Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô công nhận những đức tính anh hùng của nhà khoa học người Pháp Jérôme Lejeune

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô công nhận những đức tính anh hùng của nhà khoa học người Pháp Jérôme Lejeune

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức tuyên bố rằng người khám phá Hội chứng Down, Jérôme Lejeune, đã sống nhân đức Kitô giáo với tầm mức anh hùng.

 

Ngoài là một chuyên gia xuất sắc, ông còn kết hợp công việc của mình với cuộc sống gia đình. Ông đã kết hôn với Birthe Bringstead và có năm người con. Jérôme qua đời năm 1994 và Birthe năm 2020.

 

Birthe Lijeune, hiền thê của Jérôme Lejeune:

“Chồng tôi là một tín đồ Công giáo sùng đạo, nhưng ông sống khép kín. Ông không phô trương hay khoe khoang về điều đó, vì vậy ông cầu nguyện ở nơi riêng tư, không phải nơi công cộng.”

 

Jérôme Lejeune đã vô cùng đau đớn khi phải chứng kiến ​​khám phá của đời mình bị lợi dụng để kích động phá thai.

 

Elena Postigo, OSTIGO, Quỹ Jérôme Lejeune:

“Điều này có lẽ đã củng cố cuộc chiến của ông để bảo vệ những người này: rằng khám phá của ông bị sử dụng cho mục đích hoàn toàn trái ngược với ý định của ông.”

 

Việc vận động cho sự sống của những đứa trẻ mắc hội chứng Down có thể khiến ông phải trả giá rất đắt về mặt chuyên môn. Một số người thậm chí nói rằng ông đã mất giải Nobel Y học.

 

Birthe Lijeune, hiền thê của Jérôme Lejeune:

“Nào ai biết. Nhiều người nghĩ đó là những gì đã xảy ra. Không thể biết chính xác ai sẽ nhận giải Nobel, nhưng một số người nói rằng nhiều khả năng, lập trường của ông về vấn đề phá thai không phù hợp với hội đồng tuyển chọn ở Thụy Điển.”

 

Birthe Lejeune kể lại rằng việc tố cáo phá thai đã đóng lại nhiều cánh cửa đối với chồng bà, mặc dù dường như nó đã mở ra những cánh cửa khác: đó là Thiên đàng. Để được phong chân phước, những người ủng hộ sự nghiệp của ông giờ đây phải trình bày bằng chứng về một phép lạ được thực hiện nhờ sự chuyển cầu của Jérôme Lejeune.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn