biden với mục đích bắt đầu “một cuộc đối thoại để giải quyết các yếu tố văn hóa và kinh tế phức tạp đang thúc đẩy phá thai và làm nản lòng các gia đình,” Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn