Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vắc-xin Covid-19 đến năm 2024 mới có thể vươn tới hầu hết các quốc gia

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Vắc-xin Covid-19 đến năm 2024 mới có thể vươn tới hầu hết các quốc gia

 

 

Có thể mất 3 năm để vắc-xin Covid-19 đến được các nước nghèo. Họ sẽ phải đợi đến nửa cuối năm 2023 hoặc nửa đầu năm 2024 để được chủng ngừa.

 

Đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến vấn đề này trong bài phát biểu Giáng Sinh của mình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi cầu xin tất cả mọi người - các nhà lãnh đạo chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế - thúc đẩy sự hợp tác chứ không phải cạnh tranh và tìm kiếm một giải pháp cho tất cả mọi người: vắc-xin cho tất cả mọi người, nhất là cho những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất trên khắp hành tinh.”

 

Lý do của sự chậm trễ không chỉ là vấn đề kinh phí. Trở ngại đầu tiên là tính khả dụng.

 

Một số ước tính rằng tối đa 5,6 tỷ liều sẽ được sản xuất trong năm nay. Điều này có nghĩa là sẽ không có vắc-xin cho 1 trong 4 người.

 

Ngoài ra, trong số tất cả các liều được sản xuất, 80% đã được các nước “thế giới thứ nhất” mua hoặc dự trữ, chiếm 15% dân số.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất phân bổ những liều đầu tiên để tiêm chủng cho 20% dân số của mỗi quốc gia, đặc biệt là nhân viên y tế và bệnh nhân có nguy cơ.

 

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO:

“Lợi ích riêng trong những quốc gia để xa lánh chủ nghĩa dân tộc vắc-xin. Tiêm phòng cho nhân viên y tế và những người có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo là cách nhanh nhất để ổn định hệ thống y tế, bảo đảm tất cả các dịch vụ y tế thiết yếu được vận hành và hoạt động và sự phục hồi kinh tế toàn cầu thực sự có thể diễn ra.”

 

Thách thức lớn nhất liên quan đến hậu cần. Vắc-xin phải được giữ ở nhiệt độ rất thấp, điều này sẽ gây khó khăn cho việc vận chuyển đến các vùng sâu, vùng xa.

 

Cha Fr. Nicanor Austriaco, Cao đẳng Providence, Hoa Kỳ:

“Công nghệ, khả năng lưu trữ và vận chuyển các loại vắc-xin này sẽ được định hình, không chỉ khi bạn mua chúng, mà nếu bạn mua chúng, bạn sẽ sử dụng chúng ở đâu tại quốc gia của mình.”

 

Nicanor Austriaco là một nhà vi sinh vật học. Ngài giảng dạy tại Cao đẳng Providence ở Hoa Kỳ và làm việc trong đội đặc nhiệm chuẩn bị phân phối vắc-xin ở Phi Luật Tân.

 

Thách thức về công nghệ và hậu cần là rất lớn đối với đất nước 7.700 hòn đảo này. Tuy nhiên, vị linh mục này không sẵn sàng từ bỏ và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế. Ví dụ, ngài đang nghiên cứu một loại vắc-xin chi phí thấp có thể chống lại Covid-19 dựa trên nấm men.

 

Cha Fr. Nicanor Austriaco, Cao đẳng Providence, Hoa Kỳ:

“Khi bạn uống nó, khi nó đi vào dạ dày và đi vào ruột của bạn, nó sẽ tạo ra các bộ phận của vi rút Covid-19, bộ phận được sử dụng bởi Pfizer và Moderna. Đó là một phần giống nhau.”

 

“Nó sẽ rẻ đến khó tin vì một khi bạn tạo ra men, tất cả những gì bạn phải làm ... Không có thuốc tiêm, không có bác sĩ, không có y tá, không có tủ lạnh ...”

 

Thuốc này có thể sẽ không hiệu quả bằng các loại vắc-xin chính, nhưng nó có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị.

 

Linh mục dòng Đa Minh Nicanor Austriaco tiếp tục làm việc một cách miệt mài giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân để đạt được kết quả. Ngài bảo đảm rằng đã có một số thử nghiệm sử dụng động vật chứng minh hiệu quả của nó, nhưng điều đó vẫn chưa được chứng minh với Covid-19.

 

Đó là lý do tại sao ngài yêu cầu rằng, trong trường hợp không có các giải pháp thay thế khác, các nước giàu không được quên ý nghĩa của việc đối mặt với coronavirus ở nước đang phát triển.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn