Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trở nên một tạo vật mới - Nệ luật hay xót thương?

Tác giả: 
Lm Minh Anh

 

 

TRỞ NÊN MỘT TẠO VẬT MỚI

 

“Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ”;

“Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Chúng ta đã từng nghe nhiều lần ẩn dụ vải mới, áo cũ; bầu cũ, rượu mới của Chúa Giêsu. Đó là hai trong số những ẩn dụ mà chúng ta có thể lý thú khi nghe; nhưng sau đó, vội quên mà không cần nhận thức thấu đáo ý nghĩa của chúng. Vậy mà cả hai ẩn dụ này đều nói lên một sự thật trong đời sống thiêng liêng. Chúng tiết lộ rằng, để có thể nhận được sứ điệp Tin Mừng mới mẻ, có sức biến đổi của Chúa Giêsu, trước hết, mỗi người chúng ta phải ‘trở nên một tạo vật mới’.

 

Cuộc sống tội lỗi của chúng ta như chiếc bình cũ không thể chứa đựng ‘quà tặng ân sủng mới’. Đến như Chúa Giêsu, để trở thành vị Thượng Tế Tối Cao, Ngài cũng được sinh lại bởi Chúa Cha; điều này được tác giả thư Do Thái hôm nay viết, “Con là Con Cha, hôm nay Cha sinh ra Con”. Cũng thế, để có thể nhận được thông điệp của Chúa Giêsu một cách trọn vẹn, trước hết, chúng ta phải được Thiên Chúa tạo dựng lại một lần nữa, nghĩa là phải ‘trở nên một tạo vật mới’. Về điểm này, Chúa Giêsu đã từng nói, “Ai đã có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy mất”; ở đây, một thông điệp tương tự được gửi đi, rằng, khi chúng ta được tràn đầy sự mới mẻ của ân sủng, ân sủng càng đổ xuống cho chúng ta nhiều hơn.

 

Vậy “rượu mới” và “vải mới” mà Chúa Giêsu muốn ban cho chúng ta là gì? Đó là những phước huệ và ân sủng của Thánh Thần. Vậy, nếu sẵn sàng để cho cuộc sống của mình được làm mới lại, chúng ta sẽ khám phá ra rằng, chúng ta sẽ được đổ thêm nhiều hơn một khi đã nhận được nhiều hơn; sự dồi dào sẽ được ban dẫy đầy hơn một khi nó đã được nhận lãnh một cách tràn trề. Cứ như thể ai đó đã trúng số, quyết định tặng tất cả cho người giàu nhất mà người ấy có thể tìm thấy. Đây là cách thức ân sủng Thiên Chúa hoạt động mà chúng ta sẽ rất kinh ngạc, nhất là với những ai chưa từng trải nghiệm. Thế nhưng, có một điều đáng mừng, là Thiên Chúa luôn muốn rằng, tất cả chúng ta đều được giàu có và dồi dào. Nhiều lần, Thánh Phaolô nói đến một đời sống Kitô hữu vốn đã ‘trở nên một tạo vật mới’ trong Chúa Kitô; qua thư Êphêsô, ngài không ngần ngại sử dụng những từ ngữ như giàu có, giàu sang, dư dật, dồi dào… đó là một đời sống sung mãn, quyền năng, sâu sắc và thực tế; chính Thánh Phaolô đã cầu nguyện để các tín hữu của mình được đầy dẫy mọi phúc lành thiêng liêng của Thiên Chúa, Đấng giàu có vô cùng.

 

Nói đến một đời sống thiêng liêng mới mẻ của một Kitô hữu vốn đã được ‘trở nên một tạo vật mới’ trong Chúa Kitô, nhà truyền giáo người Mỹ Dwight Lyman Moody thế kỷ 19 đã đưa lên một chiếc bình kín trước một cử toạ đông đảo và hỏi, “Làm cách nào để chúng ta lấy hết không khí ra khỏi chiếc bình?”. Một bạn trẻ la lên, “Hút nó ra bằng máy bơm!”; Moody trả lời, “Điều đó sẽ tạo chân không và làm vỡ bình”. Sau nhiều ý kiến, Moody mỉm cười; ông cầm một bình khác đầy nước và đổ đầy chiếc bình kia. Ông nói, “Tất cả không khí, giờ đây, đã được loại bỏ”. Ông giải thích, chiến thắng trong đời sống Kitô hữu không được hoàn thành bằng cách ‘hút sạch tội lỗi chỗ này chỗ kia’, nhưng bằng việc được đầy ân sủng Thánh Thần; bấy giờ, họ trở nên một con người mới.

 

Anh Chị em,

 

Con người mới là con người được biến đổi bên trong để nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, Đấng đã trải qua nhiều đau khổ, đã lớn tiếng kêu van khóc lóc khi còn trong kiếp phàm nhân nhưng cũng là Đấng được tái sinh. Vì đã trải qua đau khổ, nên Ngài có thể xót thương những ai khổ đau trong kiếp phàm nhân. Nay, Ngài toàn thắng và đang ngự bên hữu Chúa Cha; là Thượng Tế đời đời, cũng là Đấng đổ đầy ân huệ Thánh Thần cho những ai biết mở lòng mình ra với Ngài. Ngài muốn chúng ta ‘trở nên một tạo vật mới’ trong Ngài để ơn thánh Ngài có thể đổ xuống. Cuộc sống của chúng ta sẽ phong phú biết bao và như thế quả là, “Ai đã có, sẽ được cho thêm”.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, xin giúp con khát khao được trở nên mới mỗi ngày; nhờ đó, con có thể đón nhận ‘cuộc sống dư dật’ mà Chúa dành cho con. ‘Trở nên một tạo vật mới’, chắc chắn con sẽ phú túc, dẫy đầy ơn thánh Chúa; từ đó, con có thể quảng đại chia sẻ cho anh em con”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

************

 

NỆ LUẬT HAY XÓT THƯƠNG?

 

“Ngày Sabbat làm ra vì loài người”.

Kính thưa Anh Chị em,

 

‘Nệ luật hay xót thương?’. Đó là câu hỏi chúng ta đặt ra cho các nhà lãnh đạo tôn giáo thời Chúa Giêsu khi họ bắt bẻ các môn đệ Ngài phạm luật vì đã đưa tay bứt lấy bông lúa mà ăn trong một ngày Sabbat. Chúa Giêsu đã can thiệp, Ngài ôn hoà giải thích cho họ và kết luận, “Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat”.

 

Nhân loại cần một Đấng Cứu Rỗi biết bao! Dân Chúa cần những lãnh đạo có trái tim xót thương biết bao! Do Thái là một dân được Thiên Chúa chọn, một dân nhận được mặc khải của chính Thiên Chúa; những người Pharisêu là những nhà lãnh đạo tôn giáo của họ. Vậy mà các lãnh đạo tôn giáo này đã chôn sâu luật pháp Thiên Chúa bên dưới lớp giới luật nhân tạo, đến nỗi những người đói không được phép bứt một gié lúa mà ăn vào ngày Sabbat. Thật ngớ ngẩn! Liệu Thiên Chúa giàu lòng thương xót có thực sự bị xúc phạm vì có người đưa tay bứt lúa mà ăn khi họ đang đói trong ngày Sabbat? Một não trạng nệ luật có thể nghĩ như vậy, nhưng theo lẽ thường, Thiên Chúa không hề bị xúc phạm bởi một hành động như thế. Với những người biệt phái, bản thân luật pháp đã trở thành mục đích và được ưu tiên hơn những con người; ở đây, họ là những người đang đói. Và chúng ta tự hỏi, làm thế nào dân Chúa có thể được dẫn dắt một cách an toàn trên con đường đích thực dẫn đến sự cứu rỗi mà không vướng vào gai góc của những nghi lễ sai lầm và những giới luật tuỳ tiện một cách vô vọng đến thế? Đường lối lãnh đạo của những người dẫn dắt họ là ‘nệ luật hay xót thương?’.

Việc dính trết với hình thức của luật pháp đã khiến các nhà lãnh đạo tôn giáo xa rời tình yêu và công lý; họ chăm chú vào luật pháp và coi thường công lý; họ chi tiết hoá luật pháp và bất chấp tình yêu. Đường lối nệ luật này chỉ dẫn đến khép kín, đóng cửa và ích kỷ; dẫn đến chủ nghĩa vị kỷ, thành kiến và kiêu ngạo; dẫn đến việc coi sự thánh thiện là một cái gì hoàn toàn bên ngoài, cái họ gọi là ‘công chính’. Thế mà, trái ngược với các lãnh đạo tôn giáo, Chúa Giêsu dạy một đường lối hoàn toàn khác; đó là xót thương. Đường lối của Ngài là tình yêu, là công lý; con đường tình yêu dẫn đến công lý này, tất yếu, sẽ dẫn đến Thiên Chúa. Con đường khởi đi từ tình yêu của Chúa Giêsu dẫn đến một sự hiểu biết, nhân ái và phân định; dẫn đến một sự viên mãn, thánh thiện và cứu rỗi; dẫn đến cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa Tình Yêu, Cứu Độ và là Đấng Xót Thương.

 

Ngày kia, một người mẹ đến gặp Napoléon để cầu xin sự tha thứ cho con trai mình. Hoàng đế trả lời, “Chàng trai trẻ đã phạm tội đến hai lần và công lý của luật nhất định đòi hỏi cái chết”. Bà giải thích, “Nhưng tôi không cầu xin công lý của luật”, “Tôi cầu xin lòng thương xót”. Napoléon trả lời, “Nhưng con bà không đáng được thương xót”. Người phụ nữ kêu lên, “Thưa ngài, sẽ không có lòng thương xót nếu con tôi xứng đáng với nó, và lòng thương xót là tất cả những gì tôi xin!”. Hoàng đế Napoléon nói, “Vậy thì, tôi sẽ có lòng thương xót”; và ông tha cho con trai bà.

 

Anh Chị em,

 

Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Chúa chúng ta, đã chấp nhận “sinh làm con một người phụ nữ, sống dưới chế độ lề luật, để cứu chuộc những ai sống dưới lề luật; hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử”. Ngài đã chết vì luật để chúng ta khỏi bị ràng buộc bởi luật mà sống trong tự do của con cái Thiên Chúa. Là con cái Thiên Chúa, chúng ta đang sống luật của Nước Trời, luật của tình yêu, luật của lòng thương xót. Napoléon, một ông vua thế trần đã không xử với luật của loài người nhưng xử với lòng thương xót của con người; phương chi Thiên Chúa, Đấng ban lề luật yêu thương, Người sẽ xét xử chúng ta theo lòng thương xót của Người; và như vậy, sẽ nhân ái hơn nhường nào!

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã ban cho nhân loại chúng con một Đấng Cứu Độ giàu lòng thương xót; Ngài không ‘nệ luật’ để xét xử nhưng chỉ ‘xót thương’. Xin cho con cảm nghiệm được rằng, con đang được Ngài thương xót, hầu con cũng có thể đối xử với anh chị em con bằng trái tim xót thương của Ngài”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)