Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Joe Biden sẵn sàng nhanh chóng đảo ngược các chính sách ủng hộ sự sống

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Joe Biden sẵn sàng nhanh chóng đảo ngược các chính sách ủng hộ sự sống

 

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ nhanh chóng quay ngược lại những chính sách ủng hộ sự sống mà chính quyền Tổng thống Trump đã áp dụng, NBC News đưa tin hôm thứ Hai.

 

Biden, người sẽ trở thành tổng thống Công giáo Roma thứ hai khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Một, được cho là đang tìm cách bãi bỏ Quy tắc Bảo vệ sự sống của chính quyền Trump và Chính sách mở rộng của Thành phố Mexico.

 

Quy tắc Bảo vệ Sự sống ngăn cản các tổ chức thực hiện hoặc giới thiệu việc phá thai nhận quỹ kế hoạch hóa gia đình Title X. Nó đã tước đi một cách hiệu quả Kế hoạch hóa gian đình khoảng 60 triệu Mỹ kim hàng năm trong quỹ liên bang.

 

Chính sách của Thành phố Mexico cấm tài trợ liên bang của các tổ chức phi chính phủ quốc tế quảng bá phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình.

 

Biden cũng được cho là sẽ giải quyết nhiệm vụ tránh thai và trước đó ông đã cam kết hủy bỏ Tu chính án Hyde và hệ thống hóa Roe kiện Wade thành luật; Tu chính án Hyde cấm sử dụng tài trợ liên bang để phá thai tự chọn trong Medicaid.

 

Tuy nhiên, những hành động đó sẽ phụ thuộc vào việc Quốc hội thông qua luật.

 

Biden trước đây đã ủng hộ Tu chính án Hyde trong thời gian làm việc tại Thượng viện. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 24 giờ đồng hồ tháng Sáu năm 2019, ông đã thay đổi hướng đi trong bối cảnh áp lực từ các nhóm ủng hộ phá thai và tuyên bố rằng ông ủng hộ việc bãi bỏ chính sách này.

 

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã ghi nhận công lao đối với sự đột ngột của Biden đối với Tu chính án Hyde.

 

Các tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức theo truyền thống hoặc từ chức hoặc khôi phục một số hình thức của Chính sách Thành phố Mexico. Lần lặp lại đầu tiên của chính sách là vào năm 1984. Nó đã bị hủy bỏ vào tháng Một năm 1993 bởi Tổng thống Bill Clinton, và được phục hồi vào tháng Một năm 2001 bởi Tổng thống George W. Bush, bị bãi bỏ một lần nữa vào tháng Một năm 2009 bởi Tổng thống Barack Obama và được phục hồi của Tổng thống Donald Trump vào năm 2017.

 

Ngay sau khi ông khôi phục chính sách, chính quyền Trump đã mở rộng nó lên bao gồm hơn 8 tỷ Mỹ kim hỗ trợ y tế toàn cầu chứ không chỉ quỹ dành cho các chương trình kế hoạch hóa gia đình.

 

Alexis McGill Johnson, chủ tịch và giám đốc điều hành Kế hoạch hóa gia đình, nhà cung cấp dịch vụ phá thai lớn nhất ở Hoa Kỳ, cho biết thật “vô cùng thú vị” khi tổ chức của bà có “những nhà vô địch (trong chính quyền), những người hiểu những gì cần xảy ra trong 100 ngày đầu.”

 

Biden, người đã mời các nhà lãnh đạo trong Quốc hội đến nhà thờ vào sáng ngày nhậm chức, bày tỏ sự thất vọng khi Tòa án Tối cao đứng về phía các Tiểu muội người nghèo trong cuộc chiến chống lại quyền tránh thai.

 

Ông cam kết sẽ khôi phục các chính sách thời Obama yêu cầu các nữ tu phải bảo đảm quyền tiếp cận các biện pháp kiểm soát sinh sản trong các kế hoạch sức khỏe của nhân viên, vi phạm niềm tin tôn giáo của họ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn