Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các giám mục Hoa Kỳ dâng lời cầu nguyện cho Biden vào Ngày nhậm chức

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các giám mục Hoa Kỳ dâng lời cầu nguyện cho Biden vào Ngày nhậm chức

 

 

Khi Joe Biden nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư, các giám mục riêng lẻ của Hoa Kỳ đã đưa ra những lời phát biểu cầu nguyện và chúc mừng.

 

Đức Hồng y Timothy Dolan của Tổng giáo phận New York đã tweet, “Hôm nay trong tất cả các ngày, chúng ta là một quốc gia dưới quyền năng của Thiên Chúa. Chúng ta tin vào Thiên Chúa. Chúng ta cầu nguyện với và cho Tổng thống (Joe Biden) và cầu xin Chúa Thánh Thần mang đến cho ông sự khôn ngoan và hướng dẫn.”

 

Đức Hồng y Blase Cupich của Tổng Giáo Phận Chicago cũng đã tweet, “Hãy cùng tôi cầu nguyện cho Tổng thống Joseph Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, những người sẽ nhậm chức hôm nay. Xin Chúa ban cho họ và tất cả các quan chức được bầu chọn nghị lực và trí tuệ cần thiết để hàn gắn quốc gia và xây dựng công ích.”

 

Đức Hồng y Joseph Tobin của Tổng Giáo Phận Newark đã tweet: “Lạy Chúa, hãy để ánh sáng của Người chiếu rọi chúng con khi chúng con bắt đầu một chương mới trong lịch sử quốc gia của chúng con. Hãy chữa lành vết thương của chúng con. Hãy hiệp nhất chúng con trong công lý, bác ái và hòa bình cho tất cả mọi người.”

 

Trước đó, vào buổi sáng, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã lên kế hoạch đưa ra một tuyên bố của Chủ tịch – Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles, dâng lời cầu nguyện cho Biden và lưu ý các lĩnh vực thỏa thuận nhưng cũng không đồng ý giữa Hội Đồng Giám mục và chính quyền sắp tới.

 

Tuyên bố này cho đến buổi chiều mới được công bố, sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức và vào khoảng thời gian Đức Thánh Cha Phanxicô công bố thông điệp cho tân tổng thống.

 

“Vào thời điểm mà những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà gia đình nhân loại chúng ta phải đối mặt đòi hỏi những phản ứng có tầm nhìn xa trông rộng và đoàn kết, tôi cầu nguyện rằng những quyết định của ngài sẽ được hướng dẫn bằng mối quan tâm xây dựng một xã hội được đánh dấu bằng công lý và tự do đích thực, cùng với sự tôn trọng không ngừng đối với các quyền và phẩm giá của mọi người, đặc biệt là những người nghèo, những người dễ bị tổn thương và những người không có tiếng nói.” Đức Thánh Cha, ngày 20 tháng Một.

 

Như CNA đã đưa tin, nội dung tuyên bố của Đức Tổng Giám mục Gomez - đặc biệt là sự bày tỏ lo ngại về một số quan điểm chính sách công của Biden về phá thai, hôn nhân, giới tính và tránh thai - đã nhận được một số phản đối trong hội đồng.

 

“Những lời cầu nguyện của tôi dành cho tân Tổng thống của chúng ta và gia đình của ông hôm nay,” Đức Tổng Giám mục Gomez nói, và ngài nói thêm rằng “được làm việc với Tổng thống Biden và chính quyền của ông cũng như Quốc hội mới.”

 

Ngài nói: “Như với mọi chính quyền khác, sẽ có những lĩnh vực mà chúng ta đồng ý và hợp tác chặt chẽ với nhau và những lĩnh vực mà chúng ta sẽ có bất đồng nguyên tắc và cực lực phản đối.”

 

Các giám mục khác đã cầu nguyện cho Biden trong khi cũng bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Đức Tổng Giám mục Gomez.

 

Đức Giám mục Thomas John Paprocki của Giáo phận Springfield ở Illinois cho biết trong một tuyên bố rằng, “Đúng là Giáo hội Công giáo chia sẻ mối quan tâm của Tổng thống đối với công lý trong các vấn đề kinh tế, chăm sóc sức khỏe và nhập cư,” có một số vị trí chính sách của tổng thống “mâu thuẫn với giáo huấn Công giáo về phẩm giá và tính toàn vẹn của sự sống con người.”

 

“Về vấn đề này, với lời tuyên bố công khai của Tổng thống là hiệp thông hoàn toàn với Giáo hội, tôi rất vui vì Đức Tổng Giám mục Gomez đã thay mặt cho tất cả các giám mục của Hoa Kỳ phát biểu.” Đức Giám mục Paprocki nói.

 

“Tôi cùng với Đức Tổng Giám mục Gomez và các giám mục anh em của tôi cầu nguyện để Tổng thống Biden sẽ là một nhà lãnh đạo hiệu quả và nhân đức của quốc gia vĩ đại của chúng ta và rằng ông sẽ thực sự tìm kiếm sự hàn gắn và hiệp nhất, điều này nhất thiết sẽ bao gồm sự tôn trọng đối với quyền tự do được Thiên Chúa ban cho những người có đức tin để thực thi tôn giáo của họ một cách tự do,” ngài nói.

 

Đức Tổng Giám mục Nelson Perez của Philadelphia cũng đã tweet rằng “Tôi chia sẻ cảm xúc về tuyên bố của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ thông qua Đức Tổng Giám mục José H. Gomez.”

 

Đức Giám mục Michael Burbidge của Giáo phận Công giáo Arlington đưa ra trong một tuyên bố, “Tôi yêu cầu những người Công giáo và những người có thiện chí cầu nguyện cho tất cả các nhà lãnh đạo được bầu khi họ nhận nhiệm vụ thực hiện công việc của quốc gia.”

 

“Chúng tôi cũng cầu nguyện cho hòa bình, quyền công dân và sự thống nhất trong quốc gia của chúng ta. Sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ là một dấu ấn của kinh nghiệm Mỹ phi thường của chúng ta và rất quan trọng đối với sự trường tồn của nền cộng hòa chúng ta đang phát triển mạnh mẽ,” Đức Giám mục Burbidge nói.

 

Đức Giám mục Burbidge cũng cầu nguyện cho sự cải tà quy chánh của Biden trên quan điểm công khai của ông về vấn đề phá thai.

 

“Xin hãy cầu nguyện để vị tân Tổng thống của chúng ta sẽ giữ vững những chân lý được tiết lộ và công bố trong Đức tin Công giáo mà ông đã tuyên xưng. Xin Chúa ban cho ông sự khôn ngoan và lòng trắc ẩn để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là những đứa trẻ chưa được chào đời; tôn trọng phẩm giá của tất cả mọi người; đề cao gia đình truyền thống là nền tảng của xã hội; bảo vệ nguyên tắc tự do tôn giáo mà quốc gia này được thành lập; và ủng hộ quyền lợi của người nghèo,” ngài nói.

 

Đức Giám mục Robert Deeley của Giáo phận Portland, Maine, đã nói trong một tuyên bố, “Mỗi ngày chúng ta nên cảm tạ Thiên Chúa vì những phước lành đặc quyền, tự do và dân chủ.”

 

“Đây là những đặc điểm của kinh nghiệm Hoa Kỳ được trưng bày đầy đủ ngày nay tại thủ đô của quốc gia chúng ta với lễ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, Joseph R. Biden, Jr.” Đức Giám mục Deely cho biết. “Tôi cùng với các giám mục anh em của mình chúc mừng sự đắc cử và nhậm chức của ngài. Lễ nhậm chức là một sự khởi đầu. Điều đó thực sự có nghĩa là công việc của tất cả chúng ta chỉ mới bắt đầu khi chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước của mình.”

 

Sau đó vào thứ Tư, Đức Hồng y Cupich đã đưa ra một tuyên bố mở rộng những lời cầu nguyện và “những lời chúc nồng nhiệt nhất” tới Biden.

 

“Chỉ hai tuần trước, thế giới chứng kiến ​​nền dân chủ của chúng ta bị tấn công. Hôm nay, chúng ta đã chứng minh khả năng phục hồi của nó,” Đức Hồng y Cupich tuyên bố.

 

Đức Hồng y Cupich tuyên bố: “Chúng ta cầu xin rằng mọi sự sống đều được quý trọng, bảo vệ và nuôi dưỡng khi chúng ta tái thiết một quốc gia cống hiến cho những lý tưởng sáng lập về tự do và công lý cho tất cả mọi người.”

 

Đức Tổng Giám mục Samuel Aquila của Denver cũng đã cầu nguyện cho Tổng thống Biden, ủng hộ Đức Tổng giám mục Gomez, và hy vọng rằng Biden sẽ đứng về phía đảng của mình khi đảng này “tìm cách thúc đẩy” các tệ nạn đạo đức và đe dọa tính mạng và phẩm giá con người, nghiêm trọng nhất là trong lĩnh vực phá thai, tránh thai, hôn nhân và giới tính’.”

 

“Việc thúc đẩy ý tưởng rằng một người có thể có một niềm tin cá nhân mâu thuẫn trực tiếp với lập trường công khai của một người, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến việc lấy đi mạng sống hoặc bóp méo kế hoạch của Thiên Chúa đối với giới tính, không phải là một dấu hiệu của sự chính trực và kêu sự gọi hoán cải tâm hồn,” Đức Tổng Giám mục Aquila nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn